04/12/2019 12:53 GMT+7

Xử lý 100 mét vuông xây sai phép của nhà ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, Hà Nội Phạm Xuân Phương cho biết sẽ rà soát lại quy hoạch của các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng Sóc Sơn, nếu các công trình này nằm trong quy hoạch rừng thì phải xử lý.

Xử lý 100 mét vuông xây sai phép của nhà ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Phương, bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 4-12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Phạm Xuân Phương - bí thư Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) - trao đổi với báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm, trong đó có khu nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, Việt phủ Thành Chương... sau khi có kết luận của Thanh tra Hà Nội.

Theo ông Phương, Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn vừa họp và đang giao UBND huyện rà soát lại. Lý do, có một số hộ dân ở đây khiếu nại nên Thanh tra Chính phủ đã có 2 văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn để rà soát lại quy hoạch.

Bên cạnh đó, các công trình đã xử lý, chính thức nằm trong vùng quy hoạch và kế hoạch xử lý 68 công trình hiện đã xử lý được hơn 30 và sắp tới sẽ xử lý nốt.

"Đối với nhà ca sĩ Mỹ Linh, huyện đang xây dựng kế hoạch và phải báo cáo Thường trực Thành ủy. Hiện phần nhà xây dựng vượt quá hơn 100m2 và huyện chỉ xử lý phần xây dựng sai phép này, còn cái nào nằm trong quy hoạch vẫn phải đảm bảo", ông Phương nói.

Về việc cưỡng chế, Thường trực Huyện ủy mới kết luận nên đang giao UBND xây dựng kế hoạch, lộ trình. Trước hết vận động để xử lý bởi ở đây chỉ có hơn 100m2 và là nhà tạm. Trong quá trình vận động, không thực hiện sẽ xử lý theo đúng quy định.

Cũng theo ông Phương, hiện nhà ca sĩ Mỹ Linh không có đơn kiến nghị, bởi quá trình kiểm tra cho thấy tất cả diện tích đất trồng rừng vẫn được "tôn trọng", chỉ vượt quá phần xây dựng và trong đất trồng cây ăn quả có xây dựng nhà tạm.

Đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng ở thôn Minh Tân, huyện đã có chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ đề nghị tạm dừng nên phải tôn trọng. UBND TP cũng yêu cầu tạm dừng nên phải dừng rà soát lại.

"Còn việc xử lý thế nào cần dựa trên cơ sở kết luận thanh tra, bởi theo khiếu nại của một số hộ dân, đây là đất của họ là đất khai hoang, không phải đất rừng, vì vậy phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Nếu đó là đất khai hoang thì phải tôn trọng quyền lợi của họ, còn là đất rừng phải xử lý", ông Phương nói.

Về Việt phủ Thành Chương, theo ông Phương, vẫn phải rà soát lại toàn bộ, "khi có công bố quy hoạch chính thức cơ quan quản lý mới dễ xử lý".

"Sau này, trong rà soát lại quy hoạch, nếu tất cả các công trình nằm trong quy hoạch rừng buộc phải xử lý", ông Phương cho hay.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại

TTO - Trả lời cử tri về xử lý vi phạm, trách nhiệm liên quan đến vi phạm đất rừng Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội cho biết sau kiểm điểm lại đã có hai giám đốc bị kỷ luật cảnh cáo thay vì khiển trách như kiến nghị.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên