04/06/2023 17:03 GMT+7

20 trò 6 cấp lớp, một mình thầy cân hết

Anh Krit Chomphra (34 tuổi) vừa là thầy giáo vừa là nhân viên duy nhất của trường học chỉ có vỏn vẹn 20 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 ở Thái Lan.

20 trò 6 cấp lớp, một mình thầy cân hết - Ảnh 1.

Krit Chomphra (34 tuổi), thầy giáo của 20 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của một ngôi trường ở miền đông Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Theo tờ Bangkok Post, anh Krit Chomphra (34 tuổi) là giáo viên và cũng là nhân viên duy nhất tại trường Ban Nong Heang, tỉnh Chachoengsao, miền đông Thái Lan.

Thầy giáo này đảm nhận việc giảng dạy cho 20 em học sinh tiểu học, và đảm đương nhiều vai trò khác như nấu ăn, dọn dẹp và quản lý các hoạt động của trường.

Câu chuyện về người thầy giáo “độc nhất vô nhị” trở nên nổi tiếng sau khi một quan chức địa phương đăng video lên mạng xã hội hồi tháng trước nhằm kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền.

Vừa là giáo viên, vừa là nhân viên

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Krit bắt đầu dạy ở trường Ban Nong Haeng năm 2019. Thời điểm đó trường vẫn có một hiệu trưởng và một giáo viên khác.

Từ khi hiệu trưởng nghỉ hưu và giáo viên kia chuyển về quê năm ngoái, trường chỉ còn lại duy nhất thầy giáo 34 tuổi này.

"Tôi phải tự chuẩn bị bữa trưa vì không có tiền thuê đầu bếp. Tôi cũng làm công việc hành chính, giải quyết việc sắm sửa cho trường và nhập các dữ liệu vào hệ thống báo cáo”, anh Krit kể.

Trường cũng chỉ có một lớp học duy nhất dành cho 20 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Thầy giáo trẻ phải tự phân bổ thời gian để có thể dạy cả 20 học sinh cùng lúc.

“Lớp học hơi hỗn loạn nhưng tôi vẫn có thể kiểm soát chúng”, thầy Krit vui vẻ mô tả.

Các em cũng tham dự các lớp học trực tuyến cùng các bạn ở trường hoàng gia Wang Klai Kang Won, thị xã Hua Hin, tỉnh Prachuap Khiri Khan, theo chương trình học trực tuyến nhằm giúp tất cả các học sinh ở vùng sâu vùng xa tiếp cận giáo dục cơ bản.

Tuy vậy, trường Ban Nong Heang chỉ có duy nhất một chiếc máy vi tính và 20 học sinh phải thay phiên nhau sử dụng để học trực tuyến.

20 trò 6 cấp lớp, một mình thầy cân hết - Ảnh 3.

Dù vất vả nhưng anh Krit vẫn luôn tự hào về việc làm của mình - Ảnh: BANGKOK POST

Luôn tự hào về công việc của mình

“Phải dạy cùng lúc 20 em học sinh của 6 cấp lớp là không dễ dàng nhưng điều này giúp tôi có cơ hội gần gũi hơn với các em”, thầy Krit tự hào nói với báo Bangkok Post rằng mình luôn quan tâm, chăm sóc, giải quyết mọi vấn đề của học sinh và tìm mọi cách để động viên các em đến trường.

Rất nhiều học sinh của trường xuất thân từ các gia đình có thu nhập thấp. Một số em còn không có dụng cụ học tập cơ bản, đồng phục và giày. Ngân sách chi trả cho bữa trưa hiện nay của trường là 15 học sinh, trong khi trường hiện có đến 20 em.

Để giải quyết những thiếu thốn đó, thầy Krit đã chủ động liên hệ với lãnh đạo địa phương cũng như phụ huynh của các em.

Chị Tarn (32 tuổi), một phụ huynh, đã tình nguyện chuẩn bị bữa ăn trưa cho tất cả học sinh. Bà Prapa Niamsuay, một trưởng thôn, thì ủng hộ một số dụng cụ thể thao, đồ dùng học tập, thực phẩm và nước uống.

Anh Krit cho biết Văn phòng dịch vụ giáo dục tại địa phương cũng hứa sẽ thuê thêm một trợ giảng để hỗ trợ anh.

“Tôi sẽ làm tròn công việc của một giáo viên bằng hết khả năng của mình để giúp các em học sinh thực hiện ước mơ của chúng và đảm bảo các em sẽ trở thành những công dân tốt. Tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi học sinh của mình”, thầy Krit bày tỏ.

Tiến sĩ Lê Doãn Hoàng: Thời đi dạy miễn phí là hạnh phúc khó quênTiến sĩ Lê Doãn Hoàng: Thời đi dạy miễn phí là hạnh phúc khó quên

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Quảng Trị, con đường học đã đưa Lê Doãn Hoàng (29 tuổi) bước chân ra khỏi ranh giới Việt Nam. Hiện anh là một trong những tiến sĩ, giảng viên trẻ tiêu biểu ngành mạng máy tính tại Đại học Aizu (Nhật Bản).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên