03/10/2023 19:41 GMT+7

2.400 người sẽ diễn tập chữa cháy, cứu nạn tại ga ngầm metro số 1

Buổi diễn tập xử lý tình huống cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại ga trung tâm metro số 1, TP.HCM dự kiến có 2.400 người tham gia vào tháng 12-2023.

Toplight - giếng trời lấy sáng được xem là biểu tượng của ga ngầm trung tâm Bến Thành, thuộc tuyến metro số 1 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Toplight - giếng trời lấy sáng được xem là biểu tượng của ga ngầm trung tâm Bến Thành, thuộc tuyến metro số 1 - Ảnh: PHƯƠNG NHI

UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại ga ngầm trung tâm Bến Thành (metro số 1), nhằm nâng cao ý thức khi xảy ra tình huống cháy, sự cố, tai nạn tại các công trình thuộc tuyến đường sắt đô thị TP.

Theo tình huống giả định, trạm biến thế ga ngầm trung tâm Bến Thành gặp sự cố cháy nổ. Đám cháy dẫn đến mất điện và hai đoàn tàu dừng trong đường ngầm gần khu vực ke ga (đoạn trả và nhận khách).

Đoàn tàu T1 của metro số 1 đang chạy từ hướng ga Suối Tiên về ga trung tâm Bến Thành gặp sự cố lẫy cửa tự động bị hỏng không mở được, làm 300 người kẹt lại (trong đó có 30 người ngất xỉu).

Một số khách hàng, nhân viên tại tầng B2 hoảng loạn chạy vào bên trong thang máy, di chuyển lên phía trên để thoát ra khỏi nhà ga. Lúc này thang máy gặp sự cố, dừng đột ngột, không hoạt động.

Có khoảng 10 người mắc kẹt bên trong cabin thang máy. Người bên trong chen lấn, không khí bên trong hạn hẹp, thiếu oxy làm khó thở và có 44 người đã ngất xỉu, cần có sự giúp đỡ từ lực lượng chức năng.

Tại ki ốt ABC (tầng hầm B1), nhóm công nhân đang làm việc nhanh chóng thoát thân, bỏ lại dụng cụ thiết bị hàn cắt đang hoạt động ở nhiệt độ cao, tiếp xúc với các vật liệu, hàng hóa tại ki ốt gây cháy lớn, có khả năng nổ sụp đổ cấu kiện công trình.

Sự cố gây nên cảnh tượng hỗn loạn tại ga ngầm trung tâm metro số 1. Có khoảng 50 người do chen chúc, giẫm đạp nên đã bị thương. Một số người ngất xỉu, một số người bị kẹt lại do cấu kiện công trình sụp đổ tại các khu vực bên trong tầng hầm B2, B1...

Hệ thống chữa cháy trong nhà và chữa cháy tự động không hoạt động được do mất điện. Lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở có mặt nhưng chưa xử lý kịp thời khiến đám cháy nhanh chóng phát triển và cháy lan; toàn bộ khu vực tầng hầm B1 bị nhiễm khói, khí độc.

Thời gian diễn tập dự kiến vào ngày 28-12, với khoảng 2.400 người và 159 phương tiện tham gia. Khách mời dự kiến có Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Đến nay, metro số 1 đã đạt tổng khối lượng 96%. Công tác thi công và lắp đặt cơ bản hoàn thành trong năm 2023. Dự kiến metro số 1 sẽ khai thác thương mại vào tháng 7-2024.

Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7-2024Metro số 1 dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7-2024

Ban quản lý dự án đường sắt đô thị TP.HCM đã đề ra mốc tiến độ đưa metro số 1 khai thác thương mại vào tháng 7-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên