06/12/2017 15:56 GMT+7

Sẽ xử lý người đứng đầu quận huyện để xảy ra bạo hành trẻ

MAI HƯƠNG - MAI HOA
MAI HƯƠNG - MAI HOA

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tuyên bố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu quận huyện nếu để xảy ra tình trạng bạo hành, ngược đãi trẻ em trên địa bàn quản lý.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói về giải pháp giảm nạn bạo hành trẻ tại HĐND TP.HCM chiều 6-12 - Nguồn clip: HTV

Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: Giám đốc Sở Giáo dục TP.HCM: 'Trẻ em phải chịu những điều không đáng'

TTO - "Đó là những con sâu làm rầu nồi canh, gây hoang mang cho phụ huynh, làm xấu hình ảnh cô giáo, làm trẻ em phải chịu những điều không đáng có" - giám đốc Sở Giáo dục đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn nói.

Trong phiên trả lời chất vấn HĐND TP.HCM chiều 6-12, ông Phong khẳng định các địa phương phải phân công trách nhiệm cụ thể của từng phòng ban, đoàn thể để phát huy vai trò quản lý, giám sát ở địa phương.

Với mầm non tư thục, ông Phong nhìn nhận một số địa phương trên địa bàn TP có công tác quản lý nhà nước chưa chặt chẽ, thiếu quan tâm dẫn đến xảy ra một số hành vi ngược đãi trẻ em vi phạm pháp luật, tuy không phổ biến nhưng gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Nhấn mạnh về giải pháp, chủ tịch UBND TP nói lãnh đạo TP đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra tất cả các trường mầm non ngoài công lập của TP, yêu cầu các quận huyện phải rà soát lại các cơ sở trên địa bàn. 

Với các cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện thì hướng dẫn các cơ sở bổ sung, hoàn thiện, đặc biệt khuyến khích các cơ sở lắp camera có kết nối với chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, các trường công lập có trách nhiệm hỗ trợ các cơ cở ngoài công lập về chuyên môn, kỹ năng giảng dạy, chăm sóc trẻ.

Điều chuyển công tác nếu không hoàn thành nhiệm vụ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết nhằm đảm bảo phát huy các chính sách đặc thù, năm 2018 TP đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP 8,3-8,5%. Để đạt mục tiêu, ông Phong nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm phải làm năm 2018.

Cụ thể, UBND TP sẽ chủ động xây dựng chương trình hành động với những nội dung đề án cụ thể xác định đơn vị thực hiện thời gian hoàn thành, theo dõi đôn đốc việc thực hiện.

"TP sẽ lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm căn cứ, xử lý nghiêm, điều chuyển công tác người đứng đầu nếu không hoàn thành nhiệm vụ", ông Phong nói.

Ngoài ra, UBND TP sẽ khẩn trương ban hành đề án phân cấp ủy quyền, đẩy mạnh thực hiện công nghệ thông tin để giải quyết nhanh các dịch vụ thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đó là hoàn thiện quy trình thực hiện các dự án BT, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Ông Phong cũng khẳng định thời gian tới TP tiếp tục kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai và kiên trì lập lại trật tự lòng lề đường.

Metro khó khăn về vốn một chút

Đại biểu Nguyễn Thị Phương Hoa hỏi chủ tịch UBND TP về dự án Metro số 1 hiện nay gặp khó khăn như thế nào, có đảm bảo được tiến độ không.

Ông Nguyễn Thành Phong trả lời: "Dự án này khó khăn về vốn một chút, nhưng TP có thể xử lý được, vẫn phải đảm bảo tiến độ và sẽ vận hành vào năm 2020. Còn khó khăn vốn TP sẽ báo cáo trung ương và sẽ chủ động xoay trở để có đủ nguồn vốn.

Sẽ xử lý người đứng đầu quận huyện để xảy ra bạo hành trẻ - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại phiên trả lời chất vấn chiều 6-12 - Ảnh: TỰ TRUNG

Vỉa hè bị tái chiếm, chưa xử lý được cán bộ nào

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm chất vấn: Sau hơn 10 tháng ra quân quyết liệt nhất từ trước đến nay với sự chỉ đạo sâu sát từ thành ủy đến UBND TP, việc lập lại trật tự vỉa hè đã được thực hiện.

"Lãnh đạo TP cũng từng nói sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu vỉa hè bị tái chiếm. Nhưng thực tế là nhiều nơi vỉa hè đã bị tái chiếm, người đi bộ lại bị đẩy xuống lòng đường. Phải chăng ta đang thiếu một giải pháp đồng bộ? Ta đã xử lý được người đứng đầu nào hay chưa?", bà Trâm hỏi.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trả lời: Sau kỳ họp này, UBND TP sẽ chủ trì họp để đánh giá lại công tác an toàn giao thông và lập lại trật tự vỉa hè. , ông Phong nói. 

"Cơ sở pháp lý đã có đủ, vấn đề là tổ chức thực hiện kiên trì chứ không thể làm theo kiểu chiến dịch. Tôi có giao chủ tịch UBND các quận huyện xác định rõ phương án tổ chức vỉa hè thế nào, đeo bám thế nào để giải quyết hiệu quả. Tái chiếm thì xử lý ra sao. Các cuộc họp chỉ đạo về vấn đề này TP cũng yêu cầu chủ tịch quận huyện đi chứ phó chủ tịch cũng không được", ông Phong cho biết.

"Chúng ta phải có lộ trình, chứ làm kiểu chiến dịch rồi để tái chiếm thì không hay".

Riêng việc xử lý cán bộ, ông Phong nói: "Cho tới giờ phút này, qua báo cáo của địa phương, tôi chưa nghe cụ thể việc xử lý cán bộ để vỉa hè bị tái chiếm ra sao. Nhưng tinh thần tôi đã chỉ đạo, cán bộ không riêng lĩnh vực này mà tất cả các lĩnh vực khác nếu không làm tốt thì phải thay thế".

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang chuẩn bị sơ sở vật chất kỹ thuật để đề nghị Chính phủ cho phép đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021. Trọng tâm của đề án này là việc xây dựng khu liên hiệp TDTT Rạch Chiếc - hiện đang tiến hành quy hoạch và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên