Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại

14/11/2019 12:58 GMT+7

TTO - Trả lời cử tri về xử lý vi phạm, trách nhiệm liên quan đến vi phạm đất rừng Sóc Sơn, UBND thành phố Hà Nội cho biết sau kiểm điểm lại đã có hai giám đốc bị kỷ luật cảnh cáo thay vì khiển trách như kiến nghị.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại - Ảnh 1.

Nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm về thực hiện kết luận thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn và xử lý các vi phạm đã được kết luận từ tháng 3-2019.

Theo UBND thành phố Hà Nội, về kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật, huyện Sóc Sơn đã xem xét trách nhiệm của 11 tổ chức Đảng, trong đó có 9 tổ chức Đảng bị kỷ luật, 2 tổ chức 9ảng rút kinh nghiệm. 

Đã xem xét trách nhiệm đối với 82 đảng viên, kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng với 3 trường hợp, cảnh cáo 9 trường hợp, khiển trách 26 trường hợp còn 44 trường hợp không kỷ luật.

Về mặt chính quyền, đã kỷ luật cảnh cáo 7 trường hợp, cách chức 1 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ huyện ủy quản lý, buộc thôi việc 2 trường hợp và khiển trách 29 cán bộ.

UBND thành phố cũng trả lời cử tri về việc xem xét trách nhiệm với lãnh đạo các Sở NN-PTNT, TN-MT, Xây dựng.

Theo trả lời của UBND thành phố Hà Nội, Sở NN-PTNT đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm với lãnh đạo sở được phân công phụ trách lĩnh vực thủy lợi, kiểm lâm, lâm nghiệp. Ban giám đốc sở đã họp kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quản lý hồ thủy lợi và quản lý rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, thực hiện thông báo của Thành ủy, Đảng ủy Sở NN-PTNT đã kiểm điểm lại trách nhiệm của sở và bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ; phó giám đốc sở Nguyễn Xuân Đại… và nhất trí không thi hành kỷ luật với hai lãnh đạo nêu trên.

Đáng lưu ý, với Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cho biết Sở NN&PTNT đã đề nghị UBND thành phố kỷ luật khiển trách với bà Nguyễn Thị Thu Hằng - giám đốc ban. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Thành ủy yêu cầu kiểm điểm lại với bà Hằng, Sở NN&PTNT đã kiểm điểm lại và đề xuất UBND thành phố Hà Nội kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với Sở TN-MT Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cho biết giám đốc sở đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót được nêu tại kết luận thanh tra trong chỉ đạo điều hành chung; 5 phó giám đốc sở phụ trách, chánh Thanh tra, trưởng Phòng đo đạc bản đồ và viễn thám, chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, đã kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về đất đai.

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã thành lập hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm với bà Vũ Thị Bích Thủy - giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn và 4  trường hợp liên quan khác.

Hội đồng kỷ luật của Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chỉ nhất trí đề nghị kỷ luật khiển trách với bà Vũ Thị Bích Thủy - giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn, còn 4 trường hợp gồm: Nguyễn Công Nguyên (phó giám đốc), Phan Thị Thanh Thảo (phó giám đốc) và 2 viên chức khác của chi nhánh chỉ bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Tuy nhiên, sau thông báo của đoàn kiểm tra của Thành ủy Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã phải kiểm điểm lại đối với bà Thủy, sau đó quyết định thi hành kỷ luật với bà Thủy bằng hình thức cảnh cáo.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: 2 giám đốc bị cảnh cáo sau khi kiểm điểm lại - Ảnh 2.


Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết giám đốc sở đã tổ chức rút kinh nghiệm với Thanh tra Sở Xây dựng về những thiếu sót đã được nêu. Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm điểm về Đảng, chính quyền với tập thể Thanh tra Sở Xây dựng với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm với 7 cá nhân gồm 7 phó chánh thanh tra, 6 trưởng, phó phòng và cán bộ về trách nhiệm thiếu đôn đốc, kiểm tra Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn.

Theo UBND thành phố, qua rà soát công trình vi phạm phát sinh năm 2017, 2018 tại 10 xã và thị trấn Sóc Sơn cho thấy có 68 công trình vi phạm tại 7 xã. Hiện đã tổ chức cưỡng chế xong 24/68 công trình; 12/68 hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng chưa thực hiện xong; còn 32/68 công trình chưa tổ chức cưỡng chế.

Với 32 công trình chưa cưỡng chế, UBND thành phố Hà Nội cho biết có 7 trường hợp UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành và UBND các xã triển khai thực hiện, 25 trường hợp tại xã Minh Trí có đơn thư khiếu nại, Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị tạm dừng việc cưỡng chế và thụ lý giải quyết đơn.

Video: Kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn Video: Kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

TTO - Thành phố Hà Nội vừa quyết định kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ có trách nhiệm liên quan đến vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận