14/05/2019 20:27 GMT+7

Y bác sĩ xem kịch 'Dấu xưa', học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Trong hội trường buổi tổng kết thi đua của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) ngày 14-5, hơn 300 y bác sĩ bệnh viện đã cùng xem 'Dấu xưa' - vở kịch về Bác Hồ, do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát kịch 5B biểu diễn.

Y bác sĩ xem kịch Dấu xưa, học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Điền trong vai Bác Hồ và NSƯT Mỹ Uyên diễn trên sân khấu tại Bệnh viên Thống Nhất - Ảnh: NGÂN HÀ

Câu chuyện nói về chuyến công tác của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm công trình đào mương làm thủy lợi ở xã Đại Phong gắn với câu chuyện thu hồi đất đai mà "thời nào đất cũng lửa bỏng nước sôi".

Hình tượng quan chức - anh chủ tịch xã Đại Phong - đi đâu cũng thích gióng trống khua chiêng, thể hiện uy quyền cưỡng ép nông dân lấy đất để thực hiện "công cuộc toàn dân làm thủy lợi chấn hưng nền nông nghiệp nước nhà" được nghệ sĩ Chánh Trực thể hiện rất hài hước.

Y bác sĩ xem kịch Dấu xưa, học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 2.

Vở kịch được biểu diễn tại buổi tổng kết thi đua, khen thưởng cho các cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất - Ảnh: NGÂN HÀ

Và qua đó, nổi bật lên hình ảnh của Bác - người thường xuyên có những góp ý vừa nhẹ nhàng vừa có tình, có lý với những người xung quanh khi họ muốn dành cho bác những đặc quyền, đặc lợi, từ chiếc xe mới đến bữa tiệc 13 mâm khi bác đi thăm công trình thủy lợi…

Hình ảnh Bác được NSƯT Thanh Điền thể hiện trên sân khấu mang lại rất nhiều những suy ngẫm về lối sống dung dị, gần gũi, luôn dành sự quan tâm, đối đãi trân trọng với những người xung quanh mình, từ anh cận vệ, người lái xe đến ông cụ bất bình với chuyện thu hồi đất.

"Năm nào bệnh viện cũng có những hoạt động để cán bộ y bác sĩ học hỏi thêm từ lối sống, đạo đức, tác phong của chủ tịch Hồ Chí Minh để mang vào trong những hoạt động hàng ngày, vào việc chăm sóc, phục vụ người bệnh.

Những hoạt động này đã trở thành nền nếp, truyền thống ở bệnh viện Thống Nhất", PGS.TS Lê Đình Thanh - phó giám đốc bệnh viện Thống Nhất - cho biết.

Suốt hơn một tiếng rưỡi, ban lãnh đạo bệnh viện đã cùng ngồi xem vở kịch với nhiều cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện.

"Đây là suất diễn gần 70 của vở kịch rồi nhưng lần nào diễn mọi người cũng diễn hết sức mình", NSƯT Mỹ Uyên - giám đốc Nhà hát kịch 5B - chia sẻ. Chị vào vai bà trưởng bếp phụ trách nấu 13 mâm đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã theo đoàn đi lưu diễn rất nhiều nơi.

Chị cho hay vở diễn là tác phẩm từ một trại sáng tác và được sân khấu 5B dàn dựng, trình diễn từ năm 2017 đến nay với nhiều điểm diễn khác nhau.

"Những câu chuyện đời thường về Bác luôn mang lại cho người xem rất nhiều điều để suy nghĩ, để học hỏi. Các nhân vật như ông chủ tịch xã lạm chức, lạm quyền cũng là hình ảnh để nhiều cán bộ tiếp tục chỉnh đốn bản thân", diễn viên Mỹ Uyên chia sẻ.

Y bác sĩ xem kịch Dấu xưa, học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Chánh Trực vào vai ông chủ tịch xã Trần Trung Chánh Trực ưa hình thức, lạm chức, lạm quyền - Ảnh: NGÂN HÀ

Y bác sĩ xem kịch Dấu xưa, học ở Bác để chăm sóc bệnh nhân - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất tặng hoa cho các nghệ sĩ sau buổi biểu diễn - Ảnh: NGÂN HÀ

Dấu xưa và bài học gần dân Dấu xưa và bài học gần dân

TTO - Dung dị nhưng sâu sắc, Dấu xưa để lại dấu ấn cho người xem khi đây là vở diễn tôn vinh hình ảnh Bác Hồ nhưng không sa vào cách thể hiện thần tượng hóa.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên