'Nhạn trắng Gò Công' kể bí mật xưa trong Người kể chuyện tình

11/11/2017 15:30 GMT+7
Danh ca Phương Dung nổi bật trong vai trò giám khảo các chương trình thi hát nhạc xưa suốt nhiều năm qua nhờ kiến thức sâu rộng trong âm nhạc và những chia sẻ chân tình, chấm điểm công tâm - Ảnh: LVPH

TTO - Ngồi ghế giám khảo, góp ý cho thí sinh, danh ca Phương Dung còn dành thời gian "bật mí" những bí mật của các nhạc sĩ danh tiếng trong Người kể chuyện tình.

Chuyện Của Sao | Số 6 | Tiết lộ catxê khủng 150 lượng vàng một tháng của danh ca Phương Dung

Phương Dung là một trong những ca sĩ đầu tiên của Việt Nam thể hiện dòng nhạc bolero từ gần 60 năm trước rất thành công. Cũng chính bolero đã làm nên tên tuổi một "nhạn trắng Gò Công" lẫy lừng của làng nhạc Việt.

Thời gian gần đây, cô nhận lời làm giám khảo rất nhiều chương trình như: Hãy nghe tôi hát, Sao nối ngôi… đưa ra điểm số, những lời nhận xét quý giá dành cho thí sinh khi họ hát lại thể loại nhạc mà cô luôn xem như "máu thịt". 

Lý do khiến cô dành nhiều thời gian và tâm huyết cho các chương trình này, như cô từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn của Tuổi Trẻ, là cô muốn "truyền lửa" cho những giọng ca trẻ hát nhạc xưa, muốn gửi lại cho thế hệ kế thừa những "bí kíp" cũng như tình yêu với dòng nhạc bolero mà theo cô là "vốn quý" của âm nhạc Việt.

Mới đây, nữ danh ca cũng xác nhận thông tin sẽ ngồi ghế giám khảo Người kể chuyện tình mùa đầu tiên, sẽ phát sóng trên kênh THVL1 vào lúc 21h thứ năm hằng tuần, từ ngày 23-11. 

Nhiều năm qua, khi ngồi ghế nóng các chương trình về dòng nhạc trữ tình, bolero, Phương Dung nói cô biết ơn các ca sĩ trẻ yêu mến dòng nhạc xưa, các tiết mục như đưa cô quay ngược thời gian, trở về quá khứ. 

"Các ca sĩ ngày nay hát không tới dòng nhạc này vì không có người hướng dẫn. 

Bolero khó bởi sự luyến láy, tâm tình đặt vào bài hát" - cô chia sẻ. 

Vì vậy, khi ngồi ghế giám khảo, "Nhạn trắng Gò Công" không dùng quyền lực để thiên vị một ai mà sẽ đưa ra lời khuyên để thí sinh hát tốt hơn. 

"Thí sinh nào cũng hát hay, điểm thấp đa phần do chọn ca khúc không phù hợp. Tôi chấm điểm khó, thí sinh hiểu họ thông cảm nhưng có lần tôi gặp trường hợp con gái của một nghệ sĩ nổi tiếng dùng những lời lẽ nặng nề, đả kích tôi sau một đêm thi. 

Khi nghe cô ấy nói, tôi chỉ cười bởi đã nhận xét đầy công tâm về tiết mục. Tôi tiếc khi em ấy còn trẻ nhưng lại có cái tôi lớn dẫn đến suy nghĩ như vậy" - danh ca nói. 

Cũng lần đầu tiên, danh ca Phương Dung chia sẻ nhiều về người chồng vừa qua đời vì nhồi máu cơ tim. Ông và cô quen nhau trong một dịp tình cờ tại Bangkok hồi năm 1967, khi cô sang Thái Lan biểu diễn. 

Một năm sau hai người kết hôn. Vợ chồng nữ danh ca sống hạnh phúc với 8 người con: 6 trai và 2 gái. Gia đình ca sĩ Phương Dung sang Úc định cư tại thành phố Melbourne năm 1997. 

"Từ năm 1999, tôi thường xuyên về Việt Nam hỗ trợ những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể điều trị miễn phí, mở những đợt chữa trị mắt cho dân nghèo tại quê hương Gò Công, Tiền Giang sau đó nhân rộng ra các tỉnh lân cận. 

Lúc nào tôi làm việc gì cũng nhận được sự động viên của chồng. Ông ấy hiểu tôi hơn ai hết về những việc làm thiện nguyện. Ông còn đem cả tiền lương hưu ủng hộ cho những hoạt động của tôi" - Phương Dung kể.  

"Cha tôi ngày xưa từng nói: Ông giáo già thì cô hát phải trẻ, tôi cũng đã chuẩn bị thời điểm kết thúc sự nghiệp. Hiện tại tôi hoạt động nhiều bởi muốn có những kỷ niệm lưu lại. 

Nếu ngừng hát, tôi dành năm tháng còn lại để làm từ thiện. Con tôi cũng khuyến khích mẹ đi hát, tận hưởng niềm vui với khán giả, đồng nghiệp bởi tuổi tôi lớn, thời gian đứng trên sân khấu không còn nhiều. Nếu một ngày sức khỏe không còn, tôi sẽ hối tiếc".

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận