117.600 liều vắc xin mới nhập sẽ được tiêm cho ai, khi nào?

24/02/2021 15:23 GMT+7

TTO - Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đầu tháng 3 sẽ bắt đầu tiêm lô vắc xin 117.600 liều vừa về Việt Nam. Nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt... sẽ được tiêm đầu tiên.

117.600 liều vắc xin mới nhập sẽ được tiêm cho ai, khi nào? - Ảnh 1.

Xe chở vắc xin được đưa đến kho chiều 24-2 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay 10 địa phương của đợt dịch thứ 3 này đã trải qua nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh: Hòa Bình 25 ngày, Điện Biên 20 ngày, Hà Giang 20 ngày, Bình Dương 19 ngày, Hưng Yên 17 ngày, Bắc Giang 15 ngày, Gia Lai 14 ngày, Bắc Ninh 13 ngày, TP.HCM 12 ngày, Hà Nội  9 ngày.

"Như vậy, đánh giá chung tình hình dịch trên cả nước có thể thấy rằng về cơ bản chúng ta đã kiểm soát tốt" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

"Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Có thể nói rằng chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối với vắc xin trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. "Dự kiến đến năm 2022, chúng ta sẽ sản xuất được vắc xin. Chúng tôi rất kỳ vọng vào việc sản xuất vắc xin của Việt Nam, trong đó vắc xin của Nanogen sẽ thử nghiệm giai đoạn 2 trong tuần này và vắc xin của IVAC có hiệu quả rất tốt", ông nói.

Các nhóm ưu tiên

Về đối tượng tiêm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn các nhóm được ưu tiên tiêm trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm:

- Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...);

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; 

- Giáo viên;

- Người trên 65 tuổi; 

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; 

- Người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo quy định của Chính phủ...

Lộ trình thực hiện

Về lộ trình cung ứng vắc xin, dự kiến quý 1 có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày hôm nay 24-2, số còn lại về trong tháng 3.

Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và quý 3 có 25,9 triệu liều, quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều (số này chưa tính vắc xin đang đàm phán mua của Nga).

Bộ trưởng cũng thông tin 117.600 liều đã về đến Việt Nam hôm nay là nguồn của Astra Zeneca. Số lượng vắc xin này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế đang làm việc tại cơ sở điều trị bệnh nhân, lực lượng biên phòng tại các chốt, công an làm nhiệm vụ, các tổ cộng đồng tham gia phòng chống dịch, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch... 

Đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vắc xin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Qua giải trình tự gen của virus SARS-CoV-2 tìm thấy trong các ca mắc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay kết quả giải trình tự gen của trường hợp bệnh nhân Nhật Bản đã tử vong và chùm ca bệnh tại Hà Nội cho thấy đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C.

Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Chủng lưu hành tại Hải Dương là biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện lần đầu tại Anh, có một mẫu là chủng lưu hành tại Nam Phi, 8 mẫu lưu hành tại Quảng Ninh ghi nhận biến chủng từ Anh.

Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay Lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam đã đáp xuống sân bay

TTO - Đúng 11h trưa nay 24-2, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận