17 năm ngày mất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về với Festival Huế

31/03/2018 20:31 GMT+7

TTO - Ngoài lịch trình thăm nhà và thăm mộ trong ngày giỗ như mọi năm, kỷ niệm ngày mất năm nay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ có một chương trình tưởng niệm ông tại Festival Huế.

17 năm ngày mất, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về với Festival Huế - Ảnh 1.

Mộ nhạc sĩ Trịnh Công sơn ở nghĩa trang Gò Dưa năm nào cũng đón rất nhiều người hâm mộ đến viếng vào dịp giỗ của ông.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - chia sẻ như mọi năm, gia đình sẽ mở cửa đón khách từ 6h sáng 1-4 tại địa chỉ sinh thời ông đã "ở trọ trần gian" (47C Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM) để người hâm mộ viếng thăm.

Gia đình cũng chuẩn bị sẵn hai chiếc xe buýt để chở người hâm mộ viếng mộ ông ở nghĩa trang Gò Dưa (Q.Thủ Đức, TP.HCM). Xe buýt sẽ khởi hành lúc 7h ngày 1-4 dành cho những người đã đăng ký trước.

Tại mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ diễn ra Đêm thao thức cùng Trịnh do người hâm mộ từ mọi miền về tổ chức.

Nghe Trịnh Công Sơn hát mộc Ở trọ, Tiến thoái lưỡng nan - Video: TFS

Chiều cùng ngày, tại Đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, từ 18h - 20h sẽ có một chương trình cộng đồng Nhớ Trịnh Công Sơn dành cho công chúng với sự tham gia trình diễn của ca sĩ Hồng Nhung, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn, dàn hợp xướng, Câu lạc bộ yêu nhạc Trịnh...

Đặc biệt năm nay, trong tháng tư này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ "về" quê hương của mình để tham gia vào Festival Huế 2018 với đêm nhạc riêng vào 19h ngày 28-4 tại Phu Văn Lâu.

Gia đình cho biết trong chương trình tại Festival Huế lần này tuy không giới thiệu thêm ca khúc mới cấp phép nào của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng ban tổ chức sẽ chọn phong cách hàn lâm phương Tây với những hòa âm tinh tế nhất cùng nhạc cụ dân tộc Việt Nam làm phong cách chủ đạo cho âm nhạc Trịnh lần này.

Chất thiền cũng sẽ được thể hiện đầy tương phản giữa sự thinh lặng và sự hùng tráng trong lối hòa âm theo quy chế dàn nhạc.

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Đức Tuấn, Ngọc Mai, Lân Nhã, Tấn Sơn, Đào Trọng Nghĩa, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần, nghệ sĩ dương cầm Tuấn Mạnh, trống Trọng Nhân, nhóm múa Lyricist và biên đạo quốc tế Alex Tú.

Trịnh Công Sơn (28-2-1939 - 1-4-2001) được coi là một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng lớn nhất của âm nhạc đại chúng, tân nhạc Việt Nam với nhiều tác phẩm rất phổ biến. 

Hiện nay chưa có thống kê chính xác về số tác phẩm để lại của ông (ước đoán khoảng 600 ca khúc) với đủ thể loại: nhạc tình, nhạc về thân phận con người, nhạc phản chiến, nhạc quê hương, nhạc thiếu nhi... 

Tuy nhiên số ca khúc của ông được biết đến rộng rãi là 236 ca khúc (cả lời và nhạc).

Nhạc của Trịnh Công Sơn được nhiều ca sĩ thể hiện, nhưng thành công hơn cả là ca sĩ Khánh Ly. Và gần như không có giọng ca thành danh nào của Việt Nam mà không hát qua nhạc Trịnh.

Ngoài ra, ông còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một ca sĩ và một diễn viên không chuyên.

Dù đã mất 17 năm nhưng âm nhạc của Trịnh Công Sơn vẫn sống mãi cùng đời sống nhạc Việt. Trung tâm Bảo vệ tác quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, chi nhánh phía Nam nhiều năm qua luôn công bố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chính là tác giả có tiền tác quyền cao nhất trong số những tác giả đã ủy quyền cho trung tâm.

Bóng hồng trong cuộc đời và sáng tác của Trịnh Công Sơn Bóng hồng trong cuộc đời và sáng tác của Trịnh Công Sơn

TTO - Trịnh Công Sơn đã yêu đến đớn đau, nhưng chưa bao giờ có một mối tình trọn vẹn. Đó là câu chuyện khó quên về cuộc đời và những mối tình đi vào âm nhạc của ông, qua Người kể chuyện tình.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận