Xin đừng bỏ quên trẻ bị bạo hành, ông già Noel ơi!

12/12/2017 10:43 GMT+7

TTO - Nếu có món quà Giáng Sinh nào ý nghĩa nhất trong dịp này thì mong rằng sẽ không còn chứng kiến cảnh con trẻ bị bạo hành.

Xin đừng bỏ quên trẻ bị bạo hành, ông già Noel ơi! - Ảnh 1.

Trần Hoài Nam mô tả lại hành vi dùng 5 chiếc móc nhôm cuộn lại để đánh con - Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Chỉ trong một tháng mà liên tiếp nhiều vụ bạo hành trẻ ngay giữa những khu trung tâm các TP lớn của Việt Nam. Vụ bạo hành trẻ mới nhất khiến người ta hoang mang là ở ngay thủ đô Hà Nội. 

Người cha ruột và mẹ kế đánh con đến thương tích đầy mình. Nếu không bỏ trốn được khỏi "tổ ấm" của mình, không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra với bé K. ở Hà Nội?

Những vụ bạo hành từ trẻ mầm non, trẻ sơ sinh, trẻ thiếu niên diễn ra và được phát hiện khi hầu như chuyện này đã diễn ra trong một thời gian dài. 

Cá nhân tôi, khi nghe câu chuyện về cậu bé K. mới bị cha ruột và mẹ kế đánh đến rạn sọ não, câu hỏi ám ảnh nhất với tôi là trong suốt 2 năm trời bị hành hạ, hẳn cậu bé đã biết bao lần gọi mẹ? 

Cho dù với lý do gì nhưng suốt hai năm biệt tích con, không một lần thăm gặp, không hiểu mẹ của bé ở đâu, gia đình nội ngoại ở đâu?

Các chuyên gia, Luật sư và người dân nói về nạn bạo hành trẻ em - Video: LÊ VÂN - NAM TRẦN

Nếu có món quà Giáng Sinh nào ý nghĩa nhất trong thời gian này, tôi mong rằng đó sẽ là sự AN TOÀN TUYỆT ĐỐI cho trẻ em VN hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này. Không thể để cho các em tiếp tục bị bạo hành và sống trong sợ hãi giữa một xã hội mà chúng ta luôn dành tất cả tình yêu, niềm tin, hy vọng cho con trẻ!"

Lê Vân

Theo lời kể của cậu bé, bé K. còn không được đi học, suốt ngày bị nhốt trong nhà, đó chẳng phải là một điều bất thường giữa thủ đô nhộn nhịp hay sao? Những người hàng xóm ở đâu, khi không hay biết một cậu bé có tồn tại trong một gia đình và không bao giờ được đi học, đi chơi với bạn bè?

Đọc những thông tin về câu chuyện cậu bé bị cha đẻ và mẹ kế đánh đập dã man suốt hai năm trời, khó mà kìm chế được cảm xúc và nước mắt. Cho dù là muộn màng nhưng tôi vẫn mong rằng câu chuyện này sẽ không bao giờ còn lặp lại.

Thử hình dung những ấm ức, đau đớn cả thế xác lẫn tâm hồn mà cậu bé 10 tuổi đó đã chịu đựng suốt hai năm? Cha đẻ và mẹ kế nhẫn tâm, tồi tệ đã đành. Còn mẹ đẻ và gia đình nội - ngoại của bé cũng vô tâm và quá bận rộn để bỏ quên một đứa trẻ sống trong sợ hãi đòn roi suốt hai năm?

Tôi cũng nhận thấy chưa có một nơi nào mà các đoàn thể, tổ chức chính quyền kiện toàn như ở Việt Nam. Từ các Hiệp hội bảo vệ trẻ em cho tới đoàn thể bảo vệ phụ nữ, trẻ em, chống bạo hành gia đình dày đặc và hoạt động mạnh mẽ, có mặt hầu hết các tỉnh thành với bề dày thâm niên trong hoạt động.

Họ có bỏ quên con trẻ hay vì có quá nhiều công tác khác cần kiện toàn đến mức họ không thể có mặt ở những nơi con trẻ cần họ nhất? 

Thật đáng sợ, từ vụ Hào Anh 14 tuổi bị chủ đánh đập đến mặt mũi biến dạng, chỉ đến khi cậu bé được người dân giải cứu thì mọi việc mới "đến tai" các tổ chức, hiệp hội… 

Chỉ trong tháng 11 và 12-2017 liên tiếp có các vụ bạo hành từ trẻ sơ sinh bởi người giúp việc ở Hà Nam; vụ trẻ bị hành hạ ở mầm non Mầm Xanh và những ngày đầu tháng 12 này là vụ bé 10 tuổi bị cha đánh đến chấn thương phải bỏ trốn.

Những ngày cuối năm này nhà nhà người người háo hức tổ chức tiệc Noel và đón chào năm mới. Trong không khí tưng bừng này, mong rằng món quà Giáng Sinh, món quà năm mới ý nghĩa nhất sẽ được dành cho con trẻ. 

Nếu có món quà Giáng Sinh nào ý nghĩa nhất trong thời gian này, tôi mong rằng đó sẽ là sự AN TOÀN TUYỆT ĐỐI cho trẻ em ở khắp đất nước này hay bất kỳ nơi nào trên thế giới này.

Không thể để cho các em tiếp tục bị bạo hành và sống trong sợ hãi giữa một xã hội mà chúng ta luôn dành tất cả tình yêu; niềm tin; hy vọng cho con trẻ!

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Theo bạn, làm sao để xóa tận gốc nạn bạo hành trẻ em? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

                   

LÊ VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận