Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương

24/02/2021 11:19 GMT+7

TTO - Sáng nay 24-2, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 7.000 người có nguy cơ cao tại 25 xã phường trên địa bàn.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 1.

Sáng 24-2, TP Hải Dương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ 7h30 sáng 24-2, tại trường Tiểu học Tô Hiệu bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Quang Trung. 

Theo ông Nguyễn Đình Hồng, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hải Dương, phường tổ chức xét nghiệm diện rộng theo quy mô lớn, thuộc 8 nhóm đối tượng gồm người yếu thế, nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn, massage, cắt tóc, gội đầu.

"Việc xét nghiệm trên diện rộng sẽ giúp truy vết, khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Hôm nay, phường Quang Trung sẽ xét nghiệm cho hơn 1.000 người thuộc các nhóm đối tượng trên, chúng tôi lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình hoặc các nhà hàng theo các cụm để kiểm soát tốt hơn. Dự kiến, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ hoàn thành trong ngày 24-2" - ông Hồng nói. 

Trước đó, ngày 23-2, TP Hải Dương yêu cầu tất cả các xã, phường trên địa bàn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Qua rà soát có khoảng 7.000 người có nguy cơ cao tại 25 xã phường trên địa bàn. Những người trong một hộ gia đình sẽ cùng lấy mẫu một lần để đảm bảo thực hiện lấy mẫu chùm.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 2.

8 nhóm đối tượng gồm người yếu thế, nhà hàng, quán ăn, nhà nghỉ, khách sạn, massage, cắt tóc, gội đầu... sẽ được xét nghiệm COVID-19.

Đánh giá tình hình dịch tại TP Hải Dương hôm 22-2, bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết hiện đã cơ bản được kiểm soát. 

Tuy nhiên, ông Thăng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị của TP không được chủ quan, lơ là, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình để kịp thời có những biện pháp ứng phó với các ca bệnh phát sinh.

"Trong 8 ngày tới, TP Hải Dương phải tiếp tục tập trung tuyên truyền mạnh mẽ để nâng cao ý thức tự phòng ngừa, bảo vệ của người dân. Củng cố, bổ sung, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ 'COVID-19 cộng đồng', tiến hành 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' để tuyên truyền, giám sát, nắm từng trường hợp ho, sốt tại cộng đồng. Các chốt kiểm soát chặt chẽ người ra vào TP, không để nguồn lây xâm nhập địa bàn" - ông Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Hải Dương yêu cầu TP Hải Dương tiếp tục xét nghiệm các trường hợp theo quy định, đồng thời mở rộng xét nghiệm để đánh giá đúng tình hình, dập dịch.

"TP phải lập tức rà soát, xây dựng phương án cụ thể để tổ chức xét nghiệm các đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng như nhân viên các phòng giao dịch, siêu thị, bến xe, lái xe taxi, người bán hàng ở các chợ, người buôn bán..." - ông Thăng nói.

logo-dsc9319-compressed-16141426857121055279267

Những trường hợp thuộc diện nguy cơ cao tại Hải Dương sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Huyện Kim Thành xét nghiệm cho 23.000 người dân ở 3 xã, thị trấn nguy cơ cao

Sáng 24-2, tại thị trấn Phú Thái (Kim Thành, Hải Dương) gần 100 cán bộ y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và sinh viên tình nguyện chia thành 5 tổ công tác hỗ trợ huyện Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong những ngày tới, huyện Kim Thành sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân ở thị trấn Phú Thái cùng 2 xã Ngũ Phúc và Kim Anh. Tổng số mẫu dự kiến lấy là gần 23.000 trường hợp.

Các địa phương trên được đánh giá nguy cơ cao vì giáp xã Kim Liên hoặc có nhiều trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh.

Đến sáng cùng ngày, ổ dịch xã Kim Liên chưa ghi nhận thêm ca mắc mới. Huyện Kim Thành đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để khoanh vùng, dập dịch, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, phong tỏa xã hội trên địa bàn.

Bị phong tỏa vì một trường hợp dương tính với COVID-19, tuy nhiên, do đã áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch và nguy cơ lây nhiễm thấp nên Công ty TNHH một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch được dỡ bỏ phong tỏa ngày 23-2.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 6.

Từ khoảng 7h30 người dân phường Quang Trung có mặt tại trường tiểu học Tô Hiệu để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 7.

Người dân khai báo y tế, lấy phiếu để chờ xét nghiệm.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 8.

Toàn thành phố có khoảng 7.000 người có nguy cơ cao tại 25 xã phường trên địa bàn được xét nghiệm COVID-19.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 9.

Phường Quang Trung có một số ca nhiễm COVID-19 nên sẽ xét nghiệm cho hơn 1.000 người.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 10.

Việc xét nghiệm trên diện rộng sẽ giúp truy vết, khoanh vùng, kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn TP Hải Dương.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 11.

Những người trong một hộ gia đình sẽ cùng lấy mẫu một lần để đảm bảo thực hiện lấy mẫu chùm.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 12.

Một người nước ngoài được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bắt đầu xét nghiệm COVID-19 diện rộng tại TP Hải Dương - Ảnh 13.

Dự kiến, việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ hoàn thành trong ngày 24-2.

Mở rộng xét nghiệm COVID-19 để đánh giá chính xác tình hình dịch tại TP Hải Dương Mở rộng xét nghiệm COVID-19 để đánh giá chính xác tình hình dịch tại TP Hải Dương

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng yêu cầu TP Hải Dương tiếp tục xét nghiệm các trường hợp theo quy định, đồng thời mở rộng xét nghiệm để đánh giá đúng tình hình dập dịch.

CHÍ TUỆ - PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận