Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Xét xử vụ thuê khách sạn đón nhiều người Trung Quốc ở ‘chui’, lập nhóm chat trốn công an

16/03/2021 09:41 GMT+7

TTO - Sáng 16-3, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử Xiang Yi Ping (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Châu Vy Anh (29 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), Ma Bing (25 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Xét xử vụ thuê khách sạn đón nhiều người Trung Quốc ở ‘chui’, lập nhóm chat trốn công an - Ảnh 1.

3 bị cáo tại phiên tòa sáng 16-3 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng đã công bố cáo trạng truy tố 3 bị cáo trên.

Theo đó, ngày 31-7-2020, Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại khách sạn Lemon Tree (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) phát hiện 8 người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu, nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Khách sạn trên của công ty do ông Hồ Ngọc Thâm (trú Đà Nẵng) là chủ sở hữu, đại diện theo pháp luật. Do ông Thâm kinh doanh thua lỗ, lại bị bệnh nặng nên vào tháng 9-2019, Xiang Yi Ping thông qua một người Trung Quốc đã thuê lại khách sạn và cùng Vy Anh quản lý.

Khoảng thời gian từ 2-6-2020 đến 31-7-2020, Xiang Yi Ping, Châu Vy Anh và Ma Bing đã nhiều lần tổ chức cho người khác ở lại khách sạn trái phép.

Cuối năm 2019, Ma Bing nhập cảnh Việt Nam và đến làm việc tại khách sạn. Ngày 2-6-2020, Ma Bing nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến lưu trú tại khách sạn Lemon Tree. Xiang Yi Ping và Vy Anh biết thị thực của Ma Bing đã hết hạn nhưng vẫn cho ở lại khách sạn, không đăng ký lưu trú, thu tiền phòng của Ma Bing 8 triệu đồng.

Cuối tháng 7-2020, lúc này Đà Nẵng đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. 

Mặc dù đã được Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, nhắc nhở không được nhận khách lưu trú nhưng vì lợi nhuận nên Xiang Yi Ping đã yêu cầu giao chìa khóa khách sạn cho Ma Bing quản lý. 

Sau đó Ma Bing liên hệ, tổ chức đưa khách Trung Quốc không có giấy tờ về ở tại khách sạn Lemon Tree. Ma Bing có thông báo cho Vy Anh và người này đồng ý cho ở, đồng thời thu tiền khách và đưa lại tiền mặt cho Vy Anh...

Xét xử vụ thuê khách sạn đón nhiều người Trung Quốc ở ‘chui’, lập nhóm chat trốn công an - Ảnh 2.

Khách sạn Lemon Tree - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 26-7-2020, Ma Bing thông qua một người tên Lao Zhang trên WeChat đến quán cà phê gần khách sạn đón nhóm người Trung Quốc, trong đó có 2 người không rõ lai lịch, đưa đến khách sạn.

Ngày 27-7-2020, Ma Bing đón 4 người Trung Quốc đến khách sạn. Tối cùng ngày có thêm Zhang Zhun He đến khách sạn. Ma Bing cho Vy Anh xem 2 hộ chiếu và cho biết thị thực khách đã hết hạn và được cho ở lại, không khai báo lưu trú.

Tối 27-7, Xiang Yi Ping tạo nhóm WeChat để liên lạc, trao đổi thông tin nhằm trốn tránh công an kiểm tra; sắp xếp phòng ở cho những người Trung Quốc không có giấy tờ đang ở khách sạn.

Khoảng 21h cùng ngày, Ma Bing thông báo trên nhóm WeChat cho những khách Trung Quốc có công an để trốn tránh kiểm tra. Sau đó, Xiang Yi Ping chỉ đạo Ma Bing lái xe ôtô của khách sạn đưa 4 người đi, đến 22h cùng ngày thì quay về lại...

Từ 2-6 đến 31-7-2020, 3 người trên đã nhiều lần tổ chức cho nhiều người Trung Quốc không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại khách sạn Lemon Tree trái phép, trong đó Xiang Yi Ping, Vy Anh đã 3 lần tổ chức cho 8 người, Ma Bing 2 lần tổ chức cho 7 người…

Thuê khách sạn, đón nhiều người Trung Quốc nhập cảnh Thuê khách sạn, đón nhiều người Trung Quốc nhập cảnh 'chui' vào ở bất chấp dịch COVID-19

TTO - Hai người Trung Quốc và một phụ nữ người Việt Nam thuê khách sạn ở Đà Nẵng. Họ nhiều lần tổ chức cho những người Trung Quốc không có thị thực, hộ chiếu ở lại khách sạn trái phép. Khi có công an kiểm tra, họ đưa khách lên xe chở đi trốn tránh.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận