19/12/2021 11:07 GMT+7

Yêu cầu các hồ chứa điều tiết nước, tránh xả lũ dồn dập

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã thông báo cho Phú Yên về tình hình các hồ chứa trên địa bàn, còn Phú Yên chủ động yêu cầu các thủy điện xả nước sớm để đón lũ.

Yêu cầu các hồ chứa điều tiết nước, tránh xả lũ dồn dập - Ảnh 1.

Khu vực cửa xả lũ của thủy điện Sông Ba Hạ, thủy điện cuối cùng trên bậc thang sông Ba - Ảnh: DUY THANH

Ngày 19-12, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết trước dự báo bão số 9 và không khí lạnh sẽ gây mưa to, từ 3 ngày trước, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các chủ hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra, cử lãnh đạo Sở NN&PTNT Phú Yên đi kiểm tra các hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

"Tôi đã yêu cầu các chủ hồ chứa thủy điện, thủy lợi thực hiện điều tiết nước đón lũ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du" - ông Thế nói.

Ông Vũ Ngọc An - phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai - cho hay sở đã tham mưu để UBND tỉnh Gia Lai ban hành văn bản chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 9 và mưa lớn có thể gây lũ lụt, đặc biệt trên lưu vực sông Ba. 

"Lần này chúng tôi sẽ nắm bắt thông số tất cả các hồ chứa, mức độ lũ qua tràn các hồ chứa không có cửa xả lũ cụ thể để thông báo cho các địa phương hạ du cũng như tỉnh Phú Yên một cách nhanh nhất để phối hợp điều hành xả lũ cho tốt hơn" - ông An cho nói.

Theo lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, ngày 18-12, đơn vị này đã nhận được văn bản của đơn vị đồng cấp phía Gia Lai, thông tin chi tiết tình hình lượng mưa, điều tiết nước qua tràn xả lũ các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn Gia Lai.

Theo đó, trên lưu vực sông Ba thuộc Gia Lai không có mưa hoặc mưa lượng nhỏ. Hồ thủy điện An Khê và 2 hồ thủy lợi Ia M’lah, Ayun Hạ điều tiết qua tràn tổng lưu lượng 190m3/s; còn thủy điện Đăk Srông nước dưới tràn, vận hành chạy máy khoảng 143m3/s.

Trong khi đó, lãnh đạo 2 nhà máy thủy điện tại Phú Yên cho hay họ cũng đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa bão và thực hiện nghiêm chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trong việc vận hành hồ chứa.

Ông Trương Văn Phong - phụ trách điều hành Nhà máy thủy điện Sông Hinh (Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh) - cho hay theo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Ba thì sau ngày 15-12, các hồ thủy điện vận hành tích nước để chạy máy xả nước cấp cho sản xuất chứ không vận hành xả lũ như trong mùa lũ nữa. "Tuy nhiên, nếu mưa lũ bất thường mà chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra lệnh xả lũ điều tiết thì chúng tôi thực hiện" - ông Phong nói.

Còn ông Lê Văn Đại - giám đốc Công ty CP Thủy điện Hoàng Anh Tô Na, chủ của hệ thống 5 thủy điện Đăk Srông trên bậc thang sông Ba tại tỉnh Gia Lai - cho biết các thủy điện này đều là thủy điện nhỏ, không có khả năng cắt lũ, nước lớn thì tự chảy qua tràn về hạ du.

"Hiện ở Gia Lai chưa có mưa, nước hồ chứa thủy điện Đăk Srông thấp, ở dưới tràn. Chúng tôi theo dõi chặt tình hình và có báo cáo ngay cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, chủ hồ chứa phía dưới khi có lũ qua tràn" - ông Đại nói.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên