17/06/2024 10:20 GMT+7

20 năm tình nguyện tại nước bạn Lào

168 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã xuất quân đến Lào và huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) để bắt đầu những ngày hè tình nguyện 2024.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải (trái, đeo khăn rằn) tiễn chiến sĩ tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: C.TRIỆU

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải (trái, đeo khăn rằn) tiễn chiến sĩ tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ - Ảnh: C.TRIỆU

Phải mang hình ảnh đẹp của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM lan tỏa, đến gần hơn và để lại nhiều ấn tượng cho người dân địa phương nơi chúng ta đến.
Anh NGÔ MINH HẢI

Trong đó 120 chiến sĩ sẽ đến hai tỉnh Champasak và Attapeu (Lào). Đặc biệt, năm 2024 đánh dấu cột mốc 20 năm tuổi trẻ TP.HCM tổ chức hoạt động tình nguyện hè tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Anh Trương Tấn Nghiệp - chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè của TP.HCM tại Lào - thông tin đội hình chiến sĩ tình nguyện hè đi Lào khá đặc biệt. Lực lượng gồm 39 chiến sĩ Mùa hè xanh, 22 chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng, 24 chiến sĩ đội hình văn nghệ sĩ cùng 35 chiến sĩ Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM. Trong số này có 45 y bác sĩ, 5 chuyên gia - giảng viên cùng tham gia.

Kéo dài đến 30-6, đội hình tình nguyện hè của TP.HCM sẽ thực hiện nhiều nội dung, công trình trên đất bạn Lào. Trọng tâm sẽ hỗ trợ các hoạt động phát triển giáo dục, đào tạo dạy nghề, hướng nghề và hướng nghiệp. Đoàn sẽ tặng máy tính, tủ sách, sơn vẽ trang trí phòng học, dạy tiếng Việt cho sinh viên Lào...

Cùng với đó sẽ tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 4.500 kiều bào người Việt cùng người dân Lào có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế, tặng máy thở, máy đo huyết áp, xe lăn, xe đẩy băng ca.

Dịp này Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện tỉnh Champasak (Lào) sẽ ký kết ghi nhớ phối hợp hỗ trợ chuyên môn, hướng dẫn và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng đô thị văn minh cũng là các nội dung truyền thống và quan trọng trong hoạt động tình nguyện mỗi năm tại Lào.

Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM sẽ tặng hạt giống, lắp đặt trụ uống nước trực tiếp, máy bơm nông nghiệp công suất cao, tặng và lắp đặt quạt, đèn sử dụng năng lượng mặt trời cho người dân. Đặc biệt, sẽ có ba căn nhà hữu nghị thanh niên Việt - Lào cùng 450 phần quà an sinh được trao cho kiều bào cùng người dân khó khăn tại Lào.

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải có mặt tại lễ xuất quân và động viên chiến sĩ trước giờ lên đường. Anh Hải gửi gắm mỗi chiến sĩ dù có tham gia ở mặt trận tình nguyện nào cũng cần nỗ lực hết mình để hoàn tất các nội dung, mục tiêu đã xác lập từ trước khi lên đường.

Anh Hải lưu ý mỗi chiến sĩ cần ý thức sâu sắc "phải thật sự an toàn" cho chính mình trong suốt quá trình tham gia hoạt động tình nguyện. Đặc biệt đây là giai đoạn có những đợt nắng nóng gay gắt tại tỉnh Bình Thuận và nước bạn Lào nên càng phải chú ý giữ gìn sức khỏe. "Chúng ta sẽ đến những vùng đất mới, khám phá nhiều điều mới, nhưng mỗi bạn cần hạn chế tối đa việc riêng, giữ kỷ luật và tập trung hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho chính mình" - anh Hải nhắn nhủ.

48 chiến sĩ tình nguyện sẽ có mặt tại huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), một trong hai mặt trận biển đảo của hè tình nguyện TP.HCM 2024.

Một số công trình, phần việc năm nay đã được xác định thực hiện tại đảo như hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đồng hành cùng thanh thiếu nhi, tuyên truyền và tư vấn pháp luật, khám và tư vấn chữa bệnh cho bà con khó khăn...

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn LàoNụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào

85 chiến sĩ tình nguyện hè của TP.HCM đã bắt tay vào việc ngay khi đặt chân đến nước bạn Lào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên