Xe
01/04/2020 20:38 GMT+7

Yahama, Honda, Ford, Toyota, TC Motor tại Việt Nam tạm dừng sản xuất

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Đến thời điểm này đã có Ford Việt Nam, Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, TC Motor và hãng xe máy Yamaha thông báo tạm ngưng sản xuất, lắp ráp tại nhà máy để tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Yahama, Honda, Ford, Toyota, TC Motor tại Việt Nam tạm dừng sản xuất - Ảnh 1.

4 hãng ôtô tại Việt Nam tạm dừng sản xuất vì COVID-19. Nhân viên kiểm tra xe tại nhà máy ôtô Hyundai Việt Nam ở Ninh Bình - Ảnh: C.TRUNG

Honda Việt Nam vừa cho biết sẽ tạm dừng các hoạt động sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy tại Việt Nam. Việc tạm dừng sản xuất kéo dài từ ngày 1 đến 15-4. Việc hoạt động trở lại sẽ phụ thuộc tình hình dịch bệnh chung và chỉ thị của Chính phủ.

Cũng ngày 1-4, Công ty Yamaha Motor Việt Nam quyết định dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh đến 15-4 trên toàn quốc.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 4 hãng ôtô và một hãng xe máy tại Việt Nam là Honda Việt Nam, Ford Việt Nam, Toyota Việt Nam, TC Motor, Yamaha tạm ngưng sản xuất.

Nhà phân phối chính thức Audi tại Việt Nam cũng đã ra thông báo tạm dừng tiếp khách tại 3 đại lý chính thức ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Thời gian hoạt động trở lại dự kiến sẽ vào ngày 16-4.

Theo đại diện Audi Việt Nam, đơn vị này sẽ duy trì hỗ trợ khách hàng qua đường dây nóng, hiện trong kho đã có sẵn hơn 20.000 phụ tùng để cung cấp ra thị trường trong các trường hợp cần thiết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Ford Việt Nam và TC Motor cho biết việc tạm ngưng hoạt động lắp ráp, sản xuất trong nước nhưng lượng xe về các đại lý vẫn ổn định. Các linh kiện phụ tùng dự trữ vẫn còn đủ để hoạt động trong vòng vài tháng tới.

Nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguồn cung tiếp tục bị ảnh hưởng, một số doanh nghiệp lắp ráp ôtô cho biết cũng buộc phải tạm dừng sản xuất một phần và nhiều kế hoạch kinh doanh khác sẽ bị lùi vô thời hạn.

Trong báo cáo tổng kết tác động của dịch COVID-19 đến ngành ôtô gửi tới Chính phủ và các Bộ GTVT, Tài chính, Công thương, Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho hay dịch bệnh đã trực tiếp ảnh hưởng tới doanh số bán hàng trong tháng 3 cũng như thời gian tới khi mà dịch COVID-19 có thể kéo dài. Dự báo thị trường cả năm có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo của VAMA trước đó.

Về hoạt động dịch vụ, VAMA nhận thấy lượng xe đến sửa chữa đã giảm khoảng 30 - 40% và dự báo về lâu dài có thể giảm mạnh tới 60 - 70% nếu tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên