12/05/2023 13:30 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước đề nghị hiệp hội chăn nuôi cho biết chủ trang trại nào chưa được hỗ trợ lãi suất

Trong văn bản "trả lời kiến nghị về tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi" được gửi đến Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai ngày 8-5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã triển khai nhiều giải pháp như giảm lãi suất, gia hạn gói tín dụng... để hỗ trợ người nuôi.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị hiệp hội chăn nuôi cho biết chủ trang trại nào chưa được hỗ trợ lãi suất - Ảnh 1.

Người chăn nuôi heo đang thua lỗ nặng do giá bán dưới giá thành sản xuất - Ảnh: N.TRÍ

Cụ thể, theo Ngân hàng Nhà nước, về kiến nghị giảm lãi suất cho vay: Trên cơ sở bám sát diễn biến thực tế và thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, trong tháng 3 và tháng 4-2023, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần thực hiện điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên (trong đó có ngành chăn nuôi) từ 5,5% xuống 4,5%/năm. 

Đồng thời, giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm từ 0,5-1%/năm, trần lãi suất gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,5% nhằm tạo điều kiện giảm một bảng lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi.

Trong khi đó, về kiến nghị gia hạn gói tín dụng ưu đãi cho ngành chăn nuôi, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngành chăn nuôi thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn - là một trong những lĩnh vực luôn được ngành ngân hàng ưu tiên đầu tư vốn tín dụng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ban hành chính sách về tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo nghị định 55/2015/NĐ-CP, nghị định 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ với nhiều cơ chế ưu đãi, trong đó có cơ chế cho vay liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp và ngành chăn nuôi. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối, tập trung nguồn vốn để cho vay đối với lĩnh vực này.

Về việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất vay, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thiết lập đường dây nóng tại chi nhánh 63 tỉnh, thành phố, nhưng đến nay không có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nào có thắc mắc, khiếu nại gửi Ngân hàng Nhà nước về việc đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Theo đó, đến cuối tháng 2-2023, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 84.000 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 44.000 tỉ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt gần 256 tỉ đồng cho 1.784 khách hàng. Riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến cuối tháng 2-2023, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 1.500 tỉ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt hơn 700 tỉ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 4,5 tỉ đồng cho hơn 60 khách hàng.

Do đó, đối với phản ánh về việc "khảo sát sơ bộ thực tế chưa thấy doanh nghiệp, trang trại nào được hưởng gói hỗ trợ lãi vay", Ngân hàng Nhà nước rất mong Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin cụ thể.

Trước đó, ngày 28-3-2023, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã gửi đến lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước bức tâm thư nói về những khó khăn của người chăn nuôi và mong muốn được ngành ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất, gia hạn gói tín dụng...

Dù giá heo hơi khởi sắc trong thời gian gần đây, hiện ở mức 52.000-55.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, với giá thành chăn nuôi heo neo cao, phổ biến 53.000-57.000 đồng/kg, nhiều người nuôi đang thua lỗ nặng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Giá trị của nghiên cứu khoa học là ra đồng, vô rừng, vào hộ chăn nuôi...Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Giá trị của nghiên cứu khoa học là ra đồng, vô rừng, vào hộ chăn nuôi...

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thước đo giá trị của sản phẩm nghiên cứu khoa học chính là giá trị lan tỏa đến tận những cánh đồng, cánh rừng, những hộ chăn nuôi đang chao đảo vì giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên