07/05/2019 17:31 GMT+7

Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Ban tổ chức giới thiệu hơn 30 tựa sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh như Bác Hồ viết di chúc, Bác Hồ với sự nghiệp trồng người, con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, về vấn đề học tập...

Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Giao lưu với các cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh: ANH TUẤN/TTXVN

Ngày 7-5, tại Đường sách TP.HCM (quận 1), Sở Thông tin và truyền thông thành phố phối hợp với Công ty Đường sách TP.HCM tổ chức khai mạc đợt hoạt động - giao lưu kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (10-5-1969 - 10-5-2019).

Triển lãm giới thiệu bộ ảnh Điện Biên Phủ - Chuyện những người làm nên lịch sử với 14 panô được biên tập về nội dung, hình ảnh, thông qua các thông tin được đúc kết từ những tài liệu tham khảo của Việt Nam và Pháp, cũng như từ những cuộc phỏng vấn các cựu chiến binh đã tham gia trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Các đoàn viên thanh niên tham quan triển lãm ảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh: ANH TUẤN/TTXVN

Triển lãm giúp người xem hiểu được phần nào để có được chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", những người lính đã chiến đấu anh dũng trong điều kiện khó khăn và vất vả.

Những diễn biến chính của trận chiến năm 1954 được tái hiện qua ảnh tư liệu và các mẩu chuyện của những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch, từ cán bộ cao cấp, những người lính cầm súng đến dân thường.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng giới thiệu triển lãm - trưng bày chủ đề Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những hình ảnh, tư liệu theo bố cục biên niên, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác.

Ban tổ chức cũng giới thiệu hơn 30 tựa sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh như Bác Hồ viết di chúc, Bác Hồ với sự nghiệp trồng người, Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh, Về vấn đề học tập...

Ngoài ra, trong đợt hoạt động kỷ niệm này còn có các hoạt động tọa đàm như: "Hành trình 20 năm bộ sách Di sản Hồ Chí Minh," tọa đàm "Di chúc Bác Hồ - Một giáo trình tiếng Việt độc đáo".

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, cho biết đa số bức ảnh tư liệu trong triển lãm là của nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại.

Trong kháng chiến chống Pháp, ông là phóng viên phòng nhiếp ảnh Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị). Ông tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên trực thuộc Bộ chỉ huy mặt trận. Những bức ảnh của ông về Điện Biên Phủ được chụp trước, trong và sau chiến dịch. Triển lãm được thực hiện song ngữ Việt - Pháp.

Sau phần khai mạc triển lãm, Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM tổ chức giao lưu, gặp gỡ các cựu chiến binh tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ với các bạn trẻ thành phố.

Các đại biểu đã ôn lại những câu chuyện Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa, qua đó giúp thế hệ trẻ hiểu về lịch sử đất nước và tri ân những công lao đóng góp to lớn cho nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, tiếp nối hào khí của cha ông.

Đợt hoạt động diễn ra từ ngày 7 đến 19-5.

Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác

TTO - Tối 20-1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP.HCM), Trung ương Đoàn tổ chức phát động Hành trình và đợt thi đua trong tuổi trẻ cả nước với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, phát động “Năm thanh niên tình nguyện” 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên