07/01/2021 13:47 GMT+7

Nguyên bí thư xã giết người đốt xác thay đổi lời khai tại tòa

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG
TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Trả lời HĐXX, bị cáo Đỗ Văn Minh khai lên kế hoạch đào mộ trộm xác nhưng nửa chừng run tay nên dừng lại. Còn việc nạn nhân Trần Nho Vương chết là do Minh vô ý làm chết người.

Nguyên bí thư xã giết người đốt xác thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong buổi xét xử đầu tiên sáng 7-1, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Đỗ Văn Minh (nguyên bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) về hành vi giết người và xâm phạm mồ mả.

Minh khai từ năm 2016 đến 2020, vay nợ của nhiều người với tổng số tiền gần 24 tỉ đồng.

Vì vậy, từ tháng 4-2020, Minh lên kế hoạch để trốn nợ và vẫn có một khoản tiền bảo hiểm lớn cho vợ và các con.

Minh mua một gói bảo hiểm ghi tên các con (tại tòa, Minh khai thêm sau đó bổ sung tên vợ) là những người thụ hưởng. Nếu Minh chết, giá trị bồi thường của gói bảo hiểm lên đến hơn 18 tỉ đồng. Vậy nên ngày 25-4-2020, Minh lái xe từ xã Liên Hà sang nghĩa trang xã Quảng Khê, dùng xẻng đào một ngôi mộ mới chôn. 

"Bị cáo không quen biết gì người quá cố. Chỉ nghĩ đào mộ lấy xác rồi tạo hiện trường tai nạn giao thông khiến xe cháy như mình đã chết để vợ con hưởng bảo hiểm, khỏi trả nợ", Minh rành rọt.

"Tại sao đang đào thì dừng lại?" - đại diện Viện KSND hỏi. "Bị cáo đến và đào được khoảng nửa tiếng thì thấy hình phật trên nắp quan tài. Bị cáo run tay nên dừng lại không đào nữa. Bị cáo ném dao và xẻng ra bụi cỏ rồi về luôn" - Minh khai.

Nguyên bí thư xã giết người đốt xác thay đổi lời khai tại tòa - Ảnh 2.

Minh được đưa về trại tạm giam chờ buổi xét xử tiếp theo - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo hồ sơ vụ án, khi đào mộ bất thành, cũng trong chiều 25-4-2020, Minh đi mua một xe máy cũ rồi đem đi gửi tại nhà dân cách quốc lộ 28 (đoạn sau này là hiện trường đốt xác - PV) khoảng 1,5km. 

Sau đó, Minh đến nhà anh Trần Nho Vương ăn cơm, uống rượu và ra tay sát hại nạn nhân vào rạng sáng 26-4-2020 rồi đưa xác nạn nhân ra quốc lộ 28 để tạo hiện trường cháy xe.

Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Minh "dựng’ nên một câu chuyện khác, không đúng với các lời khai trước đây tại cơ quan điều tra.

Minh khai với HĐXX không hề cố ý giết nạn nhân Vương. Minh khai chiều 25-4-2020 muốn đi thăm rẫy nhưng tìm mãi không thấy cây rựa. Minh sang mượn búa của gia đình anh Vương. Sau khi trở về, thấy hai con chó đang cắn nhau trước nhà anh Vương, Minh lấy búa ném vào cửa để dọa. 

"Lúc này em Vương cũng cầm một cái roi đi từ trong nhà ra nên trúng cái búa rồi nằm gục xuống. Thấy em máu me lênh láng, tôi bế em vào nệm rồi quay về lấy xe đưa em đi bệnh viện..." - Minh lòng vòng.

Những lời khai hoàn toàn khác với diễn biến vụ việc về thời gian, không gian và sự vật tại hiện trường đã khiến gia đình nạn nhân Vương và người dân khu vực bức xúc. Họ cho rằng hành vi độc ác của Minh đã rất dã man nhưng việc chối tội như vậy càng không thể chấp nhận.

Thời gian xét xử buổi sáng kết thúc, phiên tòa tạm nghỉ.

Xét xử nguyên bí thư đảng ủy xã giết người, đốt xác Xét xử nguyên bí thư đảng ủy xã giết người, đốt xác

TTO - Sáng 7-1, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử Đỗ Văn Minh, nguyên bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), với các tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận