Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

1 nhà thầu Mỹ chết trong vụ tấn công rocket ở Iraq, Mỹ cảnh báo phản ứng quân sự

04/03/2021 07:27 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc cho biết một nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng trong vụ nã ít nhất 10 quả rocket mới nhất vào căn cứ không quân ở Iraq. Đây là vụ tấn công rocket đầu tiên nhắm vào phía Mỹ kể từ lúc Mỹ không kích dọc biên giới Syria tuần trước.

1 nhà thầu Mỹ chết trong vụ tấn công rocket ở Iraq, Mỹ cảnh báo phản ứng quân sự - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía tây Iraq trong ảnh chụp tháng 12-2019 - Ảnh: AP

Hãng tin AP đưa tin Nhà Trắng vừa cảnh báo Mỹ có thể xem xét phản ứng quân sự với vụ tấn công rocket hôm 3-3. Vụ tấn công này đã nhắm vào căn cứ không quân Ain al-Asad có các binh sĩ Mỹ và liên quân ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq.

Sau khi ít nhất 10 quả rocket bắn vào căn cứ trên, phía Mỹ cho biết một nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng. Hiện không nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm. Đây là vụ tấn công đầu tiên nhắm vào phía Mỹ kể từ lúc Mỹ không kích vào các nhóm dân quân thân Iran dọc biên giới Syria - Iraq tuần trước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói rằng nhà thầu trên "bị ngưng tim trong lúc ẩn nấp" vụ tấn công và đã thiệt mạng ngay sau đó. Ông nói rằng trước mắt không có quân nhân nào khác bị thương. Các binh sĩ Anh và Đan Mạch cũng nằm trong số các binh sĩ có mặt ở căn cứ trên.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói rằng các lực lượng an ninh Iraq đã có mặt tại hiện trường và đang điều tra. "Chúng tôi không thể quy trách nhiệm vào lúc này và chúng tôi không có một bức tranh toàn diện về mức độ thiệt hại" - ông Kirby phát biểu.

Khi được hỏi về vụ tấn công rocket mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng một nhà thầu đã thiệt mạng. "Chúng tôi đang xác định ai chịu trách nhiệm cho vụ này và chúng tôi sẽ đưa ra các đánh giá (về phản ứng)" - ông nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đề xuất rằng các vụ không kích "có tính toán" vào tuần trước của Mỹ có thể là mô hình dành cho một phản ứng quân sự. Vụ không kích này được Mỹ thực hiện để phản ứng với vụ tấn công nhắm vào các lực lượng Mỹ ở miền bắc Iraq hồi tháng 2.

Hãng tin AP đánh giá căng thẳng gia tăng với các nhóm dân quân thân Iran ở Iraq có thể dẫn tới thêm nhiều vụ tấn công, làm phức tạp mong muốn của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mở đối thoại với Iran về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 cũng như chiến lược của Washington nhằm chuyển sự chú ý nhiều hơn sang khu vực châu Á.

Syria bắn hạ một loạt tên lửa dồn dập nhắm vào thủ đô Damascus Syria bắn hạ một loạt tên lửa dồn dập nhắm vào thủ đô Damascus

TTO - Truyền thông nhà nước Syria rạng sáng 1-3 tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa được bắn thẳng vào thủ đô Damascus tối 28-2. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành vụ không kích lực lượng thân Iran ở Syria.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận