24/02/2021 12:16 GMT+7

Thái Lan xem xét bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin COVID-19

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thủ tướng Thái Lan nêu ý tưởng bỏ cách ly bắt buộc 14 ngày với du khách đã tiêm chủng ngừa COVID-19, nhằm hồi sinh ngành du lịch. Tuy nhiên, nhà chức trách sẽ tiếp tục theo dõi những người này.

Thái Lan xem xét bỏ cách ly với người đã tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan (áo đen) ra tận sân bay đón lô vắc xin của Sinovac do Trung Quốc sản xuất - Ảnh: REUTERS

Ý tưởng miễn cách ly được Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đưa ra trong một cuộc họp nội các ngày 23-2, chỉ một ngày trước khi Thái Lan nhận 317.000 liều vắc xin đầu tiên từ Sinovac và AstraZeneca. 200.000 liều trong số này sẽ được chuyển đến 13 tỉnh có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất Thái Lan vào thời điểm hiện tại.

Lô vắc xin đầu tiên của Sinovac đã đến Thái Lan sáng 24-2 và được đích thân ông Prayuth ra tận cửa máy bay đón, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp ngày 23-2, Thủ tướng Prayuth cho rằng việc miễn cách ly 2 tuần với người nhập cảnh sẽ giúp Thái Lan hồi sinh du lịch. Ngành công nghiệp không khói của nước này đóng góp hàng chục tỉ USD mỗi năm, song đã bị thiệt hại nặng vì COVID-19.

Theo ông Prayuth, những ai xuất trình được giấy tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được miễn cách ly 2 tuần khi nhập cảnh Thái Lan. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, nhà chức trách sẽ tiếp tục theo dõi và giữ liên lạc với những người này.

Thủ tướng Thái Lan cho biết đây chỉ mới là ý tưởng, song các bộ ngành chính phủ cần nghiên cứu nghiêm túc mọi khía cạnh trước khi thực hiện.

Trước đó, cơ quan quản lý du lịch Thái Lan cũng đã nêu ý tưởng sử dụng tiền ảo để hút khách trẻ và giới nhà giàu thích dùng tiền ảo.

Chính quyền Bangkok đang làm mọi cách có thể để mở cửa đất nước an toàn, hồi sinh kinh tế. Một trong các động thái này là cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của Sinovac và AstraZeneca. Tính đến thời điểm hiện tại Thái Lan đã đàm phán và đặt thành công 63 triệu liều từ hai hãng dược trên.

Thủ tướng Prayuth hôm 22-2 tuyên bố sẽ tiên phong tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc để dập tắt các nghi ngờ về chất lượng. Ông kế đó thông báo 200.000 liều vắc xin đầu tiên từ Sinovac sẽ được tiêm cho những nhóm ưu tiên trong vòng 3 ngày sau khi tiếp nhận.

Mặc dù vậy, chiếm phần lớn trong kế hoạch tiêm chủng của Thái Lan là vắc xin của AstraZeneca. Khoảng 61 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ được sản xuất tại Thái Lan bởi Siam Bioscience, một công ty thuộc sở hữu hoàng gia. Nhà chức trách đặt mục tiêu 25 triệu liều được sản xuất trong nước trước tháng 6 tới.

Trong cuộc họp ngày 23-2, Thủ tướng Prayuth cũng cho biết Thái Lan cởi mở với việc tiêm vắc xin dịch vụ của các bệnh viện tư nhân, miễn là loại vắc xin đó đáp ứng được các yêu cầu an toàn. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, chính phủ sẽ độc quyền phân phối vắc xin để tránh xảy ra các sự cố.

Philippines muốn Philippines muốn 'đổi' y tá lấy vắc xin

TTO - Một quan chức cấp cao ở Philippines ngày 23-2 tiết lộ nước này sẽ cho hàng ngàn nhân viên y tế, đa số là y tá, đi làm việc ở Anh và Đức nếu hai quốc gia này đồng ý tài trợ vắc xin phòng COVID-19 cho Philippines.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên