Xoay xở với bài toán việc làm - Kỳ cuối: Dùng AI để giải quyết câu chuyện việc làm

23/01/2021 11:00 GMT+7

TTO - Với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trải nghiệm tìm việc và tuyển dụng, việc khớp nhu cầu của hai bên không chỉ nhanh và chính xác hơn, mà còn giúp hai bên tương tác dễ dàng với các chức năng nhắn tin, phỏng vấn video call trên ứng dụng.

Xoay xở với bài toán việc làm - Kỳ cuối: Dùng AI để giải quyết câu chuyện việc làm - Ảnh 1.

Các bạn sinh viên Trường ĐH Tài chính - marketing đang trải nghiệm, tìm hiểu ứng dụng ttJOBS - Ảnh: C.NHẬT

Từng có nhiều năm làm việc và chinh phục thị trường công nghệ ở châu Âu, anh Vương Toản Phong - CEO Công ty cổ phần Ong Chúa - luôn trăn trở câu hỏi: Vì sao mình tạo ra những sản phẩm đem lại lợi ích cho nước ngoài mà không làm một sản phẩm phục vụ thị trường trong nước? 

"Dự án ttJOBS (Tuổi Trẻ tìm việc) chính là một trong những sản phẩm hướng đến sứ mệnh đó" - anh Toản Phong chia sẻ về quyết định đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong câu chuyện áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết bài toán tuyển dụng lao động các cấp trong nước.

Ứng viên được tạo điều kiện để hiểu doanh nghiệp hơn

Anh Phong cho biết, với việc tích hợp công nghệ AI, những yêu cầu, giá trị giữa nhà tuyển dụng và ứng viên sẽ được hệ thống AI phân tích rồi tự "khớp" với nhau, tránh mất thời gian cho cả hai bên. 

Được phát triển sau thời gian dài khảo sát, nghiên cứu về thị trường lao động cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng và người tìm việc, các chức năng của ứng dụng ttJOBS hiện có khả năng bám sát thói quen, hành vi của cả hai bên.

"Một điểm đặc biệt mà tôi muốn nhấn mạnh trong ứng dụng việc làm này là không chỉ doanh nghiệp chọn ứng viên, mà ứng viên cũng được quyền chọn doanh nghiệp. Nghĩa là ứng viên sẽ có vị thế chủ động hơn trong việc tìm môi trường làm việc phù hợp với những giá trị bản thân đề ra" - anh Toản Phong nói về lý do trên ttJOBS có thêm chức năng doanh nghiệp tự giới thiệu trong 60 giây.

"Với chức năng phỏng vấn trực tuyến (video call), các doanh nghiệp và ứng viên sẽ tiết kiệm được thời gian đi lại hoặc áp dụng cho những cá nhân ở khu vực xa hoặc các thời điểm bất lợi như COVID-19. Các doanh nghiệp cũng có cơ hội lưu lại nội dung phỏng vấn để quản lý, tham khảo thêm sau này, đây là chức năng mà nhiều ứng dụng, mạng xã hội khác chưa thực hiện được" - ông Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, nhấn mạnh.

Xoay xở với bài toán việc làm - Kỳ cuối: Dùng AI để giải quyết câu chuyện việc làm - Ảnh 2.

Giao diện thân thiện của ttJOBS - Ảnh: Chụp từ màn hình

Trở thành kênh kết nối hiệu quả

Nhà báo Lê Xuân Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết với vai trò sáng lập ttJOBs (Tuổi Trẻ Tìm Việc), Tuổi Trẻ có lợi thế là một cơ quan truyền thông uy tín, có lượng độc giả đông đảo, kết nối với các chuyên gia về lao động, đối tác công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp - chính là những thành tố nền tảng của một hệ sinh thái việc làm trong thời đại kinh tế số.

"Từ trước tới nay Tuổi Trẻ không chỉ định vị mình là báo chí thực trạng, báo chí phân tích mà còn là báo chí giải pháp. Nhiều năm nay Tuổi Trẻ đã tổ chức rất thành công các hoạt động, chương trình hướng nghiệp cho học sinh, đồng thời là kênh cung cấp thông tin việc làm, phân tích, dự báo về thị trường lao động, việc làm. 

Đại dịch xảy đến gây ra biến động việc làm rất lớn, không chỉ về số lao động thất nghiệp mà còn là sự thay đổi của các hình thức việc làm. Lần này với việc xây dựng website và app tuyển dụng, chúng tôi muốn trực tiếp tạo ra giải pháp để kết nối cung cầu lao động cho sinh viên, người thất nghiệp, người muốn chuyển đổi công việc..." - ông Lê Xuân Trung chia sẻ về sự ra đời của ttJOBS.

Theo ông, điểm mạnh của ttJOBs là không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm việc của người đi làm thông thường mà đối tượng của ttJBOS sẽ mở rộng đến việc làm của nhóm thời vụ, phi chính thức, lao động bình dân... 

Cụ thể, trong năm nhóm đối tượng của ttJOBS sẽ có các bạn trẻ đang đi học có nhu cầu tìm việc làm thời vụ, việc làm thêm (gia sư, nhân viên thời vụ cho các chương trình triển lãm, sự kiện), nhóm người có nhu cầu giúp việc nhà (người dọn dẹp vệ sinh, nhà cửa, thợ sửa chữa điện, nước, máy giặt, máy lạnh...).

"Với dự án ttJOBS, các doanh nghiệp tham gia cũng sẽ tổ chức các khóa tập huấn ngắn hạn để trang bị những kỹ năng mới, kiến thức về các loại hình công việc mới mà nhà trường chưa kịp cập nhật cho sinh viên. Đó cũng là cách chúng tôi góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang làm tốt công tác khống chế đại dịch và trở thành điểm đến thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài" - ông Lê Xuân Trung nói thêm.

Nhận được sự đồng hành của nhiều chuyên gia

Là một trong những người đồng hành cùng dự án, chị Sử Thị Ngọc Quỳnh - người có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự - cho biết do từng làm mảng tư vấn, tuyển dụng lao động cấp phổ thông lẫn cấp cao ở các công ty, tập đoàn trong lẫn ngoài nước nên hiểu khá rõ những khó khăn của các bên.

"Tôi muốn góp phần vào việc tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ cũng như hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng tuyển dụng đầu vào" - chị Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Có cơ duyên đến với ngành nhân sự từ năm 2007, chị Ngô Thị Cẩm Vân - từng làm việc cho mảng nhân sự của các tập đoàn lớn của Nhật, Đức và Việt Nam - cho biết nhờ làm cả mảng dịch vụ khách hàng lẫn tuyển dụng nội bộ nên chị có được sự thấu cảm nhất định với cả ứng viên lẫn doanh nghiệp, nhu cầu và mong đợi của hai bên. Cả hai chị đều tin tưởng rằng những điều thu thập được trong quá trình làm việc lâu năm sẽ góp phần giúp dự án đạt được hiệu quả.

Những điểm nhấn khác biệt của ứng dụng ttJOBS

CV của ứng viên và thông tin nhà tuyển dụng sẽ được số hóa. Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ áp dụng AI cho từ khóa cá nhân và doanh nghiệp, tạo cơ hội kết nối, tìm việc một cách thuận tiện nhất (mọi nơi, mọi lúc). Điểm nổi trội cuối cùng của ứng dụng là trực quan sinh động (video 60 giây tự giới thiệu livestream).

Ứng dụng ttJOBS (Tuổi Trẻ Tìm Việc) là sản phẩm hợp tác phát triển giữa báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Ong Chúa và Công ty cổ phần truyền thông VietLive. Ứng dụng chạy trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Hiện doanh nghiệp và ứng viên có cơ hội trải nghiệm miễn phí ứng dụng ttJOBS từ nay đến ngày 20-3-2021 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Xoay xở với bài toán việc làm - Kỳ 3: Chuyển động việc làm 2021 Xoay xở với bài toán việc làm - Kỳ 3: Chuyển động việc làm 2021

TTO - Khi làn sóng thất nghiệp vẫn đang tiếp diễn thì ở nhiều nơi tín hiệu phục hồi bắt đầu xuất hiện, có công ty mở xưởng mới, tuyển thêm nhân sự, nhà máy đăng tuyển hàng ngàn lao động.

CÔNG NHẬT - VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận