Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hải Phòng phản hồi phương án thông thương của Hải Dương

23/02/2021 16:01 GMT+7

TTO - Ngày 23-2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ký công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hải Dương phản hồi phương án lưu thông hàng hóa mà tỉnh Hải Dương đề xuất trước đó tại văn bản gửi ngày 21-2.

Hải Phòng phản hồi phương án thông thương của Hải Dương - Ảnh 1.

UBND TP Hải Phòng cho rằng không cần phải triển khai phương án lưu thông hàng hóa như Hải Dương đề xuất - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo chủ tịch UBND TP Hải Phòng, không cần thiết phải thực hiện phương án mà UBND tỉnh Hải Dương đề xuất, bởi hiện nay các lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa của tỉnh Hải Dương cũng như các lái xe của Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương khi trở về vẫn được vào Hải Phòng, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch mà TP đã hướng dẫn.

Cụ thể, theo lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, từ ngày 16-2, UBND TP đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn giải quyết cho lái xe cùng phương tiện vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP Hải Phòng khi đảm bảo các điều kiện có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng...) và có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Biện pháp phòng chống dịch COVID-19 Hải Phòng hướng dẫn cụ thể lái xe và phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Các doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe, phụ xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin, giấy tờ khi xuất trình cơ quan chức năng của TP Hải Phòng kiểm soát.

Đối với các lái xe của Hải Phòng chở hàng đi Hải Dương phải có xác nhận của chủ phương tiện hoặc UBND xã, phường, thị trấn. Khi trở về chỉ phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp cố tình về nhà mới bắt buộc vào nơi cách ly tập trung.

Về việc đưa ra yêu cầu lái, phụ xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong thời gian 3 ngày gần nhất, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết đang thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 4995 ngày 20-9-2020.

Theo UBND TP Hải Phòng, áp dụng quy định này bởi thực tế tình hình dịch tại Hải Dương vẫn đang rất phức tạp. Để lái, phụ xe từ Hải Dương dùng mãi một giấy xét nghiệm dài ngày và trong thời gian lái, phụ xe hoạt động tại Hải Dương có thể bị nhiễm COVID-19 nhưng không được xét nghiệm kịp thời để phát hiện, dẫn tới việc không thể kiểm soát được nguy cơ dịch xâm nhập vào TP.

Trước đó, ngày 21-2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái có công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông sản.

Trong công văn gửi Hải Phòng, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề xuất phương án lưu thông hàng hóa thuận lợi bằng việc phương tiện chở hàng hóa của Hải Dương (lái xe có giấy xác nhận kết quả âm tính bằng phương pháp PCR của CDC tỉnh Hải Dương) đến tập kết tại khu vực chốt kiểm dịch giáp ranh giữa Hải Dương với Hải Phòng để lại xe và lái xe từ phía Hải Phòng đến lái phương tiện vào địa bàn TP Hải Phòng.

Đối với hàng hóa vận chuyển bằng xe đầu kéo có thể thực hiện bằng việc đổi đầu kéo và lái xe của Hải Dương bằng đầu kéo và lái xe của Hải Phòng.

Để đáp ứng điều kiện của các địa phương khác, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương bố trí nguồn lực ưu tiên xét nghiệm, cấp giấy xác nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các lái xe vận tải hàng hóa để phục vụ sản xuất, tiêu dùng, nhu yếu phẩm.

Hải Phòng quyết liệt, Hải Dương lao đao Hải Phòng quyết liệt, Hải Dương lao đao

TTO - Dù lãnh đạo tỉnh Hải Dương liên tục ban hành các văn bản gửi Chính phủ, các bộ NN&PTNT, Công thương, các địa phương, đặc biệt Hải Phòng, thậm chí gọi điện trực tiếp tháo gỡ từng chuyến xe nhưng vẫn chưa có tháo gỡ thực chất.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận