Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Sáng nay, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất

24/02/2021 06:43 GMT+7

TTO - Sáng nay 24-2, Bộ Y tế cho biết tiếp tục có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, đều ở Hải Dương. Cũng trong sáng nay, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ về tới Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Sáng nay, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Ukraine tiếp nhận vắc xin AstraZeneca, cùng loại nhập về ở Việt Nam tại sân bay quốc tế Borispil ở ngoại ô thủ đô Kiev ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Y tế, 2 ca bệnh mới (bệnh nhân 2402-2403) là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (thành phố Chí Linh, Hải Dương), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1- Trung tâm Y tế Thành phố Chí Linh.

Với 2 ca bệnh mới, tổng số bệnh nhân COVID-19 ghi nhận từ đầu vụ dịch tại Việt Nam là 2.403 ca, trong đó có 811 bệnh nhân lây trong cộng đồng tính riêng từ 27-1 đến nay.

Bộ Y tế cũng cho biết vừa có thêm 43 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân đã khỏi bệnh và được ra viện lên 1.760 người.

Trong sáng nay 24-2, lô vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên (nằm trong số vắc xin Việt Nam đặt mua) sẽ về tới Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Dự kiến lô vắc xin này gồm 117.000 liều (nằm trong đơn hàng 204.000 liều mà Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu đợt đầu).

Cũng trong sáng nay 24-2, Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân Y sẽ mở khám sàng lọc, chuẩn bị cho đợt tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 có tên Nanocovax trên người giai đoạn 2. 

Sau khám sàng lọc, ngày 26-2 tới đây sẽ cùng tiêm ngừa thử nghiệm giai đoạn 2 tại Hà Nội và Long An.

Sáng nay, lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Binh sĩ Ý ở thủ đô Roma được tiêm vắc xin AstraZeneca vào ngày 23-2 - Ảnh: REUTERS

AstraZeneca hứa cung ứng đủ vắc xin

Ngày 23-2, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết chuỗi cung ứng của hãng này tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ có thể cung cấp một nửa số lượng vắc xin ngừa COVID-19 dự kiến cho khối này trong quý II-2021. Tuy nhiên, AstraZeneca khẳng định sẽ tìm cách bù đắp sự thiếu hụt từ các nguồn khác.

Trao đổi với báo giới, một người phát ngôn của AstraZeneca nêu rõ hãng đang cố gắng tăng năng lực sản suất vắc xin ngừa COVID-19 trong chuỗi cung ứng của hãng ở EU và sẽ sử dụng mạng lưới sản xuất toàn cầu của hãng để đáp ứng cung cấp 180 triệu liều vắc xin cho EU trong quý II năm nay. 

Theo đó, khoảng một nửa số vắc xin dự kiến đến từ các chuỗi cung ứng tại EU và số còn lại đến từ các nguồn cung ứng khác của hãng trên toàn cầu.

AstraZeneca đưa ra thông báo trên trong bối cảnh căng thẳng với EU sau khi hãng sản xuất vắc xin này thông báo cắt giảm nguồn cung cho EU trong quý I/2021.

Trước khi EU phê duyệt sử dụng vắc xin của AstraZeneca vào cuối tháng 1 vừa qua, AstraZeneca cho biết sẽ không thể cung cấp đủ 400 triệu liều vắc xin cho khối này theo thỏa thuận. Các nhà lãnh đạo EU đã phản ứng mạnh đối với thông báo này của AstraZeneca.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị vắc xin COVID-19 do hãng AstraZeneca phối hợp với trường Đại học Oxford của Anh phát triển thích hợp sử dụng đối với người trên 65 tuổi, và ở những nơi xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2.

11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam

TTO - Nhân viên y tế, người tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...), công an, quân đội, giáo viên... sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận