07/08/2022 15:01 GMT+7

Yêu cầu bộ trưởng Bộ GD-ĐT trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh đã yêu cầu bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo trực tiếp gặp, trao đổi với đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân về những nội dung liên quan trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ với trường này.

Yêu cầu bộ trưởng Bộ GD-ĐT trực tiếp gặp đại biểu Quốc hội trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV - Ảnh: Q.H.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và đào tạo, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh liên quan nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) về Trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Hôm 25-5, đại biểu Lê Thanh Vân đã có phiếu chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về Trường đại học Tôn Đức Thắng. Phó thủ tướng đã có văn bản trả lời nội dung chất vấn của đại biểu.

Tuy nhiên để đại biểu hiểu rõ hơn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Kim Sơn trực tiếp gặp, trao đổi với đại biểu Lê Thanh Vân về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của bộ đối với Trường đại học Tôn Đức Thắng mà đại biểu quan tâm.

Ngày 7-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại biểu Lê Thanh Vân cho hay do mới đi công tác về nên chưa nhận được thông tin mời gặp trực tiếp, trao đổi từ bộ trưởng cũng như Bộ Giáo dục và đào tạo liên quan nội dung như văn bản chỉ đạo của phó thủ tướng.

Ông Vân cho biết thêm vào ngày 25-5, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã có phiếu chất vấn đối với Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh.

Trong phiếu, ông nhắc lại việc vào năm 2020 đã có thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đề nghị xem xét việc kỷ luật hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng cần được đặt trong bối cảnh trường này đang thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ. 

Đồng thời ông kiến nghị để Thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm (nếu có) thay vì kết luận của các cơ quan không chuyên sâu đã làm. Tuy nhiên chưa có hồi âm việc xử lý kiến nghị của ông như thế nào.

Ông nêu ra một số thông tin thu thập được về sự "xuống dốc" Trường đại học Tôn Đức Thắng từ khi ông Lê Vinh Danh bị thi hành kỷ luật và cho rằng rất đau xót.

Từ các nội dung trên, ông Vân đã nêu 4 câu hỏi chất vấn về Trường đại học Tôn Đức Thắng gửi đến Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh. 

Trong đó, ông đề nghị cho biết vì sao thư của ông gửi Thủ tướng Chính phủ về nội dung liên quan Trường đại học Tôn Đức Thắng chưa có hồi âm. 

Ông đặt câu hỏi về việc thực hiện cơ chế thí điểm tự chủ của Trường đại học Tôn Đức Thắng và trách nhiệm cá nhân hiệu trưởng là theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Khi Chính phủ chưa tổng kết và đưa ra kết luận đúng sai về mô hình tự chủ do Thủ tướng Chính phủ cho phép thì việc kỷ luật và cách chức hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng có đúng không.

Ông Vân cũng đề nghị cho biết những sa sút quá nhanh của Trường đại học Tôn Đức Thắng trong thời gian qua bắt đầu từ nguyên nhân nào, và ai sẽ là người chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Tranh luận nảy lửa vụ kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng Tranh luận nảy lửa vụ kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc xử lý kỷ luật hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng là sai nhưng trong trường hợp đặc biệt; còn đại biểu Quốc hội cho rằng cần phải xem xét lại và thực hiện đúng quy định Luật Giáo dục đại học.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên