27/02/2022 07:06 GMT+7

YouTube cấm RT và các kênh của Nga nhận tiền quảng cáo

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 27-2, mạng xã hội YouTube đã cấm Hãng tin RT và các kênh khác của Nga nhận tiền cho các quảng cáo chạy trên video, sau khi Nga đưa quân vào Ukraine.

YouTube cấm RT và các kênh của Nga nhận tiền quảng cáo - Ảnh 1.

YouTube đã cấm Hãng tin RT và các kênh khác của Nga nhận tiền cho các quảng cáo chạy trên video - Ảnh: DW

Lấy lý do "các trường hợp bất thường", YouTube cho biết họ đang "tạm dừng việc kiếm tiền trên YouTube của nhiều kênh, bao gồm một số kênh của Nga có liên quan đến các lệnh trừng phạt gần đây".

Theo Hãng tin Reuters, YouTube nắm phần lớn quyền kiểm soát vị trí đặt quảng cáo trên video thuộc nền tảng của họ. Facebook đã thực hiện động thái tương tự trước đó.

Hôm 23-2, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân bao gồm tổng biên tập RT Margarita Simonyan. EU xem bà Simonyan là "nhân vật trung tâm" của hoạt động tuyên truyền của Nga.

Người phát ngôn của YouTube - ông Farshad Shadloo - cho biết các video từ các kênh bị giới hạn cũng sẽ ít xuất hiện hơn trong các đề xuất cho người xem.

Ông Shadloo nói thêm rằng, RT và một số kênh khác sẽ không thể truy cập được ở Ukraine nữa do yêu cầu của Chính phủ Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov trước đó thông báo rằng ông đã liên hệ với YouTube "để chặn các kênh tuyên truyền của Nga - chẳng hạn như Russia 24, TASS, RIA Novosti".

RT và bà Simonyan hiện chưa lên tiếng về thông tin trên. YouTube từ chối nêu tên các kênh khác mà họ đã hạn chế.

Trong nhiều năm, giới chính trị gia và một số người dùng đã kêu gọi YouTube có hành động rõ rệt hơn đối với các kênh có quan hệ với Chính phủ Nga, vì lo ngại những kênh này phát tán thông tin sai lệch.

Nhiều người cho rằng YouTube không nên để những kênh như vậy kiếm lợi nhuận trên nền tảng của mình.

Theo hãng nghiên cứu kỹ thuật số Omelas, Nga ước tính đã nhận được khoảng 7 - 32 triệu USD trong khoảng thời gian 2 năm, tính đến tháng 12-2018, từ các quảng cáo trên 26 kênh YouTube mà quốc gia này chống lưng.

Trước đây, YouTube từng cho biết họ không xem các kênh truyền thông do nhà nước tài trợ và các kênh khác là như nhau, khi xét tới khía cạnh chia sẻ doanh thu quảng cáo.

Ngày 25-2, Meta Platforms - chủ sở hữu của Facebook - đã cấm truyền thông nhà nước Nga chạy quảng cáo hoặc tạo doanh thu từ quảng cáo trên các dịch vụ của mình ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cơ quan Vũ trụ Nga ngừng hợp tác với châu Âu Cơ quan Vũ trụ Nga ngừng hợp tác với châu Âu

TTO - Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đang ngừng hợp tác với châu Âu trong các chương trình phóng tên lửa vào không gian từ sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp, để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây vì căng thẳng tại Ukraine.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên