Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Về phương án thông hàng hóa của Hải Dương, Hải Phòng nói 'Không cần thiết'

24/02/2021 08:36 GMT+7

TTO - Ngày 23-2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hải Dương để phản hồi về phương án lưu thông hàng hóa.

Về phương án thông hàng hóa của Hải Dương, Hải Phòng nói Không cần thiết - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát hướng dẫn những tài xế từ vùng không có dịch chở hàng hóa vào khai báo y tế - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hải Phòng có điều chỉnh một chi tiết quan trọng, nhưng vẫn quyết liệt giữ một số biện pháp khác.

Chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhiều cơ sở

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, không cần thiết phải thực hiện phương án lưu thông hàng hóa mà UBND tỉnh Hải Dương đưa ra, đó là xe chở hàng hóa của Hải Dương đến tập kết tại chốt kiểm dịch giáp ranh, để lại xe. Lái xe từ phía Hải Phòng đến lái vào Hải Phòng.

Theo TP Hải Phòng, hiện các lái xe cùng xe chở hàng của Hải Dương (cũng như các lái xe của Hải Phòng đi Hải Dương khi trở về) vẫn được vào Hải Phòng, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch mà TP đã hướng dẫn từ ngày 16-2 (có hợp đồng, rõ nơi sản xuất, nơi giao nhận hàng... và đáp ứng biện pháp phòng chống dịch theo quy định).

Tuy vậy, nếu như trước đây lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona bằng phương pháp PCR tại CDC Hải Dương thì nay theo văn bản mới của UBND TP Hải Phòng, kết quả xét nghiệm tại các đơn vị được Bộ Y tế cho phép cũng được chấp nhận, nhưng vẫn trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Với các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi tỉnh Hải Dương phải có xác nhận của chủ xe hoặc UBND xã, phường, thị trấn; khi trở về phải ở khu tập trung do chủ xe bố trí và lấy mẫu xét nghiệm, nếu cố tình về nhà mới buộc cách ly tập trung.

Về yêu cầu lái, phụ xe từ Hải Dương đến Hải Phòng phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 3 ngày gần nhất, UBND TP Hải Phòng cho biết đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi dịch COVID-19 tại Hải Dương vẫn phức tạp, nếu để những lái, phụ xe đi lại liên tục vùng dịch nhưng lại chỉ dùng một giấy xét nghiệm dài ngày thì không thể kiểm soát được.

Cần hướng dẫn cụ thể hơn

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng khẳng định không có chuyện gây khó, "ngăn sông cấm chợ". Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng là cần thiết. Nhất là TP Hải Phòng vừa phát hiện 3 ca dương tính, đang phải phong tỏa 3 xã, phường, mà nguồn lây nhiễm đang nghi từ một công dân trở về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23-2 liên quan phản hồi của Hải Phòng, ông Nguyễn Dương Thái - chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - vẫn bày tỏ: lưu thông hàng hóa giữa các địa phương trong dịch hiện nay cần các bộ, ngành và trung ương xây dựng hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai.

"Dịch bệnh thì địa phương nào cũng phải lo. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với Hải Phòng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân" - ông Thái nói.

Đã có hướng dẫn vận chuyển hàng hóa trong dịch

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Bộ Y tế), khẳng định các địa phương vừa qua "bế quan tỏa cảng" là không đúng. "Cơ quan quản lý nhà nước đã có quy định hàng rào kỹ thuật để bảo đảm thông thương hàng hóa" - ông Phu cho biết và đề nghị các địa phương nghiên cứu quy định đã ban hành.

Cụ thể, hôm 7-2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công văn 898, trong đó chỉ quy định: người vận chuyển phải ghi chép rõ hành trình, người tiếp xúc, thường xuyên mở cửa phương tiện, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ (đeo khẩu trang suốt hành trình, thường xuyên sát khuẩn tay, đeo găng tay trong quá trình xếp dỡ hàng hóa)...

Hướng dẫn này cũng yêu cầu tổ chức xét nghiệm 2 lần cho người đi ra từ khu vực phong tỏa và người từ khu vực ổ dịch, vào thời điểm trước khi đi và khi quay về, đồng thời giám sát sức khỏe người lái xe. (L.ANH)

Xét nghiệm COVID-19 nhanh cho tài xế chở hàng từ Hải Dương qua Hải Phòng Xét nghiệm COVID-19 nhanh cho tài xế chở hàng từ Hải Dương qua Hải Phòng

TTO - Bộ Giao thông vận tải đề nghị như vậy trong văn bản gửi UBND TP Hải Phòng, Sở Giao thông vận tải Hải Dương, Hải Phòng chiều 23-2 về việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận