31/12/2022 19:34 GMT+7

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2022

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM, những nỗ lực to lớn của nhân dân, Đảng bộ và chính quyền TP đã giúp dịch bệnh được kiểm soát thành công, kinh tế TP có sự phục hồi, bứt phá mạnh mẽ.

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2022 - Ảnh 1.

Năm 2022 là năm TP.HCM phục hồi kinh tế - xã hội sau tác động của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 - Ảnh: LƯU DUYÊN

Chiều 31-12, UBND TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2022. Đây được cho là năm của "Sức bật mạnh mẽ", của "Những thành tựu", "Cột mốc" và "Sự kiện" đáng tự hào.

1. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với TP.HCM

Ngày 23-9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác của Trung ương Đảng đã đến thăm, làm việc với Ban thường vụ Thành ủy, cán bộ chủ chốt của TP về tình hình kết quả phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI, Đại hội của Đảng lần thứ XIII và 8 tháng năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tổng bí thư nhìn nhận TP.HCM là một địa bàn chiến lược cực kỳ quan trọng, TP nhiều lần anh hùng và là TP duy nhất của cả nước được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng của sự năng động, sáng tạo, đổi mới và luôn gợi nên niềm tin yêu, trìu mến trong đồng bào cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, được bạn bè quốc tế nể trọng.

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2022 - Ảnh 2.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu tại buổi làm việc - Ảnh: SGGP

2. Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt nhằm khẳng định công lao và tôn vinh những đóng góp to lớn của ông - người con ưu tú của Nam Bộ thành đồng - đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

Đồng thời thể hiện lòng thành kính tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với những cống hiến to lớn của ông Võ Văn Kiệt - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

3. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố được phát triển ngày càng rộng khắp

Tại thành phố mang tên Bác, không gian văn hóa Hồ Chí Minh chứa đựng, hội đủ nhiều giá trị đặc sắc riêng về không gian văn hóa vật thể, phi vật thể không phải nơi nào cũng có được.

Không gian văn hóa vật thể Hồ Chí Minh là bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh; tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trước trụ sở HĐND - UBND TP, trên quảng trường phố đi bộ Nguyễn Huệ hướng về bến Bạch Đằng - một biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của nhân dân thành phố đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong thời gian gần đây, nhiều không gian văn hóa Hồ Chí Minh được hình thành, đi vào hoạt động ngay tại trụ sở làm việc, các trường đại học và cả cơ sở thờ tự tôn giáo.

4. Chương trình "TP.HCM Chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City"

Chương trình "TP.HCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City" được diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức các sự kiện: Lễ hội áo dài TP.HCM lần 8 năm 2022, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 năm 2022, Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM năm 2022 (ITE HCMC 2022);

Lễ hội ẩm thực TP.HCM, Giải marathon quốc tế TP.HCM lần thứ 6 năm 2022, giao lưu với đầu bếp quốc tế gắn sao Michelin, Ngày hội khinh khí cầu... Trong thời gian ngắn đã có hàng trăm doanh nghiệp tham gia với hàng trăm chương trình ưu đãi hấp dẫn cho du khách.

5. Diễn đàn kinh tế TP.HCM năm 2022

"Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2022 - HEF 2022" với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai". Chương trình có sự tham dự của 29 chuyên gia quốc tế, 16 chuyên gia trong nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp; hơn 900 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 100 đại biểu trực tuyến.

Thành công của diễn đàn tạo nền tảng để có thể trở thành một sự kiện thường niên mang đậm dấu ấn của thành phố. Diễn đàn khẳng định thành phố luôn năng động, sáng tạo, tiên phong triển khai các chủ trương, nghị quyết của Trung ương.

6. Khánh thành cầu Ba Son

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2022 - Ảnh 3.

Ngày 28-4, TP.HCM tổ chức lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn, kết nối quận 1 với TP Thủ Đức - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cầu Ba Son dài gần 1,5km với 6 làn xe, riêng phần cầu dài 885m. Cầu được thiết kế kiểu dây văng; có trụ tháp chính với kiến trúc hiện đại cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của TP. Công trình giúp hoàn thiện trục giao thông chính của thành phố, tăng kết nối khu trung tâm với đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức).

Dự án cũng tạo sức hút đầu tư để hoàn thiện khu đô thị này trước năm 2030 - nơi được định hướng trung tâm kinh tế, tài chính của quốc tế, khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.

7. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM được UBND TP chính thức ra mắt ngày 29-10-2022. Hệ thống mới được triển khai đáp ứng đầy đủ các tính năng, được kết nối, tích hợp nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, chính xác.

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM trong năm 2022 - Ảnh 4.

Việc triển khai "Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TP.HCM" là bước đệm cho mục tiêu vận hành nền hành chính của TP trên nền tảng số vào năm 2025 - Ảnh: TỰ TRUNG

8. Tuần lễ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số TP.HCM năm 2022

Chương trình không chỉ mang đến thông điệp về vai trò của nhà nước về kiến tạo, mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò định hướng, dẫn dắt, kết nối, hợp tác và chia sẻ trong hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước xây dựng Chương trình chuyển đổi số từ tháng 6-2020. Đến nay, hơn 900 đơn vị trên địa bàn đã liên thông văn bản điện tử thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu.

9. Diễn tập DT-22

TP.HCM tổ chức thành công diễn tập xử lý tình huống về an ninh trật tự kết hợp với diễn tập về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (DT-22 TP.HCM).

Buổi diễn tập DT-22 có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng trên địa bàn thành phố và sự phối hợp của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an, Sư đoàn Không quân 370 - Bộ Quốc phòng.

Diễn tập DT-22 đóng vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý tình huống của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP, Ban chỉ huy thống nhất các địa phương...

10. Đối thoại Hữu nghị TP.HCM lần thứ nhất năm 2022 với chủ đề "Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển"

Đây là sự kiện đối ngoại quy mô lớn lần đầu tiên của TP trong năm đầu tiên phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Sự kiện được tổ chức nhằm triển khai kế hoạch thúc đẩy quan hệ giữa TP.HCM với các địa phương quốc tế, đặc biệt là các địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững của TP.HCM giai đoạn 2020 - 2025.

TP.HCM đón chào năm mới, Tết cổ truyền với 19 sự kiện văn hóa, giải trí TP.HCM đón chào năm mới, Tết cổ truyền với 19 sự kiện văn hóa, giải trí

TTO - Với chủ đề ‘TP.HCM - Xuân an vui, xuân thịnh vượng’, TP.HCM xây dựng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng, hấp dẫn cho người dân chào năm mới 2023 và vui Tết cổ truyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận