Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

16 doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM bị đề nghị tạm ngưng sản xuất để phòng dịch

18/07/2021 18:25 GMT+7

TTO - Qua rà soát, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM ghi nhận có 16 doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện sản xuất an toàn phòng, chống dịch và đã đề nghị tạm dừng hoạt động.

16 doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM bị đề nghị tạm ngưng sản xuất để phòng dịch - Ảnh 1.

Khu công nghệ cao TP.HCM tại TP Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM vừa có văn bản về tạm dừng hoạt động một số doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, ngày 13-7, UBND TP.HCM có công văn chỉ cho phép sản xuất đối với những doanh nghiệp đảm bảo nguyên tắc "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường - 2 điểm đến"; nếu không đảm bảo phải dừng hoạt động từ 15-7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết qua kiểm tra sơ bộ, ban quản lý ghi nhận 16 doanh nghiệp chưa đảm bảo các tiêu chí để hoạt động như quy định của UBND TP.HCM. 

Do đó, ban quản lý đã gửi văn bản yêu cầu các doanh nghiệp này tạm ngưng hoạt động, chờ cơ quan có thẩm quyền phụ trách về thẩm định do Sở Y tế phân công đến trực tiếp thẩm định để quyết định tiếp tục hoạt động hay tạm dừng. 

Theo vị này, các tổ kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp của Khu công nghệ cao TP đã phát hiện một số doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện hoạt động như lập danh sách người ở lại nhà xưởng nhưng không lập danh sách chi tiết các nhân sự, chưa có văn bản thể hiện các nhân sự này tự nguyện ở lại nhà xưởng và chưa có xác nhận các công nhân đã được xét nghiệm, âm tính với COVID-19... 

Do đó, theo thẩm quyền của mình, ban quản lý đã tạm thời đề nghị doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động. 

Theo văn bản số 4555 của Sở Y tế, chậm nhất là vào ngày 21-7, cơ quan có thẩm quyền do Sở Y tế phân công phối hợp với các đơn vị sẽ thẩm định các doanh nghiệp này trong việc có đủ điều kiện sản xuất, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 6-7, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM ban hành công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp. 

Qua sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở đang phát tán rộng khắp địa bàn TP. Việc này dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Phát hiện 91 ca nghi nhiễm COVID-19 trong một công ty Khu công nghệ cao Phát hiện 91 ca nghi nhiễm COVID-19 trong một công ty Khu công nghệ cao

TTO - Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức vừa cho biết qua test nhanh đã phát hiện 91 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thuộc Công ty Nidec Sankyo trong Khu công nghệ cao, hiện tất cả được chuyển đi cách ly tập trung.

NGỌC HIỂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận