20/09/2023 21:30 GMT+7

Yêu cầu 4 doanh nghiệp FDI tạm ngưng hợp đồng nuôi gia công với 328 trang trại

Cơ quan chức năng Đồng Nai yêu cầu 4 doanh nghiệp FDI tạm ngưng hoạt động nuôi gia công với 328 trang trại nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường.

Một trang trại chăn nuôi heo gia công ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai - Ảnh: AN BÌNH

Một trang trại chăn nuôi heo gia công ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai - Ảnh: AN BÌNH

Ngày 20-9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho hay vừa có văn bản gửi 4 doanh nghiệp FDI tạm ngưng hoạt động nuôi gia công với 328 trang trại chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các sở ngành liên quan, chính quyền địa phương tổng kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của gần 10.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Sau 4 tháng rà soát hồ sơ, kiểm tra thực tế tại các địa phương, lực lượng chức năng phát hiện 328 cơ sở chăn nuôi heo, gà ở 10 /11 huyện, thành phố (trừ thành phố Biên Hòa) có hợp đồng nuôi gia công cho 4 doanh nghiệp FDI nhưng chưa được cấp thủ tục môi trường.

Cụ thể, 4 doanh nghiệp FDI này gồm Công ty cổ phần C.P. Việt Nam, Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri - chi nhánh Đồng Nai và Công ty TNHH Sunjin Vina.

Trong số 328 trang trại chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, số ít trang trại có quy mô lớn. Trong đó, Công ty TNHH CJ Vina Argi - chi nhánh Đồng Nai hợp đồng nuôi gia công nhiều nhất với 250 cơ sở. Tiếp đến là Công ty cổ phần C.P. Việt Nam 46 cơ sở, Công ty TNHH Sunjin Vina 19 cơ sở và Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam 13 cơ sở.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai yêu cầu 4 công ty FDI trên tạm ngưng hoạt động chăn nuôi gia công tại trang trại của các cơ sở, hộ chăn nuôi chưa được cấp giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường của cơ quan có thẩm quyền.

Các trang trại này chỉ chăn nuôi gia công trở lại khi bổ sung thủ tục môi trường và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, xác nhận đăng ký môi trường.

Đồng thời, sở yêu cầu 4 doanh nghiệp FDI trên phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các quy định pháp luật về điều kiện môi trường trong chăn nuôi. Đối với các trang trại không đủ điều kiện cấp giấy phép môi trường, xác nhận đăng ký môi trường thì chấm dứt việc nuôi gia công.

Đồng Nai được xem là "thủ phủ" chăn nuôi heo của cả nước với tổng đàn hơn 2,5 triệu con, trong đó 90% chăn nuôi trang trại. Ngoài ra, Đồng Nai có tổng đàn gà hơn 26 triệu con.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 1.500 cơ sở chăn nuôi tập trung và hơn 22.200 cơ sở chăn nuôi nông hộ, chủ yếu là heo và gà.

328 trang trại nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường328 trang trại nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường

Qua kiểm tra thực tế, có 328 trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai hợp đồng nuôi gia công cho các doanh nghiệp FDI nhưng chưa được cấp thủ tục môi trường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên