23/04/2020 08:07 GMT+7

Xứ 'hoa vàng cỏ xanh' tiếp tục dừng lễ hội, vui chơi, du lịch

DUY THANH - NHẬT LINH
DUY THANH - NHẬT LINH

TTO - Tỉnh Phú Yên thuộc nhóm nguy cơ thấp nhưng vẫn tiếp tục tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch, karaoke, massage, quán bar, vũ trường… để phòng chống COVID-19.

Xứ hoa vàng cỏ xanh tiếp tục dừng lễ hội, vui chơi, du lịch - Ảnh 1.

Phú Yên vẫn quy định những nơi công cộng chưa được tập trung trên 20 người. Trong ảnh: một số ít người dân Phú Yên đi tắm biển Tuy Hòa - Ảnh: LÂM THIÊN

Rạng sáng 23-4, UBND tỉnh Phú Yên phát hành công văn hỏa tốc sau cuộc họp đêm 22-4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh này.

Theo văn bản trên, từ ngày 23-4 các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Phú Yên được hoạt động nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định dừng hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Phú Yên khuyến khích người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Nếu ra khỏi nhà, người dân được yêu cầu phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc. Ở những nơi công cộng không cho phép tập trung từ 20 người trở lên.

Phú Yên tiếp tục tạm dừng việc tổ chức các hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, tham quan, du lịch, cơ sở thẩm mỹ, các phòng tập thể hình, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, phòng, rạp chiếu phim.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch gắn với các giải pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Phú Yên, thường được giới trẻ gọi là xứ "hoa vàng cỏ xanh", thuộc nhóm nguy cơ thấp với dịch COVID-19. Tuy nhiên thời gian qua, tỉnh này vẫn siết chặt công tác phòng chống dịch.

Đổi kế hoạch, cho HS lớp 9 và 12 đi học sớm hơn 1 tuần

Thay vì kế hoạch cũ dự kiến cho toàn bộ học sinh đi học lại từ 4-5, theo văn bản hỏa tốc ký tối 22-4, Phú Yên quyết định cho học sinh lớp 9, lớp 12, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đi học lại vào 27-4. Các khối lớp còn lại bắt đầu đi học từ ngày 4-5. Các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh chủ động kế hoạch học tập và thời gian đi học của sinh viên.

Huế dừng hoạt động chốt kiểm dịch, nhưng chưa mở cửa du lịch, tắm biển

Xứ hoa vàng cỏ xanh tiếp tục dừng lễ hội, vui chơi, du lịch - Ảnh 3.

Các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh...trên địa bàn Huế vẫn chưa được phép mở cửa đón khách trở lại. Trong ảnh: Nhân viên Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phát khẩu trang y tế cho du khách nước ngoài tham quan Đại Nội Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 23-4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản chỉ đạo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định mới về các nhóm nguy cơ chiều 22-4.

Theo đó, Thừa Thiên Huế dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và tiếp tục triển khai công tác khai báo y tế toàn dân; phấn đấu hoàn thành trong tháng 4.

Người từ địa phương khác đến Huế dịp này phải khai báo y tế và tạm trú đầy đủ.

Các lĩnh vực chưa được phép mở cửa hoạt động trở lại gồm: Hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung; di tích, bảo tàng, thắng cảnh, địa điểm tham quan, các khu du lịch, điểm du lịch.

Các tuyến xe buýt nội tỉnh, xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng; xe du lịch điện, thuyền du lịch. Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 trở lên trong 1 phòng.

Các hoạt động văn hóa, giải trí, cắm trại tại các địa điểm công cộng tập trung trên 10 người; các sự kiện văn hóa, thể thao.

Các cơ sở: chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, vũ trường, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, vui chơi giải trí trong nhà.

Tắm biển, các bể bơi công cộng; các lạc bộ thể dục thể hình, khiêu vũ, bi-a, yoga.

Các nhà hàng, trung tâm sự kiện tổ chức các sự kiện, tiệc cưới trên 20 người.

Xứ hoa vàng cỏ xanh tiếp tục dừng lễ hội, vui chơi, du lịch - Ảnh 4.

Thừa Thiên Huế sẽ dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh từ 23-4 - Ảnh: NHẬT LINH

Các lĩnh vực được phép hoạt động trở lại từ 23-4:

Các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và khai báo lưu trú và khai báo y tế theo quy định.

Các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao cá nhân theo nhóm dưới 10 người tại nơi công cộng; các nhà thi đấu, sân vận động, khu thể thao được mở cửa trở lại phục vụ cho vận động viên tập luyện, thi đấu nhưng đảm bảo giữ khoảng cách và đảm bảo dưới 20 người trong 1 khu/phòng.

Các cơ sở, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát phải đảm bảo khoảng cách bàn cách bàn 2 mét, ghế cách ghế 1 mét, mỗi phòng (nếu có phòng riêng) không quá 20 người (phải đảm bảo khoảng cách giữa các bàn 2m và các ghế 1m) và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Không tổ chức loại hình ăn uống tự chọn (buffet).

Các hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, xe taxi được phép vận chuyển tối đa 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe; yêu cầu cả hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình; rửa tay sát khuẩn trước và sau khi lên xuống xe; khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp.

Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người.

Mở cửa trở lại nhưng phải phòng dịch Mở cửa trở lại nhưng phải phòng dịch

TTO - Ngay sau khi Thủ tướng có quyết định mới về các nhóm nguy cơ, nhiều địa phương cho biết trong hôm nay 23-4 sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng hoạt động trong phạm vi địa phương.

DUY THANH - NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên