Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể 'được bà con Sài Gòn thương lắm'

25/07/2021 16:28 GMT+7

TTO - Các sinh viên và y bác sĩ miền Trung đang có những ngày căng mình cùng người dân TP.HCM đẩy lùi dịch bệnh.

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể được bà con Sài Gòn thương lắm - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên y và y bác sĩ tỉnh Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm cho bà con quận Bình Tân, nơi đang là điểm nóng dịch COVID-19 ở TP.HCM

Ở đây, họ đã đón nhận nhiều yêu thương của người dân và cũng để lại những tình cảm đẹp trong lòng bà con miền Nam.

Mấy bác vô giúp miền Nam, bà con quý lắm

Hơn 10 ngày vào TP.HCM chống dịch, BS Nguyễn Gia Bình, 29 tuổi, công tác tại Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế, đều đặn dành ít phút mỗi ngày chia sẻ những dòng nhật ký chống dịch dễ thương trên Facebook cá nhân. Những mẩu chuyện anh ghi lại vừa lưu giữ kỷ niệm vừa để động viên tinh thần của các thành viên trong đoàn.

Hiện bác sĩ Bình cùng "đồng đội" đang tham gia lấy mẫu xét nghiệm ở khắp các kiệt hẻm của quận Bình Tân - điểm nóng dịch COVID-19 của TP.HCM.

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể được bà con Sài Gòn thương lắm - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Gia Bình có hôm một mình gõ cửa từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho gần 200 người ở các điểm nóng

Trong nhật ký của mình, anh luôn nhắc đến tình cảm người dân dành cho các y bác sĩ. Anh Bình cho biết người dân TP.HCM rất dễ thương. Có những ngày thấy nhóm lấy mẫu giữa trời nắng, bà con bê nguyên cái rạp ra che. Có người khệ nệ bưng bình nước đá ra mời rồi chép miệng thương khi họ không thể cởi bỏ lớp bảo hộ để uống nước.

Có người đàn ông mắt đỏ hoe, rơm rớm khi biết các bác sĩ từ miền Trung vào hỗ trợ. "Mấy bác vô đây giúp miền Nam, bà con mừng và quý lắm", chỉ nghe câu đó thôi mà anh quên hết mệt nhọc.

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể được bà con Sài Gòn thương lắm - Ảnh 3.

Một cán bộ tổ dân phố 9, phường Bình Trị Đông A đã viết tình cảm của người TP.HCM dành cho Huế, cảm ơn sự chi viện của y bác sĩ miền Trung

Anh Bình chia sẻ giọng Huế nói nặng và đặc trưng nên có lúc bà con không hiểu, nhưng không một ai tỏ ra khó chịu, ngược lại họ còn rất vui vẻ và khen giọng Huế dễ thương.

Tình người giúp vơi nỗi nhớ nhà

Chị Hằng Nga, thành viên trong đoàn y bác sĩ Bệnh viện 199 - Bộ Công an tại Đà Nẵng, cho biết nhiều bệnh nhân còn tự làm những món quà nhỏ để cảm ơn và động viên các nhân viên y tế.

"Có người khi nghe mình vào đây chi viện đã lật đật mang một bao toàn bánh mì đến tặng, nhiều bà con mang rau củ đến cho và nhắn nhủ y bác sĩ miền Trung phải thật vững vàng, mạnh khỏe", chị Nga xúc động kể.

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể được bà con Sài Gòn thương lắm - Ảnh 4.

Thông điệp mong TP.HCM chiến thắng dịch bệnh được các sinh viên Y - dược Huế viết lên đồ bảo hộ

Chị Nga là một trong nhiều nữ y bác sĩ viết thư xung phong lên đường chi viện TP.HCM. Khi đi, chị phải gửi hai đứa con còn rất nhỏ cho ông bà chăm nom. Những ngày hỗ trợ TP.HCM dập dịch, tình cảm của bà con miền Nam khiến chị được tiếp thêm sức mạnh, vơi phần nào nỗi nhớ con.

Y bác sĩ tình nguyện miền Trung kể được bà con Sài Gòn thương lắm - Ảnh 5.

Các y bác sĩ, kỹ thuật viên tỉnh Quảng Nam ở TP.HCM hạnh phúc khi được cống hiến sức trẻ của mình

Y bác sĩ nhặt rác "đốn tim" người dân TP.HCM

38ba6e844fecb8b2e1fd

Hình ảnh đoàn y bác sĩ Quảng Nam nhặt rác trong giờ thể dục "đốn tim" người TP.HCM

Một nhóm y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam đã dành thời gian tập thể dục buổi sáng để cùng nhau dọn sạch khuôn viên nơi họ được bố trí ăn ở và làm việc.

Anh Nguyễn Ngọc Vạn, 28 tuổi, một thành viên trong đoàn, cho biết sau một đêm mưa gió, các thùng rác trong sân nơi ở của y bác sĩ bị đổ ngổn ngang.

"Sáng hôm sau thay vì tập thể dục thì đoàn chúng tôi phụ nhau dọn rác. Ai cũng nghĩ đơn giản lúc dịch giã, nhân lực đang thiếu, làm được gì giúp giảm nhẹ áp lực cho thành phố thì làm thôi", anh Vạn nói.

Khi hình ảnh ấy được một thành viên trong nhóm chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã dành những lời khen cho sự chất phác, thật thà và chịu khó của những người trẻ này.

14 tỉnh thành sẵn sàng chi viện hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19 14 tỉnh thành sẵn sàng chi viện hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19

TTO - Tính đến nay có tất cả 14 tỉnh, thành sẵn sàng cử lực lượng chi viện hỗ trợ TP.HCM chống dịch COVID-19. Ngoài cử lực lượng, các tỉnh này còn lên kế hoạch hỗ trợ TP.HCM về hệ thống xét nghiệm RT-PCR với mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận