Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nissan, Ford, Jaguar, Land Rover cùng triệu hồi xe bị lỗi ở Việt Nam

15/06/2019 19:21 GMT+7
Nissan, Ford, Jaguar, Land Rover cùng triệu hồi xe bị lỗi ở Việt Nam

TTO - Hàng ngàn xe ở thị trường Việt Nam với thương hiệu Nissan, Ford, Jaguar, Land Rover, Jaguar đã ra thông báo triệu hồi xe do bị lỗi. Vậy xe bị lỗi phải triệu hồi có nguy hiểm không?

[Editor mới] Đại dịch COVID-19 đã kết thúc? - Ảnh 2.

Email marketing

Nissan, Ford, Jaguar, Land Rover cùng triệu hồi xe bị lỗi ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khách hàng đang xem xe bán tải của Hãng Ford tại một triển lãm ôtô - Ảnh: C.TRUNG

Các hãng xe trên vừa có báo cáo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam trong tháng 6-2019 để triệu hồi xe tại thị trường Việt Nam. 

"Rủ nhau" triệu hồi xe bị lỗi

Theo đó, Hãng xe Nissan bắt đầu từ 17-6 sẽ triển khai triệu hồi 604 chiếc Navara đã phân phối tại Việt Nam, trong đó có 587 xe thuộc phiên bản EL và 17 xe thuộc phiên bản SL. Nguyên nhân Nissan cho biết do lỗi liên quan đến hệ thống ổ khóa .

Cụ thể, trên các xe bị ảnh hưởng, khi khách hàng treo móc thêm nhiều phụ kiện nặng trên chìa khóa xe, công tắc ổ khóa có thể không hoạt động bình thường. Chìa khóa chuyển từ vị trí ON về vị trí ACC hoặc ACC và Lock khi xe di chuyển vào đường gồ ghề, bị xóc, động cơ sẽ dừng hoạt động, xe sẽ khó đánh lái hơn, tốc độ giảm đột ngột gây nguy hiểm cho người vận hành xe, hoặc người tham gia giao thông. 

Số lượng lên đến 9.850 chiếc Ford Ranger, Ford VN cũng thông báo chiến dịch triệu hồi dòng xe này do  lỗi rò rỉ đường ống dẫn dầu phanh phía trước.

Theo lí giải của Ford, trên các xe Ranger bị ảnh hưởng, ống dầu phanh phía trước có cấu tạo không đúng thiết kế nên dễ bị vỡ, gây thất thoát dầu phanh trong quá trình vận hành. Hiện tượng này sẽ khiến đèn cảnh báo dầu phanh bật sáng trên bảng đồng hồ chính, cũng như tăng hành trình đạp phanh, làm tăng nguy cơ va chạm.

Số xe nằm trong diện triệu hồi lần này được sản xuất tại nhà máy của Ford tại Thái Lan, với thời gian sản xuất ngày 1-3-2016 đến ngày 16-4-2018.

Mới đây, nhà nhập khẩu phân phối hai thương hiệu xe sang Anh quốc là Jaguar và Land Rover vừa phải triệu hồi xe do liên quan đến tình trạng một số xe không còn đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải sau một thời gian sử dụng. 

Trong đó, có 110 chiếc Discovery Sport, Range Rover Velar và Range Rover Evoque sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2016-2018 bị ảnh hưởng. Thương hiệu Jaguar chỉ triệu hồi 8 chiếc E-Pace sản xuất trong thời gian từ 12.5-12.6 năm 2017 đối với E-Pace S và 12.1-12.4.2017 đối với E-Pace First Edition.

Triệu hồi xe có nguy hiểm không?

Triệu hồi xe là hoạt động thường xuyên diễn ra trên toàn thế giới nhằm sửa chữa những sản phẩm bị lỗi nhưng đã bán ra.

Khi xe nằm trong danh sách phải triệu hồi không có nghĩa là tất cả đều mất an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất nên sửa chữa càng sớm càng tốt, đặc biệt là các lỗi nghiêm trọng.

Một chuyên gia ôtô cho biết việc triệu hồi xe, nghĩa là dòng xe đó đang bị lỗi do nhà sản xuất nên phải triệu hồi. Việc này gây phiền phức cho khách hàng, phía nhà sản xuất cũng tốn kém chi phí triệu hồi, thời gian cho việc thực hiện triệu hồi và ảnh hưởng đến hoạt động, sản xuất kinh doanh và uy tín thương hiệu. 

Vị này cho biết việc triệu hồi không phải là xe đó bị lỗi quá nguy hiểm, ảnh hưởng lập tức. Tùy vào mức độ, lỗi mà nhà sản xuất đưa ra có phải là lỗi nguy hiểm hay không, hoặc đơn thuần là kiểm tra thay thế các linh phụ kiện. 

"Việc thực hiện triệu hồi là cần thiết, chủ xe nên chú ý để đưa xe đi kiểm tra, sửa chửa để đảm bảo xe vận hành tốt khi lưu thông" - vị này nói và cho biết thông thường khi xảy ra lỗi, xe sẽ được Hãng sửa chửa miễn phí. 

Nếu các đại lý tính phí sửa chữa hãy yêu cầu giải thích lý do hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại diện nhà phân phối để tìm hiểu thông tin cụ thể, tránh bị "đưa vào thế" không đáng phải chi trả tiền. 

Tại Việt Nam, thông tin về triệu hồi xe được đăng tải chi tiết trên trang Cục Đăng kiểm Việt Nam. Quy định và quy trình triệu hồi xe được thể hiện chi tiết tại Thông tư 30/2011/TT-BGTVT. Các chủ xe có thể tham khảo thông tin về số xe, mẫu xe được triệu hồi trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận