Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Xuất hiện nhân chứng mới vụ bí thư xã giết người đốt xác: Phía Đắk Nông nói gì?

17/05/2021 12:01 GMT+7

TTO - Liên quan đến tình tiết hai nhân chứng mới xuất hiện trong vụ ‘bí thư xã giết người đốt xác’, sáng 17-5, lãnh đạo Viện KSND Đắk Nông cho biết việc xem xét các tình tiết mới sẽ thuộc TAND cấp cao tại TP.HCM.

Minh nói lời xin lỗi gia đình nạn nhân tại phiên tòa sơ thẩm - Video: TRUNG TÂN

Ông Nguyễn Văn Cường, viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, cho biết hồ sơ vụ án đã gửi tòa án cấp cao chờ xét xử phúc thẩm nên thẩm quyền xem xét, đánh giá chứng cứ không thuộc cấp tỉnh.

Theo ông Cường, khi có tình tiết mới, tại phiên tòa phúc thẩm, các cơ quan tố tụng sẽ thẩm tra tính hợp pháp theo thủ tục hình sự. Việc thẩm tra đảm bảo nhân chứng có hợp pháp không, chứng cứ đưa ra có đảm bảo khách quan không.

"Nếu các phát sinh mới khắc phục được thì sẽ khắc phục hoặc tòa có văn bản ủy quyền để Viện KSND tỉnh Đắk Nông thu thập, đánh giá lại. Trong trường hợp vẫn không thể chứng minh tại tòa thì HĐXX sẽ tuyên hủy, trả hồ sơ để làm lại", ông Cường nói.

Về vấn đề này, đại tá Hồ Văn Mười, giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho rằng: "Tất nhiên cơ quan công an đã nắm hết tất cả các chứng cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án. Những tình tiết này (liên quan đến lời khai của 2 nhân chứng mới - PV) đều sẽ được công khai trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Khi có tình tiết mới, cơ quan công an đã tập trung làm rõ để đảm bảo rằng sẽ có một bản án đúng người, đúng tội’.

Trong khi đó, đại diện TAND tỉnh Đắk Nông cho biết không nhận được đơn của 2 nhân chứng mới của vụ án. Hơn nữa, vụ án hiện tại đã được chuyển lên TAND cấp cao xét xử nên thẩm quyền giải quyết không thuộc TAND tỉnh nữa.

Xuất hiện nhân chứng mới vụ bí thư xã giết người đốt xác: Phía Đắk Nông nói gì? - Ảnh 2.

Bị cáo Đỗ Văn Minh nghe tòa tuyên án - Ảnh: TRUNG TÂN

Về việc bà Bùi Thị Bình cho biết chứng kiến vụ việc và có đến phiên tòa xét xử sơ thẩm hồi tháng 1-2021 nhưng không được tòa xét hỏi, đại diện TAND tỉnh Đắk Nông giải thích do bà Bình không có trong danh sách triệu tập nên tòa không xét hỏi.

"Nếu tại tòa sơ thẩm, bà Bình xin có ý kiến thì HĐXX mới biết để tiếp nhận lời làm chứng của người này", vị đại diện nói.

Theo dự kiến, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) trong tuần này, tại Đắk Nông.

Vụ bí thư xã giết người đốt xác tại Đắk Nông: Bất ngờ xuất hiện nhân chứng mới Vụ bí thư xã giết người đốt xác tại Đắk Nông: Bất ngờ xuất hiện nhân chứng mới

TTO - Sau khi tòa sơ thẩm tuyên tử hình cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vì hành vi giết người đốt xác, vụ án bất ngờ xuất hiện 2 nhân chứng mới. Hai người này hiện đã tường trình với chính quyền địa phương.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận