Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Đề nghị tử hình nguyên bí thư xã giết người đốt xác

07/01/2021 17:26 GMT+7

TTO - Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho rằng tại tòa, Đỗ Văn Minh có phần quanh co, giảm nhẹ tội danh của mình. Tuy nhiên những hồ sơ, chứng cứ thực tế đã bác bỏ lời 'khai lại' này của bị cáo.

Bị cáo Minh bất ngờ xin lỗi gia đình nạn nhân - Video: TRUNG TÂN

Chiều 7-1, kết thúc phần xét hỏi vụ nguyên bí thư xã giết người đốt xác, vị đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông - thực hành quyền công tố tại phiên tòa, khẳng định giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Đỗ Văn Minh như cáo trạng đã ban hành. 

Vị này cho rằng đây là vụ án hết sức nghiêm trọng, gây rúng động dư luận.

Hành vi giết người tàn độc, đê hèn

Các vật chứng thu nhận tại nhà ông Trần Nho Lịch (chú ruột nạn nhân Vương) cho thấy anh Vương tử vong do bị tác động bằng vật cứng (là búa mà bị cáo Minh thừa nhận là vật gây án - PV).

Theo đại diện VKS, kết quả giám định cũng cho thấy chiếc xe bị cháy là do tác động của con người, điểm cháy đầu tiên là phía sau ghế tài xế. Bản cáo trạng truy tố bị cáo Minh bốn tội danh là đúng người, đúng tội.

"Hành động của bị cáo quá tàn nhẫn khi nạn nhân là người thân của vợ bị cáo, còn nấu cơm, phục vụ cho mình trước đêm bị giết. Tàn nhẫn hơn, gia đình nạn nhân còn đến làm đám tang cho Minh vì lầm tưởng thi thể. Họ đâu có ngờ rằng thi thể đó là con mình, người sát hại chính là Minh, người đang được mai táng, tổ chức đám tang. Những hành vi của bị cáo, bản án lương tâm sẽ dành cho bị cáo...", đại diện VKS bày tỏ.

Cũng theo đại diện VKS, phương pháp và hành vi giết người của bị cáo là rất tàn độc, dùng búa đánh nhiều cái vào đầu của người đang ngủ, không có khả năng tự vệ. Hành động này nhằm trục lợi số tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, sau khi bị bắt, khởi tố, Minh thay đổi lời khai về việc vô tình giết anh Vương. Tuy nhiên, những căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, những lời ‘khai lại’ của Minh là không có căn cứ. Việc giết người đốt xác là để trốn khoản nợ gần 24 tỉ đồng…

Cũng theo đại diện VKS, qua trích xuất camera, có đủ căn cứ cho thấy Minh trước khi gây án đã đi mua bốn can xăng rồi bỏ lên xe bán tải, hiệu Mazda. Xe này lại đang thuộc quyền sở hữu của một công ty, đang thế chấp ngân hàng nhưng Minh đã đốt xe nên phạm vào hành vi hủy hoại tài sản.

Ngoài ra, theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, động cơ đào mộ lấy xác đốt phi tang của Minh nhằm chiếm đoạt gần 24 tỉ đồng được xếp vào hành vi đê hèn.

Tại phiên tòa, Minh thành khẩn khai nhận nhưng mức độ còn hạn chế do chỉ nhận mình lỡ tay chứ không rắp tâm thực hiện hành vi tàn độc.

Minh phải chịu tình tiết tăng nặng, phạm tội 2 lần trở lên, giết người trong tình trạng không thể phòng vệ...

Vì vậy, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị mức án tử hình về hành vi "giết người"; phạt 19-20 năm tù về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản"; 4-5 năm tù về hành vi "Hủy hoại tài sản"; 3-4 năm về hành vi "Xâm phạm mồ mả". Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Về phần dân sự, vị đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đề nghị HĐXX giữ hơn 200 triệu tiền mặt và phong tỏa hơn 100 triệu đồng trong tài khoản của Minh.

Bị cáo còn phải bồi thường toàn bộ hơn 33 triệu đồng mai táng; về bồi thường tổn thất tinh thần do không thỏa thuận được nên xử lý theo quy định pháp luật, tương đương 149 triệu đồng (được khấu trừ 120 triệu đồng gia đình Minh đã nộp).

Bất ngờ xin lỗi gia đình nạn nhân

Đề nghị tử hình nguyên bí thư xã giết người đốt xác - Ảnh 2.

Bị cáo Minh khai báo tại tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Khi HĐXX tiếp tục xét hỏi Minh và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến khoản tiền mà bị cáo đã chiếm đoạt là gần 24 tỉ đồng, bị cáo công nhận và kể rảnh rọt từng khoản vay nợ, ký nhận tiền của 16 người liên quan.

Theo bị cáo Minh, tổng số tiền vay, huy động mua đất không phải do bị cáo tiêu xài hoang phí mà do kinh doanh tài chính trên mạng, bất động sản thua lỗ nên chưa có khả năng thanh toán.

Trong lúc quá túng quẫn, Minh mới nghĩ đến kế hoạch ‘thoát xác’ để trốn tránh một thời gian để khỏi phải trả nợ.

Đề nghị tử hình nguyên bí thư xã giết người đốt xác - Ảnh 3.

Bị cáo Minh không thừa nhận mình lập kế hoạch giết anh Vương mà chỉ lỡ tay - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đặc biệt, trong lúc đang hỏi về trách nhiệm dân sự trong các khoản nợ, bị cáo Minh bất ngờ đứng dậy, xin hội đồng xét xử cho được nói đôi câu.

Sau đó Minh quay sang gia đình nạn nhân xin lỗi ‘gia đình cậu mợ vì đã lỡ gây ra cái chết của em Vương’. Minh nói khi trốn tránh ở Đồng Xoài (Bình Phước), Minh có lập bàn thờ, cúng bái vì quá áy náy do gây nên cái chết của nạn nhân.

Minh cũng xin lỗi gia đình vì hành động của bị cáo khiến gia đình tủi hổ, không dám nhìn mặt ai, và gửi lời xin lỗi đến Đảng và chính quyền nơi Minh cư trú, công tác, vì hành động của mình.

Tuy nhiên, HĐXX yêu cầu bị cáo Minh ngồi xuống bởi đây chỉ mới là phần xét hỏi, chưa phải là phần cho bị cáo nói lời sau cùng...

Vụ án bí thư xã giết người đốt xác: Nạn nhân và nghi phạm không có mâu thuẫn Vụ án bí thư xã giết người đốt xác: Nạn nhân và nghi phạm không có mâu thuẫn

TTO - Những tình tiết bất ngờ trong vụ án giết người đốt xác phi tang xảy ra tại xã Đắk Som (huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) liên tiếp khiến dư luận bàng hoàng.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận