Con đường tình đầy đau khổ của Trần Thiện Thanh

05/01/2018 09:48 GMT+7
Thúy Huyền hóa thân thành cô gái từng khiến Trần Thiện Thanh đem lòng yêu mến - Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

TTO - Với chủ đề ‘Một đời để yêu nhau’, những câu chuyện tình vừa thực vừa ảo qua những tình khúc để lại nhiều dấu ấn khó quên trong cuộc đời cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Triệu Long kết hợp vũ đạo cùng bản phối vui tươi mang đến ca khúc 'Gặp nhau làm ngơ' sôi động 

Rất nhiều kỷ niệm, những câu chuyện về nhạc sĩ Nhật Trường - Trần Thiện Thanh đến từ miền đất quê hương của ông - Phan Thiết. 

Câu chuyện tình đầu tiên nói về những rung động đầu đời, những ngại ngùng thuở tuổi trẻ, được Triệu Long khắc họa qua ca khúc Gặp nhau làm ngơ.  

Danh ca Phương Dung đặc biệt thích thú với cách hòa âm mới mẻ của bài hát: "Bài hát có tiết tấu rất lạ, hấp dẫn, tôi xem mà cười từ đầu đến cuối".  

Ca khúc khiến cô nhớ lại những ngày cơ cực của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh vì không có tiền lo cho vợ sinh con nên đành chấp nhận bán đi sáng tác đầu tay cho một nhạc sĩ khác. 

"Ca sĩ Nhật Trường ở Phan Thiết, dắt vợ vào Sài Gòn để làm ông giáo. Lúc bấy giờ vợ anh có thai nhưng không có tiền, anh phải đem bài hát đầu tay là Chuyến đi về sáng bán cho nhạc sĩ Mạnh Phát"

Phương Dung rưng rưng chia sẻ

Thúy Huyền tìm lại bóng dáng người con gái trong trái tim Trần Thiện Thanh với ca khúc 'Mùa đông của anh'

Tiếp nối chuyện tình đầu đời đó, Thúy Huyền ngược thời gian, hóa thân thành cô gái từng khiến Trần Thiện Thanh đem lòng yêu mến qua ca khúc Mùa đông của anh

Trong khung cảnh lãng mạn của một buổi tiệc sang trọng, Thúy Huyền trong vai cô ca sĩ Ngọc Minh nhận lời cầu hôn của chàng trai giàu có. Cô đâu biết rằng chính điều này đã khiến trái tim chàng nhạc sĩ Trần Thiện Thanh tan nát.

Bằng giọng hát tự sự, mang chút u buồn, Phú Quí trình bày ca khúc 'Yêu người như thế đó'

Phú Quí hóa thân thành chàng trai Trần Thiện Thanh, kể lại những cảm xúc đau khổ khi nhìn người yêu đi lấy chồng qua ca khúc Yêu người như thế đó, bằng giọng hát mang chút u buồn và cảm thông trước tình cảm đơn phương của chàng nhạc sĩ.

Bài hát này khiến danh ca Phương Dung bồi hồi nhớ lại những ngày tháng Trần Thiện Thanh gặp mặc cảm vì muôn vàn khó khăn trên đất Mỹ. 


Rất nhiều bài hát của Trần Thiện Thanh đã được viết như một câu chuyện kể mà ở đó những hình ảnh, những nhân vật như nói thay nỗi lòng của chàng nhạc sĩ. Từ những nhân vật thi ca như Hàn Mạc Tử, Trà Hoa Nữ… tới những truyền thuyết xa xưa, hay cả một bông hoa dại ven đường.

Với bài hát Hoa trinh nữ, Hà Thúy Anh mượn sự tích một loài hoa, kể chuyện tình cay đắng, than thân trách phận của Trần Thiện Thanh. Bài hát này cố nhạc sĩ như viết cho chính cuộc tình của mình. 

Nam Cường khép lại con đường tình ái đầy đau khổ của Trần Thiện Thanh qua ca khúc 'Tình đầu tình cuối'

Nhạc phẩm Tình đầu tình cuối không chỉ thêm một lần nữa an ủi những cuộc tình không trọn vẹn, mà còn là một câu chuyện riêng của chính nhạc sĩ Trần Thiện Thanh với những người thân yêu của mình, những người đã cho ông những cái tên, những nghệ danh sống cùng những bản tình ca vượt thời gian.

Với bài hát này Nam Cường tái hiện những ngày tháng cuối cùng trên giường bệnh của cố nhạc sĩ khi phải đấu tranh với căn bệnh ung thư. 

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh năm 1942 tại Phan Thiết và mất năm 2005 tại Mỹ. Ngoài vai trò là một nhạc sĩ, Trần Thiện Thanh được biết đến như một ca sĩ nổi tiếng nhất với nghệ danh Nhật Trường.

Dù đã ra đi nhưng các tác phẩm của Trần Thiện Thanh vẫn còn sống mãi trong tâm hồn những người yêu nhạc.

Sáng tác của Trần Thiện Thanh đã có những đóng góp đáng kể trong việc cách tân nhạc vàng, đặc biệt là làm cho dòng nhạc này bớt đi nhiều tính bi lụy - ủy mỵ, đồng thời thêm vào đó nhiều sự tươi tắn, lạc quan.

Người kể chuyện tình tôn vinh nhạc sĩ Minh Kỳ Người kể chuyện tình tôn vinh nhạc sĩ Minh Kỳ Bảo Yến và cuộc gặp định mệnh với Quốc Dũng Bảo Yến và cuộc gặp định mệnh với Quốc Dũng Người vợ tâm sự về những bóng hồng phía sau nhạc sĩ Châu Kỳ Người vợ tâm sự về những bóng hồng phía sau nhạc sĩ Châu Kỳ
HẢI TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận