Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Syria bắn hạ một loạt tên lửa dồn dập nhắm vào thủ đô Damascus

01/03/2021 06:14 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Syria rạng sáng 1-3 tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa được bắn thẳng vào thủ đô Damascus tối 28-2. Sự việc xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành vụ không kích lực lượng thân Iran ở Syria.

Syria bắn hạ một loạt tên lửa dồn dập nhắm vào thủ đô Damascus - Ảnh 1.

Tên lửa phòng không Syria bắn hạ thành công các tên lửa được cho là của Israel nhắm vào thủ đô Damascus tối 28-2 - Ảnh chụp màn hình

Rất nhanh chóng, chính quyền Damascus đã chỉ ra thủ phạm của vụ tấn công là Israel. "Vào lúc 22h16 ngày 28-2, kẻ thù Israel đã thực hiện một cuộc tấn công trên không từ hướng cao nguyên Golan của Syria nhưng bị chiếm đóng vào một số mục tiêu trong khu vực Damascus", Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết.

"Phòng không của chúng ta đã đối đầu với các tên lửa và bắn hạ hầu hết chúng", nguồn tin cho biết thêm nhưng không tiết lộ thương vong. Hãng tin Reuters lưu ý chữ "hầu hết" cho thấy dường như không phải tất cả tên lửa đã bị bắn hạ, đồng nghĩa có thể đã có tên lửa rơi xuống mặt đất.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết cuộc không kích nhắm vào khu vực Sayyida Zeinab ở phía nam Damascus, nơi có sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran và Hezbollah của Libăng.

Một phát ngôn viên quân đội Israel từ chối bình luận khi được hỏi về thông tin được Syria đưa ra. Theo Hãng thông tấn AFP, vụ tấn công Syria được phát động không bao lâu sau một cuộc họp ở Israel. Trong đó lãnh đạo các cơ quan an ninh của Israel đã bàn về vụ tấn công một tàu chở hàng của nước này ở vịnh Oman.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trước đó khẳng định ông tin rằng Iran đứng sau vụ nổ trên tàu Helios Ray.

Israel đã thường xuyên tấn công những mục tiêu mà họ cho là có liên hệ với Iran ở Syria trong những năm gần đây nhưng hiếm khi xác nhận, theo Reuters. Vụ tấn công lần này xảy ra trong bối cảnh Mỹ vừa tiến hành không kích có giới hạn các lực lượng thân Iran trên lãnh thổ Syria.

Các cơ quan tình báo phương Tây ước tính số vụ tấn công của Israel ở Syria đã tăng lên trong năm nay. Một số báo cáo tình báo mô tả đây là một phần trong cuộc chiến trong bóng tối của Israel nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran.

Nguồn tin của Reuters trong các cơ quan tình báo cho biết các cuộc tấn công của Israel đã "làm suy yếu sức mạnh quân sự của Iran tại Syria" mà không hứng phải sự đáp trả thù địch nào đáng kể.

Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad chưa bao giờ công khai thừa nhận có các lực lượng Iran hiện diện ở Syria. Thống kê cho thấy Israel đã bắn trúng 50 mục tiêu ở Syria trong năm 2020, theo quân đội Israel.

Truyền thông thế giới đưa tin mục tiêu vụ Truyền thông thế giới đưa tin mục tiêu vụ 'không kích Syria' có khác biệt

TTO - Mỹ cho biết đã tiến hành không kích Syria, nhắm vào các tay súng do Iran bảo trợ. Nhưng cách thức đưa tin của truyền thông thế giới cho thấy có sự khác biệt.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận