16/06/2023 10:39 GMT+7

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào

85 chiến sĩ tình nguyện hè của TP.HCM đã bắt tay vào việc ngay khi đặt chân đến nước bạn Lào.

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh 1.

Trưởng Ban Thanh niên công nhân Thành Đoàn TP.HCM Trương Tấn Nghiệp - chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào - tặng quà cho học sinh khó khăn của Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN

Trưởng Ban Thanh niên công nhân Thành Đoàn TP.HCM Trương Tấn Nghiệp - chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào - cho biết đây là lần thứ 14 các hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ TP.HCM thực hiện trên đất bạn.

Tình nguyện vun đắp tình đoàn kết Việt - Lào

Ngoài chiến sĩ Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng, lần đầu tiên chiến sĩ Hành quân xanh cùng tham gia chiến dịch từ ngày 11-6 đến 2-7.

Nhiều nội dung được thực hiện tại hai tỉnh Champasak và Attapeu: thăm khám và phát thuốc miễn phí cho người dân, tập huấn kiến thức nông nghiệp, tổ chức vui chơi cho thiếu nhi.

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh 2.

Các chiến sĩ tình nguyện tổ chức sân chơi cho thiếu nhi Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN

Bên cạnh đó, các bạn đang làm phòng đọc sách, khu vui chơi cho thiếu nhi, tặng phòng máy tính, tặng quà cho người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, sửa chữa hệ thống thoát nước, tặng bồn rửa tay và máy lọc nước cho Trường hữu nghị Việt - Lào, sửa chữa những công trình đã thực hiện từ những mùa tình nguyện trước…

"Chỉ qua mấy ngày, mọi người đều cảm nhận sự thân quen của người dân nước bạn. Chúng tôi trao đi nụ cười và nhận lại nhiều nụ cười khiến lòng ai cũng vui, thấy được ý nghĩa của công việc tình nguyện mà chúng ta đang làm", anh Nghiệp bày tỏ.

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh 3.

Các chiến sĩ tình nguyện tập huấn kiến thức nông nghiệp ngay trên rẫy của bà con Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN

Thượng úy Phan Đình Linh - phó bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.HCM - chia sẻ lần đầu tham gia tình nguyện tại nước bạn nên anh và mọi người rất tự hào khi đem màu cờ sắc áo, sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết của Công an nhân dân Việt Nam đến với người dân Lào.

"Sự đón tiếp nồng nhiệt, hỗ trợ chu đáo của Tỉnh Đoàn và Công an tỉnh Attapeu, chúng tôi thấy gần gũi, thân tình như đang ở Việt Nam. 

Những món quà chúng tôi đem đến với mong muốn hỗ trợ người dân, học sinh và thanh niên Lào học tập và rèn luyện sức khỏe", anh Linh nói.

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh 4.

Đoàn thanh niên Công an TP.HCM tặng phòng máy tính góp phần dạy học song ngữ Việt - Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN

Như một gia đình

Phó bí thư Đoàn Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM Hồ Quốc Thành cho biết đã nhiều lần tham gia hoạt động tình nguyện hè nhưng lần đầu tiên có mặt trong Kỳ nghỉ hồng trên đất bạn Lào.

Dù còn nhiều khó khăn song lúc nào cũng thấy người dân nơi đây cười tươi, yêu đời khiến anh xúc động. Điều đó như tiếp thêm động lực cho Thành cùng đồng đội hoàn thành công việc.

Sát cánh cùng những người bạn Lào mới khi thăm khám bệnh cho bà con, Thành cảm nhận như một gia đình, không có sự ngăn cách nào bởi ngôn ngữ, địa lý hay nguồn gốc dân tộc.

"Hy vọng đoàn tình nguyện hỗ trợ được phần nào cho những người anh em thân thiết của mình, để tình hữu nghị Việt - Lào luôn son sắt như Bác Hồ từng nói Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long", Thành chia sẻ.

Chiến sĩ Mùa hè xanh Trần Minh Đạt (sinh viên Trường đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM) hào hứng: "Tôi rất vui khi lần đầu đến đây, muốn được góp sức mình hỗ trợ bà con và cùng nhau nâng cao tình đoàn kết gắn bó giữa hai nước. Họ còn khó khăn đó, nhưng ai cũng nhiệt tình đón tiếp chúng tôi".

Nụ cười tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh 5.

Đội hình y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con Lào - Ảnh: THÀNH ĐOÀN

Dấu ấn Dấu ấn 'Mùa hè xanh' trên đất bạn Lào của chiến sĩ tình nguyện TP.HCM

TTO - Mỗi công trình, phần việc tình nguyện trên đất nước bạn, các chiến sĩ 'Mùa hè xanh' đều thực hiện bằng cái tâm, vượt mọi khó khăn để đem lại niềm vui, ý nghĩa cho thiếu nhi và nhân dân miền đất hoa Champa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên