09/03/2024 23:27 GMT+7

2 tỉ phú Mỹ quyết định tài trợ cho ông Trump sau 'Siêu thứ ba'

Hai nhà tài trợ "khủng" là tỉ phú Liz Uihlein và Dick Uihlein quyết định "tiếp sức" cho ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cặp đôi Liz Uihlein và Dick Uihlein, những người sáng lập Công ty Uline - Ảnh: Jsonline.com/Getty Images

Cặp đôi Liz Uihlein và Dick Uihlein, những người sáng lập Công ty Uline - Ảnh: Jsonline.com/Getty Images

Ngày 9-3, báo Financial Times (Anh) đưa tin bà Liz Uihlein và chồng là ông Dick Uihlein - đều là các doanh nhân và tỉ phú bảo thủ người Mỹ - sẽ tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump.

Hiện ông Trump đang nỗ lực giành đề cử của Đảng Cộng hòa và cố gắng thu hẹp khoảng cách khi bị đương kim Tổng thống Joe Biden dẫn trước trong cuộc đua tìm kiếm các khoản tài trợ.

Trước đó, cặp đôi tỉ phú sở hữu Uline (công ty tư nhân Mỹ cung cấp vật tư vận chuyển và đóng gói) đã quyên góp tiền cho chiến dịch của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis trong bầu cử sơ bộ, nhưng ông DeSantis đã bỏ cuộc hồi tháng 1 năm nay.

Theo Financial Times, quyết định mới nhất của hai tỉ phú được đưa ra sau khi cựu tổng thống Donald Trump có chiến thắng tại 14/15 bang trong bầu cử sơ bộ "Siêu thứ ba" và đối thủ cuối cùng của ông trong Đảng Cộng hòa - cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley - bỏ cuộc.

Bà Liz Uihlein và ông Dick Uihlein là các nhà tài trợ "khủng" (megadonor) thu hút nhiều sự chú ý nhất đến nay công bố ủng hộ ông Trump trong "cuộc chiến tốn kém" để vào Nhà Trắng.

Hôm 5-3, có 15 bang và 1 vùng lãnh thổ Mỹ tổ chức bầu cử sơ bộ để chọn ra ứng viên tổng thống đại diện cho Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Tổng thống Joe Biden (81 tuổi) và ông Donald Trump (77 tuổi) đều đại thắng, gần như xác nhận sẽ có cuộc tái đấu giữa họ vào tháng 11 tới.

Ông Trump thắng ở hầu hết các bang (ngoại trừ bang Vermont với chiến thắng về tay bà Haley) và đã có 1.031 phiếu đại biểu (theo cập nhật của báo New York Times sáng 7-3 theo giờ Việt Nam), tiến gần tới mục tiêu giành 1.215 phiếu đại biểu để chính thức trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tại đại hội toàn quốc của đảng này vào tháng 7.

Còn ông Biden thắng vòng sơ bộ của Đảng Dân chủ ở 15 bang, và thua ứng viên ít tên tuổi Jason Palmer ở vùng lãnh thổ Samoa. Ông Biden đã có 1.527 phiếu đại biểu (theo cập nhật của báo USA Today sáng 7-3) trong số tối thiểu 1.968 phiếu đại biểu cần thiết để chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ tại đại hội toàn quốc vào tháng 8.

Ông Trump thách ông Biden ra tranh luận bất cứ lúc nàoÔng Trump thách ông Biden ra tranh luận bất cứ lúc nào

Một ngày sau "Siêu thứ ba", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn tranh luận với Tổng thống Joe Biden "bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu" khi họ chuyển sự chú ý sang màn tái đấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên