Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Họa sĩ Canada vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

13/05/2019 11:05 GMT+7

TTO - Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas cho biết khi vẽ tranh, ông cảm thấy như đang tỏ lòng kính trọng với một người phi thường nhưng lại rất gần gũi với nhân dân.

Họa sĩ Canada vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Hai họa sĩ người Canada vẽ tranh bác Hồ và tiến sĩ Nguyễn Đài Trang - Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19-5), Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS) ngày 11-5 đã tổ chức triển lãm tranh của hai họa sĩ Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre tại thành phố Toronto, Canada.

Cũng tại sự kiện này, tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, Giám đốc CVS, đã ký tặng độc giả cuốn Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới.

Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang đã ấp ủ việc giới thiệu cuốn sách này gần 10 năm nay.

Hai họa sĩ Jean-Maurice Gélinas và Guy Lapierre đã đem đến triển lãm lần này 14 bức tranh vẽ chân dung Bác và phong cảnh Việt Nam, trên nền của nhiều chất liệu: bột màu khô, sơn dầu...

Sau chuyến thăm Việt Nam hai tháng năm 2010, họa sĩ Jean-Maurice Gélinas đã đọc các cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quyết định vẽ một bức chân dung về Người.

Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas chia sẻ việc quyết định vẽ bức chân dung Bác Hồ trên nền tác phẩm "Vui sống" (Joie de Vivre) của danh họa Pablo Picasso.

Họa sĩ Gélinas nói: "Tôi nhận thấy bức chân dung đại diện cho triết lý nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi bị lôi cuốn bởi vị lãnh tụ này cũng như bởi tinh thần nhân văn của Người. Người có khuôn mặt truyền cảm, vừa thông minh vừa thân thiện".

Họa sĩ Jean-Maurice Gélinas cho biết trong tương lai ông muốn vẽ một bức tranh lớn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những vẻ đẹp của phong cảnh Việt Nam. Khi vẽ tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Jean-Maurice Gélinas cho biết "cảm thấy như đang tỏ lòng kính trọng với một người phi thường nhưng lại rất gần gũi với nhân dân."

Còn họa sĩ Guy Lapierre cho biết ông rất xúc động khi khám phá ra rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhân vật lịch sử vĩ đại, mà còn là một nhà thơ, một nhà tri thức lỗi lạc và yêu mến nghệ thuật.

Họa sĩ Guy Lapierre bày tỏ mong muốn vẽ một bức tranh có kích thước lớn hơn, cả về nghĩa bóng. Trong bức tranh sẽ có Chủ tich Hồ Chí Minh nhưng cũng có những hình ảnh chính thể hiện truyền thống và văn học Việt Nam.

Họa sĩ Guy Lapierre chia sẻ: "Tôi muốn tỏ lòng kính trọng chân thành với Người qua việc vẽ một bức tranh đẹp."

Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang đã dành nhiều tâm huyết để cho ra đời ba cuốn sách về Bác: Hồ Chí Minh: Tâm và tài của một nhà yêu nước (năm 2010); cuốn Hồ Chí Minh: Nhân văn và Phát triển (năm 2013) và cuốn Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới (năm 2018).

Cuốn sách Hồ Chí Minh: Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới được giới thiệu qua ba ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp và hiện đang được dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang chia sẻ: "Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này đến bạn bè trên thế giới cũng như đến người Việt trong và ngoài nước, vì tôi cảm thấy chúng ta cần biết rõ hơn, thực hơn về con người nhân văn của Bác qua ba đề tài hòa bình, dân chủ và bình đẳng giới. 

Đã có rất nhiều sách trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng theo tôi, chúng ta nên đọc các tài liệu do chính Bác viết, để từ đó có được cái nhìn khách quan về vị lãnh tụ cao cả này cũng như về lịch sử trong bối cảnh ấy. 

Các tài liệu do chính Bác viết sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vì sao Bác được thế giới ngưỡng mộ và được UNESCO tôn vinh là danh nhân văn hóa kiệt xuất."

Tại sự kiện này, rất nhiều người tham dự đã đặt câu hỏi cho tiến sĩ Nguyễn Đài Trang để tìm hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển, hội nhập kinh tế.

Triển lãm chân dung Hồ Chí Minh từ tranh cổ động Triển lãm chân dung Hồ Chí Minh từ tranh cổ động

TTO - Sáng 10-5, triển lãm Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động khai mạc tại Hà Nội với 60 bức tranh, chủ yếu là tác phẩm gốc.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận