21/03/2019 06:03 GMT+7

200 bé nhiễm sán heo, Sở Y tế chờ 'chỉ giáo' từ chuyên gia đầu ngành

LAN ANH
LAN ANH

TTO - 'Chúng tôi đang đợi ý kiến của các chuyên gia đầu ngành xem đã đến lúc cần điều trị, hướng điều trị cho các cháu như thế nào' - giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Mai Hoa cho biết về việc điều trị cho các bé mầm non dương tính với sán heo.

200 bé nhiễm sán heo, Sở Y tế chờ chỉ giáo từ chuyên gia đầu ngành - Ảnh 1.

Lấy mẫu máu xét nghiệm cho trẻ ở Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh - Ảnh: ĐÌNH PHƯƠNG

Theo bà Mai Hoa, số trẻ dương tính với ấu trùng sán mà sở thống kê là 194 cháu. Tuy nhiên, cũng theo bà Hoa, số này chưa dừng lại bởi mới có 1/3 các cháu đã được lấy mẫu xét nghiệm được trả kết quả.

Bắc Ninh lúng túng

Con số trẻ nhiễm sán chưa dừng lại và không thống nhất giữa các thống kê (thống kê của hai bệnh viện ở Hà Nội là trên 200 cháu), nhưng điều trị hay không điều trị cho các cháu lại đang mỗi người một ý kiến. 

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Ninh ngày 19-3, cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho rằng dương tính với ấu trùng sán heo, theo phác đồ năm 2004 của Bộ Y tế, là chưa phải điều trị. Việc điều trị chỉ cần thực hiện khi có biểu hiện đi ngoài ra đốt sán hay nổi hạch dưới da...

Tuy nhiên, chẳng gia đình nào lại nỡ "cứ để yên" nếu con họ có kết quả xét nghiệm dương tính với ấu trùng sán. Nhưng điều trị như thế nào? Thực tế có phải là chỉ khi nào nổi mụn hạch, đi ngoài ra đốt sán mới điều trị, hay dương tính với ấu trùng sán đã cần phải xử trí rồi? Sở Y tế Bắc Ninh cho biết họ vẫn đang chờ ý kiến của chuyên gia đầu ngành, rồi mới có quyết định.

Và không phải bây giờ Bắc Ninh mới thể hiện sự lúng túng với vụ sán heo này. Trong 6 ngày người dân đổ xô ra Hà Nội xét nghiệm, Sở Y tế Bắc Ninh và các cơ quan chuyên môn không thể trả lời cho người dân là có cần đi xét nghiệm ồ ạt hay không, những trường hợp như thế nào thì cần xét nghiệm... 

Chỉ đến khi sự hoang mang lên đến đỉnh điểm thì sở lại trả lời là không cần xét nghiệm hàng loạt (!).

Rồi sẽ "hòa cả làng"?

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 20-3, lãnh đạo Ban quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh cho hay quy định hiện hành chỉ yêu cầu lưu mẫu thực phẩm 24 giờ, vì vậy hiện không có mẫu thịt nghi là thịt bẩn để kiểm nghiệm, mẫu thịt gà được cho là bị mủn, không tươi (phụ huynh vào trường phát hiện) cũng không lưu. 

Hiện mẫu thịt gà và xương gà đưa đi kiểm nghiệm đảm bảo các chỉ tiêu về đạm, béo, dư lượng kim loại nặng, thuốc thú y. Nhưng mẫu đem kiểm nghiệm này chẳng liên quan gì đến những mẫu thực phẩm nghi bẩn.

Khoan chưa nói đến việc Ban quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh không gửi kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh, nhưng việc mẫu lưu không có, nguồn lây do đó là "chưa có cơ sở xác định", vụ việc xét nghiệm tìm ấu trùng sán heo lớn nhất Việt Nam gây ầm ĩ rồi sẽ hòa cả làng?

TS.BS Huỳnh Hồng Quang, phó viện trưởng Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn, cho biết tỉ lệ nhiễm giun, sán đường tiêu hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống, tập quán ăn uống, điều kiện kinh tế xã hội... Trong đó, thói quen ăn các thức ăn chưa được nấu chín là nguyên nhân chính và hàng đầu dẫn đến nhiễm giun, sán.

Để phòng tránh nhiễm giun, sán, TS Quang khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, rau sống cần rửa sạch trước khi ăn; đi giày, dép, găng tay khi tiếp xúc với đất ẩm; vệ sinh môi trường xung quanh, không phóng uế bừa bãi; tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần theo hướng dẫn của bác sĩ; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; giữ vệ sinh cá nhân...

XUÂN MAI

Có nên xét nghiệm sán heo ồ ạt? Có nên xét nghiệm sán heo ồ ạt?

TTO - Ngày 18-3, mặc dù Hà Nội mưa gió suốt ngày nhưng vẫn có khoảng 900 gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh đưa con ra Hà Nội xét nghiệm tìm sán heo, chưa kể hàng trăm gia đình khác được xét nghiệm ngay tại hai xã Mão Điền, Thanh Khương cùng huyện này.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên