Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Cơ quan Vũ trụ Nga ngừng hợp tác với châu Âu

27/02/2022 06:38 GMT+7

TTO - Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos đang ngừng hợp tác với châu Âu trong các chương trình phóng tên lửa vào không gian từ sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp, để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây vì căng thẳng tại Ukraine.

Cơ quan Vũ trụ Nga ngừng hợp tác với châu Âu - Ảnh 1.

Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Nga Roscosmos - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Roscosmos - đã thông báo quyết định này trên Telegram vào ngày 26-2.

"Để đáp lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với các công ty của chúng tôi, Roscosmos đang ngừng hợp tác với các đối tác châu Âu về các vụ phóng vào không gian từ Kourou và rút nhân viên kỹ thuật của mình khỏi Guiana thuộc Pháp", ông Rogozin nói.

EU đã phủ nhận tác động từ quyết định của Nga, nói rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của các mạng vệ tinh Galileo và Copernicus của họ.

Galileo là hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của châu Âu, chuyên cung cấp thông tin định vị và thời gian được sử dụng trong điện thoại di động, ô tô, đường sắt và hàng không.

Trong khi đó, Copernicus cung cấp dữ liệu quan sát Trái đất, chẳng hạn như thông tin về biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi sẽ đưa ra tất cả các quyết định cần thiết kịp thời để phát triển thế hệ thứ hai của hai cơ sở hạ tầng không gian này", ủy viên EU Thierry Breton - người chịu trách nhiệm về các vấn đề không gian trong ủy ban điều hành của khối - thông báo trên Twitter.

Cũng theo ông Breton, EU sẵn sàng "hành động kiên quyết cùng với các quốc gia thành viên để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng đó trong trường hợp bị tấn công".

Ông Breton khẳng định sẽ tiếp tục phát triển hai tên lửa đẩy Ariane 6 và VegaC để đảm bảo quyền tự chủ chiến lược.

Mới đây, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết nước này và các đồng minh phương Tây đã nhất trí đưa Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, trong gói các biện pháp trừng phạt thứ ba nhằm vào Matxcơva liên quan đến chiến dịch quân sự hiện nay ở Ukraine.

ĐỌC NHANH 27-2: Nga bị ra khỏi hệ thống SWIFT, Đức cấp vũ khí cho Ukraine ĐỌC NHANH 27-2: Nga bị ra khỏi hệ thống SWIFT, Đức cấp vũ khí cho Ukraine

TTO - Trong một quyết định mang tính bước ngoặt, Đức đã quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine để chống lại các động thái quân sự của Nga tại quốc gia này, và cũng thông báo đã thống nhất với các đồng minh đưa Nga ra khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận