Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ford Việt Nam tạm dừng sản xuất ôtô từ ngày 26-3 vì COVID-19

24/03/2020 16:20 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 24-3, đại diện Ford Việt Nam xác nhận thông tin việc tạm dừng nhà máy tại Hải Dương từ ngày 26-3. Hãng đang duy trì một lượng cung ứng đủ cho hoạt động bán hàng trong vài tuần tới.

Ford Việt Nam tạm dừng sản xuất ôtô từ ngày 26-3 vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh hưởng COVID-19, Ford Việt Nam tạm dừng sản xuất ôtô từ ngày 26-3 - Ảnh: Q.AN

Đại diện Ford Việt Nam cho biết việc tạm dừng sản xuất sẽ kéo dài khoảng vài tuần, tùy thuộc vào tình hình bệnh dịch, lệnh hạn chế của Chính phủ, tình trạng hoạt động của nhà cung ứng, nhu cầu của khách hàng và tình hình tồn kho của đại lý.

Hành động tạm dừng này nằm trong kế hoạch tạm dừng sản xuất toàn cầu của Ford. Các nhà máy đầu tiên được yêu cầu tạm dừng hoạt động là các nhà máy ở châu Mỹ và châu Âu.

Theo đại diện của Ford Việt Nam, việc dừng các hoạt động sản xuất sẽ kéo dài trong vài tuần tùy thuộc vào tình hình bệnh dịch. Các vị trí trọng yếu cần có mặt tại hiện trường đều được Ford Việt Nam trang bị các thiết bị an toàn cần thiết để giảm thiểu khả năng lây lan.

"Hiện tại nhiều nước bị ảnh hưởng dịch bệnh, linh kiện phụ tùng sản xuất bị thiếu hụt. Do đó, để đảm bảo an toàn cho nhân viên, chúng tôi cũng siết chặt các quy trình ngăn ngừa, phòng dịch cho nhân viên. Việc hoạt động sản xuất trở lại sẽ được căn cứ vào diễn biến của dịch" - vị này nói.

Còn đối với hoạt động bán hàng, dịch vụ phụ tùng, cung ứng và hỗ trợ đại lý của Ford Việt Nam vẫn diễn ra bình thường. Với các dòng xe được nhập khẩu từ nước ngoài như Ford Ranger/Ranger Raptor, Ford Everest hay Ford Explorer, thương hiệu xe Mỹ cho biết vẫn đang duy trì một lượng cung ứng đủ cho việc kinh doanh trong vài tuần tới tại Việt Nam.

Đầu tháng 1-2020, Ford Việt Nam đã đầu tư bổ sung, trị giá 82 triệu đôla Mỹ (tương đương hơn 1.900 tỉ đồng) để nâng cấp nhà máy lắp ráp Hải Dương. Dự kiến công suất nhà máy sẽ được nâng từ 14.000 xe lên 40.000 xe/năm.

Ngoài Việt Nam, nhà máy Ford tại Thái Lan cũng tạm dừng hoạt động từ 27-3. Tại Ấn Độ, nhà máy lắp ráp Chenmai, nhà máy lắp ráp Sanand, nhà máy lắp ráp động cơ Sanand và nhà máy động cơ Chennai tạm ngừng hoạt động từ ngày 21-3.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 24-3, tổng giám đốc của một doanh nghiệp lắp ráp ôtô tải tại TP.HCM cho biết sau một tuần tạm dừng sản xuất đến nay đã bắt đầu trở lại hoạt động lắp ráp, vì nguồn cung linh kiện từ Trung Quốc đã được nhập về trở lại. Tuy nhiên, vị này vẫn lo đầu ra hiện nay đang khó khăn vì tâm lý khách hàng chưa mặn mà việc mua xe do ảnh hưởng của COVID-19. 

"Linh kiện nhập trở lại, doanh nghiệp tiến hành sản xuất. Khách hàng không mua, doanh nghiệp cũng không dám sản xuất, càng kéo dài thời gian như vậy sẽ dẫn đến phá sản", vị này nói. 

Ford, Nissan và GM cùng lúc Ford, Nissan và GM cùng lúc 'tuyên chiến' với Tesla

TTO - Tesla gặp nhiều áp lực khi các ông lớn trong ngành xe hơi như Ford, Nissan và GM chính thức tham gia cạnh tranh trong thị trường xe điện.

CÔNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận