15/04/2024 15:13 GMT+7

Tới tháng 4 miền Tây vẫn ngập do triều cường, liệu có bất thường?

Năm nay dù đã bước qua tháng 4 nhưng một số khu vực tại các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Tiền Giang vẫn bị ngập nặng do triều cường. Người dân vùng ĐBSCL cho rằng đây là điều rất ít khi xảy ra, và lo ngại về những diễn biến được cho là bất thường này.

Trên một con đường tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, người đi xe đạp và chèo xuồng chung trên một tuyến đường vào đợt triều cường đầu tháng 4-2024 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Trên một con đường tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre, người đi xe đạp và chèo xuồng chung trên một tuyến đường vào đợt triều cường đầu tháng 4-2024 - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, khu vực ngập nặng nhất và xảy ra thường xuyên nhất là xung quanh vòng xoay Trung Lương (giao giữa quốc lộ 1 - quốc lộ 60, P.10).

Theo ông Nguyễn Văn Bảy - một người dân địa phương, hàng chục năm nay khu vực này vẫn thường bị ngập vào mỗi đợt triều cường dịp cuối năm. Tuy nhiên, riêng năm nay tình trạng ngập nặng lại diễn ra vào đợt triều cường trong tháng 4, khi mùa khô đã đi qua gần một nửa thời gian là điều rất hiếm khi xảy ra.

"Có lẽ do biến đổi khi hậu nên hiện nay ngập bất cứ tháng nào trong năm. Bây giờ con nước cũng không còn tuân theo lẽ tự nhiên, nên chúng tôi cũng không thể dựa vào kinh nghiệm để ứng phó nữa", ông Bảy nói.

Ngoài khu vực vòng xoay Trung Lương, tại tỉnh Tiền Giang cũng đã xảy ra ngập nặng tại nhiều con hẻm ở nội ô TP Mỹ Tho trong đợt triều cường xảy ra cách đây ít ngày.

Còn tại tỉnh Bến Tre, khu vực xã Thành Thới B cũng bị ngập nặng trong đợt triều cường vừa rồi.

Bà Trần Thị Đỗi (ngụ xã Thành Thới B) cho biết khoảng từ tháng 10 âm lịch hằng năm, khu vực bà ở sẽ bị ngập do triều cường và đến Tết sẽ hết. Tuy nhiên năm nay lại khác, tình trạng ngập xảy ra từ những tháng cuối năm 2023 cho đến nay.

"Ngập càng ngày càng nặng, ngập đến nỗi người dân không thể đi lại bằng xe máy như trước, mà phải đóng xuồng để đi", bà Đỗi cho hay.

Giải thích về hiện tượng trên, ông Đặng Hoàng Lam - giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre - cho biết triều cường cao xảy ra trong tháng 4-2024 đã được dự báo từ trước. Thường những năm triều cường trùng với gió mùa Đông Bắc mạnh hoạt động kéo dài (kết thúc muộn) thì nước sẽ cao hơn so với bản chất của triều.

Ông Lam lý giải thêm năm nay triều cường gây ngập sâu tại một số khu vực do triều cao - đây là yếu tố quyết định.

Bên cạnh đó còn do tác động công trình làm hạn chế lưu vực dòng chảy vào mùa khô, đó cũng là nguyên nhân làm mực nước ngoài cống, đê dâng cao, nhất là khu vực nội đồng, nội vườn sẽ bị dồn nước.

Biến đổi khí hậu: Việt Nam chịu tác động nhóm đầuBiến đổi khí hậu: Việt Nam chịu tác động nhóm đầu

Theo ông Đặng Quốc Khánh - bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam là 1 trong 6 nước trên thế giới chịu tác động nhiều nhất từ biến đổi khí hậu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên