04/03/2022 19:18 GMT+7

TP.HCM họp về kinh tế - xã hội, nhìn nhận lại chuyện đấu giá đất Thủ Thiêm

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chiều 4-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 2, hai tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ tháng 3-2022.

TP.HCM họp về kinh tế - xã hội, nhìn nhận lại chuyện đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo - Ảnh: Trung tâm báo chí

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm chuyển biến tích cực. Mặc dù tháng 2, dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp hơn nhưng TP.HCM vẫn đang kiểm soát được.

Một số lĩnh vực có sự tăng trưởng được chủ tịch UBND TP.HCM nêu ra như tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 ước đạt khoảng 89.000 tỉ, cao hơn 0,4% so với tháng trước và tăng 0,9% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm ước thực hiện là 88.000 tỉ, đạt gần 23% dự toán năm và tăng gần 15% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đến 15-3, khi TP.HCM mở cửa lại hoạt động du lịch, sẽ tạo điều kiện phục hồi và phát triển ngành du lịch, kéo theo sự phát triển của một số ngành.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 ước giảm 2,4% so với tháng trước nhưng tính chung 2 tháng đầu năm tăng 2,1% so với cùng kỳ. Theo ông Mãi, đây là kết quả đáng mừng.

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho rằng dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cần giám sát kỹ để có chủ trương phù hợp với diễn biến dịch.

Doanh nghiệp sau dịch phục hồi còn yếu, cần phải quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc TP chậm ban hành kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 gây khó khăn cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công.

Một số yếu tố bất lợi xuất hiện như giá nhiên liệu tăng gây nguy cơ lạm phát, tình hình mua bán tàng trữ ma túy diễn biến phức tạp trong 2 tháng đầu năm.

Do đó, trong tháng 3, chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tập trung công tác phòng chống dịch, chuẩn bị tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 - 11 tuổi; triển khai các giải pháp thực hiện chủ đề năm, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Cũng trong tháng 3, TP sẽ triển khai mạnh kế hoạch phát triển du lịch, đón khách du lịch quốc tế, nỗ lực để lấy lại vị trí dẫn đầu trong ngành du lịch. Đồng thời, giám sát và kiểm soát tốt thị trường, nguồn hàng, giá cả khi tình hình sắp tới dự báo còn khó khăn.

TP cũng sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ đường vành đai 3 để trình Bộ Chính trị và Quốc hội; tiếp tục hoàn thiện đề án xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tổng kết thực hiện nghị quyết 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM và tổng kết nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM. Theo đó, TP.HCM sẽ đề xuất nghị quyết thay thế các nghị quyết này để tạo điều kiện cho TP phát triển.

Về đấu giá đất Thủ Thiêm, theo chủ tịch UBND TP.HCM, lãnh đạo TP sẽ ngồi lại để gặp gỡ các đơn vị, từ đó có đề xuất kế hoạch sắp tới. Trước mắt, quan điểm của UBND TP là tính toán lại việc đấu giá, đấu thầu dự án phải phù hợp với quy hoạch công năng của khu, không chỉ thu tiền qua việc đấu thầu mà phải thu được tiền để đầu tư phát triển công trình, từ đó đóng góp cho kinh tế - xã hội của TP.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đã đến lúc chính quyền TP phải lên tiếng về việc đấu giá đất Thủ Thiêm

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng kinh tế - xã hội của TP phục hồi khá nhanh và tương đối toàn diện.

Về công tác phòng chống dịch, ông Nên cho biết tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp, TP.HCM vẫn bám sát chiến lược y tế đã đề ra, có những chiến dịch rõ ràng để bảo vệ sức khỏe người dân.

0T9A4170

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo - Ảnh: Trung tâm báo chí

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết TP đang chuẩn bị ráo riết các thủ tục để triển khai các dự án lớn như đường vành đai 3, phát triển trung tâm tài chính, dự án chống ngập, metro số 1…

"Năm 2021 chúng ta phần lớn ứng phó và xoay xở nhưng năm 2022 phải là năm kiến tạo, chủ động", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Thời gian tới, ông Nên đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tập trung cho công tác phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất ca chuyển nặng và tử vong.

Bên cạnh đó, tình hình chiến sự giữa Ukraine và Nga ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến thị trường TP. Do đó, cần chủ động đánh giá, chủ động "biến nguy thành cơ" để ứng phó kịp thời.

Về vấn đề đất đai, người đứng đầu Thành ủy chỉ đạo tiếp tục rà soát nhanh, quản lý chặt chẽ quỹ nhà đất, xem xét lại giá đất chuyển nhượng.

Việc đấu giá đất Thủ Thiêm, đến giờ này TP vẫn chưa có phát biểu vì phải chờ đánh giá kết luận của cơ quan chức năng, cấp trên.

"Tuy nhiên, UBND nên gặp gỡ trao đổi, bàn bạc với các đơn vị để có thông điệp rõ ràng. Đấu giá đất như thế có gì cần phải rút kinh nghiệm cho các đợt đấu giá tiếp theo. Đặt trong vị trí của các doanh nghiệp, TP tổ chức đấu giá không có giới hạn chiều cao nhưng kết quả lại khiến dư luận có nhiều ý kiến; làm tới thì có bị gì không, không làm thì mất tiền", ông Nên nói và cho rằng đã đến lúc chính quyền TP phải lên tiếng một cách có trách nhiệm về vấn đề này.

Đấu giá đất Thủ Thiêm: 2 lô còn lại vẫn chưa nộp thêm tiền Đấu giá đất Thủ Thiêm: 2 lô còn lại vẫn chưa nộp thêm tiền

TTO - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết hiện nay 2 lô đất có giá trị lớn nhất tại buổi đấu giá đất Thủ Thiêm đã xin bỏ cọc. Còn lại 2 lô đất giá trị khoảng 8.000 tỉ, các doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định, ngoài phần đã đặt cọc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên