11/05/2021 07:37 GMT+7

Xử lý quán bar, karaoke vi phạm phòng dịch: Rút giấy phép rồi sao, có 'kim thiền thoát xác'?

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN ghi
TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN ghi

TTO - Nhiều nhà hàng karaoke, dịch vụ matxa vẫn sáng đèn dù đã có lệnh dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19. Cơ quan chức năng xử phạt, tước giấy phép kinh doanh. Biện pháp xử phạt này có đủ tác dụng răn đe chưa?

Xử lý quán bar, karaoke vi phạm phòng dịch:  Rút giấy phép rồi sao, có kim thiền thoát xác? - Ảnh 1.

Nhóm khách Trung Quốc được phát hiện tại cơ sở kinh doanh The King, quận 1, TP.HCM vừa qua - Ảnh: Đ.T.

Liệu có việc "kim thiền thoát xác", rút giấy phép nơi này họ lại xin phép nơi khác hay không?

UBND TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của quán bar, karaoke Sunny (đường Mai Hắc Đế, khu đô thị Đồng Sơn, phường Phúc Thắng) do vi phạm quy định trong hoạt động kinh doanh và công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Quán Sunny đã sai phạm trong việc đăng ký không đúng số lượng lao động thực tế (đăng ký 5 người, số lượng lao động thực tế là 24 người). Cơ sở này cũng là nơi khiến tình hình dịch bệnh tại tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước trở nên phức tạp hơn khi có nhiều nhân viên, khách đến quán bị nhiễm COVID-19.

Tại TP.HCM, tối 4-5, đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn, đã kiểm tra nhà hàng The King, phát hiện nhà hàng này hoạt động karaoke trá hình. 

Trong số 98 người đang ca hát tại nhà hàng trên có người vừa hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Hưng Yên ngày 21-4 và đang trong thời gian cách ly tại nhà.

UBND quận 1 đã ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh hoạt động karaoke không có giấy phép và hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng, với tổng số tiền phạt là 65 triệu đồng.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 5-5, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo kiểm điểm từ UBND phường, rút giấy phép nhà hàng The King. UBND quận 1 cũng đã báo cáo để đề xuất Sở Kế hoạch - đầu tư TP nghiên cứu thu hồi giấy phép hoạt động của nhà hàng The King.

Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến 2 luật sư xung quanh vấn đề này

* Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cần có quy định, tránh "kim thiền thoát xác"

Các cơ sở kinh doanh bar, karaoke, vũ trường bất chấp hoạt động trong thời gian cơ quan có thẩm quyền có lệnh ngừng hoạt động có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo nghị định 117/2020.

Theo đó, trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng có thể bị phạt tiền đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, nếu cơ sở kinh doanh có những hành vi vi phạm khác còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh có thời hạn.

Các ngành nghề kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo nghị định 54/2019, người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định như: không thuộc trường hợp đã bị khởi tố hình sự, đang bị điều tra, truy tố, xét xử; không có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia; không thuộc trường hợp đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của tòa án...

Ngoài những trường hợp trên, chủ cơ sở kinh doanh vẫn có quyền thành lập cơ sở kinh doanh mới. Để hạn chế người vi phạm thành lập cơ sở kinh doanh có tên khác so với tên đã bị thu hồi giấy phép trước đây, cần phải quy định và đưa vào điều kiện cụ thể về cấp phép hoạt động đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện này.

* Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể bị phạt tù đến 12 năm

Theo công văn 45 của hội đồng thẩm phán TAND tối cao, khi có lệnh ngừng hoạt động để phòng dịch COVID-19 nhưng chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh karaoke, matxa, vũ trường... vẫn bất chấp kinh doanh, dẫn đến thiệt hại từ 100 triệu đồng, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người.

Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng hoặc phạt tù đến 12 năm. Ngoài ra, người này còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Trong thời gian bị cấm hành nghề, người này không thể mở thêm cơ sở kinh doanh cùng ngành nghề.

Ký cam kết tạm dừng hoạt động, quán karaoke vẫn mở cửa đón khách Hàn Quốc Ký cam kết tạm dừng hoạt động, quán karaoke vẫn mở cửa đón khách Hàn Quốc

TTO - Kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng TP Hải Phòng phát hiện quán karaoke trên đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng vẫn hoạt động, phục vụ 4 khách Hàn Quốc đến ca hát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên