06/05/2024 17:33 GMT+7

Xuất hiện đợt triều cường mới tại Đông Nam Bộ, tăng nguy cơ xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 11-5, khu vực Đông Nam Bộ có xuất hiện đợt triều cường mới, mực nước ở trạm Vũng Tàu có khả năng tăng ở mức 4m.

Triều cường khiến mặt đường Trần Xuân Soạn với mặt kênh Tẻ (quận 7) như hòa vào làm một - Ảnh: CHÂU TUẤN

Triều cường khiến mặt đường Trần Xuân Soạn với mặt kênh Tẻ (quận 7) như hòa vào làm một - Ảnh: CHÂU TUẤN

Việc ảnh hưởng của triều cường cộng với sóng lớn khiến các tỉnh thành ven biển khu vực Nam Bộ dễ bị ngập úng, đặc biệt tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao, làm tăng nguy cơ xâm nhập mặn trên các sông.

Triều cường và sóng lớn còn gây nguy cơ sạt lở bờ biển, sông, đê bao,… ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân.

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do triều cường, ngập úng gây ra, văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương (thuộc khu vực cảnh báo) phải tích cực theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo để kịp thời thông tin cho các cấp và người dân để chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng kiểm tra các khu dân cư ven biển, sông, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động tìm cách tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Và khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Các địa phương sẵn sàng làm các biện pháp chống và xử lý ngập, bảo vệ sản xuất, gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản, thu hoạch hoa màu, cây trồng cạn đến thời điểm thu hoạch, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Đồng thời, thông báo cho chủ tàu, thuyền… về việc ngập úng để chủ động tìm cách bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

TP.HCM: Triều cường lên đỉnh 1,7m đúng giờ tan tầmTP.HCM: Triều cường lên đỉnh 1,7m đúng giờ tan tầm

Chiều 30-10, nhiều tuyến đường tại TP.HCM ‘chìm’ trong biển nước do triều cường dâng cao. Hàng loạt xe cộ chết máy, người dân chật vật về nhà vào giờ tan tầm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên