25/02/2022 14:06 GMT+7

Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với Nga

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhóm tin tặc Anonymous vừa tuyên bố đã vô hiệu hóa hoạt động của nhiều trang web thuộc Chính phủ Nga, trong đó có trang web của đài truyền hình nhà nước Russia Today.

Nhóm hacker Anonymous tuyên chiến với Nga - Ảnh 1.

Người biểu tình đeo mặt nạ phổ biến của Anonymous - Hình (minh họa): REUTERS

Nhiều trang web Chính phủ Nga đã bị gián đoạn hoạt động trong ngày 24-2. Cùng thời điểm này, theo Đài ABC (Úc), nhóm tin tặc Anonymous tuyên bố đã triển khai nhiều chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các trang web của cơ quan chính phủ liên bang Nga.

Trên tài khoản Twitter "YourAnonNews" với 6,5 triệu người theo dõi, ngày 24-2 Anonymous tuyên bố "hiện đang tham gia các chiến dịch chống lại liên bang Nga". Nhóm cho biết đã có thể đánh sập trong một thời gian ngắn trang web RT.com của Đài truyền hình Russia Today.

Đài RT.com xác nhận đã xảy ra vụ tấn công mạng như Anonymous tuyên bố, cho biết vụ việc đã làm chậm hoạt động một số trang web và làm một số trang "tê liệt" trong một khoảng thời gian.

Đài Fox News cho biết các trang web của Điện Kremlin và của Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã bị gián đoạn một khoảng thời gian trong ngày 24-2.

Chuyên gia bảo mật mạng Robert Potter cho biết vụ tấn công mạng theo phương thức tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) của nhóm Anonymous đã gây tắc nghẽn và đình trệ hoạt động của các trang web bị tấn công.

"Việc này giống như kiểu người ta cố đẩy 5 người cùng lúc qua cửa vậy", ông Robert Potter mô tả.

Cách thức tấn công DdoS được cho là dễ thực hiện nhưng cũng dễ bị ngăn chặn. Dù vậy, chuyên gia này cũng cho rằng ông dự đoán nhóm Anonymous sẽ còn tiếp tục có những hành động tấn công mạng khác.

Anonymous là một nhóm hacker kết nối với nhau trên phạm vi quốc tế, hoạt động không có tổ chức, lãnh đạo và đã xuất hiện trong nhiều vụ việc ở nhiều lĩnh vực. Nhóm này đã từng tấn công Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhiều tổ chức khác.

Anonymous ra oai tổng biểu tình, hàng chục người bị bắt Anonymous ra oai tổng biểu tình, hàng chục người bị bắt

TTO - Cuộc biểu tình "thường niên" chống chủ nghĩa tư bản do nhóm tin tặc Anonymous phát động đã diễn ra ở thủ đô London của Anh tối 5-11 với sự tham gia của hàng ngàn người.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên