Bóng hồng trong cuộc đời và sáng tác của Trịnh Công Sơn

19/01/2018 09:23 GMT+7
Hà Thúy Anh tái hiện lại hình ảnh Khánh Ly trong ca khúc 'Ru em từng ngón xuân nồng' - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

TTO - Trịnh Công Sơn đã yêu đến đớn đau, nhưng chưa bao giờ có một mối tình trọn vẹn. Đó là câu chuyện khó quên về cuộc đời và những mối tình đi vào âm nhạc của ông, qua Người kể chuyện tình.

Phú Quí mang lại những cảm xúc ban sơ của Trịnh Công Sơn qua ca khúc ‘Thương một người’

Phú Quí mở ra câu chuyện đầu tiên về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với ca khúc Thương một người, được tác giả viết vào năm 1959, tặng cho người tình trong mộng, danh ca Thanh Thúy.

Phú Quí tái hiện lại khung cảnh những ngày tháng Trịnh Công Sơn đang ở trọ tại Sài Gòn để đi học, đêm nào cậu học trò cũng tìm đến phòng trà để nghe Thanh Thúy hát.

Tuy nhiên, ông không dám thổ lộ, vì lúc đó Trịnh Công Sơn chỉ là một anh học trò nghèo, lại nhút nhát, trong khi Thanh Thúy là cô ca sĩ đang nổi tiếng, mỗi đêm kẻ đón người đưa tấp nập.

"Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã yêu thầm danh ca Thanh Thúy. Mỗi tối ông nhìn theo dáng dấp của người con gái mỏng manh đi hát về trên con đường vắng đã tạo nên cảm xúc đầu cho việc sáng tác".

Danh ca Phương Dung bồi hồi nhớ lại

Thúy Huyền nhận cơn mưa lời khen khi làm mới ca khúc ‘Tuổi đá buồn’

Thúy Huyền tiếp nối bằng ca khúc Tuổi đá buồn, kể về mối tình đầy kỳ lạ "tình chị duyên em" của Trịnh Công Sơn.

Dao Ánh là em gái của Bích Diễm, người mà Trịnh Công Sơn đã từng vương vấn nhưng không thành. Chia tay nhau, Trịnh Công Sơn đã chôn giấu tình cảm của mình qua bài hát nổi tiếng Diễm xưa.

Nhưng thật bất ngờ, sau khi biết chị mình chia tay với Trịnh Công Sơn, cô em Dao Ánh đã viết thư an ủi và chia sẻ cùng anh. Trịnh Công Sơn đã viết thư trả lời và tình cảm nảy sinh bắt đầu từ đó.

Trong tà áo dài xanh biếc, Thúy Huyền vừa ngọt ngào vừa hoài cổ, cô như hóa thân trọn vẹn thành người tình của Trịnh Công Sơn. 

Với chất giọng mùi của người chuyên hát nhạc tình, Thúy Huyền khiến khán giả thích thú khi cùng nhạc sĩ Yên Lam viết lại đoạn kết của bài Tuổi đá buồn theo một giai điệu trẻ trung hơn.

Hà Thúy Anh tái hiện lại cuộc gặp định mệnh giữa Trịnh Công Sơn và Khánh Ly

Trong số những bóng hồng đi vào nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn không có Khánh Ly, nhưng trong tất cả các ca khúc của Trịnh đều có bóng dáng của cô. 

Khác với Dao Ánh, thứ tình cảm Trịnh Công Sơn dành cho Khánh Ly còn hơn cả tình yêu đôi lứa thông thường. Và mối lương duyên này đã khiến báo giới tốn hao không biết bao nhiêu giấy mực.

Cho đến thời điểm hiện tại, Khánh Ly vẫn là người hát nhạc Trịnh thành công nhất. Chất giọng liêu trai, đầy tự sự và nặng ân tình của cô luôn khiến người nghe phải "nổi da gà", mỗi khi cô hát nhạc Trịnh. 

Qua ca khúc Ru em từng ngón xuân nồng, Hà Thúy Anh tái hiện lại cuộc gặp định mệnh khi Trịnh Công Sơn tìm gặp Khánh Ly trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. 

Thời gian ấy, nhiều người nói, Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát Thanh Thúy, nhưng khi nghe giọng hát Khánh Ly, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp cô. Sau đó, Khánh Ly rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và trở thành giọng ca chuyên hát nhạc Trịnh.

Để hóa thân thành Khánh Ly, Hà Thúy Anh xem rất nhiều về cách hát cũng như biểu cảm trên gương mặt của nữ danh ca. 

Đặc biệt, dưới bàn tay biến hóa của chuyên gia trang điểm Hồ Khanh, Hà Thúy Anh bỗng giống Khánh Ly một cách lạ kỳ. Điều này khiến tất cả mọi người đều bất ngờ.

Nam Cường thể hiện ca khúc ‘Tình xa’

Nam Cường với bài hát Tình xa, tái hiện những khoảng trống trong trái tim người nhạc sĩ khi phải xa người tình Dao Ánh. 

Có một bóng hồng là cảm hứng để những bài tình ca ra đời, có một tiếng hát để những lời ca ấy vang xa, nhưng người nhạc sĩ đầy những lo âu về nhân thế, không ngớt dằn vặt về bản thân khi để lỡ mất người yêu thương.

Triệu Long qua ca khúc 'Dấu chân địa đàng'

Trong những tháng ngày sống giữa miền đồi núi Bảo Lộc, cả một không gian âm nhạc mới hình thành trong Trịnh Công Sơn, ông sẵn sàng cho một cuộc chuyển mình đầy bất ngờ.

Triệu Long kể lại giai đoạn đầy vui tươi trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn qua bài hát Dấu chân địa đàng, sau những ngày tháng đau khổ vì tình dang dở.

Kết thúc đêm thi, mặc dù nhận được 39,3 điểm, xếp thứ hai trong đêm thi nhưng Hà Thúy Anh phải chia tay chương trình vì có tổng điểm bốn đêm thi thấp nhất. 

Bốn thí sinh: Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Thúy Huyền sẽ bước vào 2 đêm bán kết đầy cam go.  

"Hãy đối xử tử tế với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn!" 'Hãy đối xử tử tế với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn!' 15 năm nhớ Trịnh Công Sơn: hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi 15 năm nhớ Trịnh Công Sơn: hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi Trịnh Công Sơn và nhật ký tình yêu Trịnh Công Sơn và nhật ký tình yêu
HẢI TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận