Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bản án quá nhẹ, bị cáo không hề hối lỗi?

26/10/2019 11:45 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng mức án dành cho các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang là quá nhẹ, một số bị cáo còn quanh co, chối tội, không thấy sự hối lỗi, thành khẩn.

Xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang: Bản án quá nhẹ, bị cáo không hề hối lỗi? - Ảnh 1.

Bị cáo Triệu Thị Chính, Bị cáo Lê Thị Dung, Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Bị cáo Phạm Văn Khuông, Bị cáo Vũ Trọng Lương (từ trái qua)

Ngày 25-10, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở tỉnh này.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT) 8 năm tù; Vũ Trọng Lương (nguyên phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT) 7 năm tù; Triệu Thị Chính (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT) 2 năm tù. Cả ba bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm. 

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) bị tuyên phạt 2 năm tù và Phạm Văn Khuông (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT) bị phạt 1 năm tù cho hưởng án treo.

Việc không có ai bị xử lý vì tội đưa, nhận hối lộ là chưa thuyết phục. Một số thí sinh tự do từ Thanh Hóa, Tuyên Quang nhờ bị cáo Hoài nâng điểm để xét tuyển trường công an thì liệu có thuyết phục không khi mà bị cáo Hoài không hề quen biết các thí sinh này?"

Chị N. (TP Hà Giang)

Giữ toàn bộ tài liệu thi năm 2017, kiến nghị điều tra việc đưa, nhận hối lộ

Ngoài ra, TAND tỉnh Hà Giang cũng kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ có hay không việc đưa, nhận hối lộ trong vụ gian lận thi cử này để đảm bảo yếu tố khách quan, công bằng. 

Trước đề xuất của luật sư về việc xem xét khởi tố vụ án, điều tra làm rõ 2 thí sinh S.V.Đ. và N.V.T. ở huyện Xín Mần trong kỳ thi năm 2017 đậu vào trường công an với số điểm rất cao và "chạy điểm" với số tiền 500 triệu đồng mỗi trường hợp, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra đối với 2 thí sinh này, nếu có căn cứ thì xử lý theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận kiến nghị của các luật sư về việc giữ lại toàn bộ bài thi THPT năm 2017 trên địa bàn tỉnh Hà Giang để phục vụ điều tra.

Cần phải xem xét xử lý trách nhiệm cao hơn

Chia sẻ sau khi phiên tòa kết thúc, ông Phạm Huy Lương (P.Trần Phú, TP Hà Giang) cho rằng nhiều cán bộ chủ chốt của tỉnh Hà Giang rất thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra gian lận thi cử tại kỳ thi THPT năm 2018. 

"Ví dụ như trường hợp ông Trần Đức Quý (phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT năm 2018). Khi bị cáo Hoài nhắn tin cầu cứu thì ông Quý lại trả lời "Ok, để anh bàn với anh Sử" (cựu giám đốc Sở GD-ĐT - PV), tôi thấy không được, cần phải xem xét xử lý trách nhiệm cao hơn" - ông Lương nói.

Bà Huỳnh Thị Mai (phụ huynh ở Quảng Nam) cũng nói dù tòa tuyên mức án "8 năm tù dành cho kẻ chủ mưu", nhưng nhiều người vẫn cho rằng chưa xác định được kẻ chủ mưu trong vụ án phạm tội có tổ chức này. Nếu nói nâng điểm "vì tình cảm" có hợp lý và ai tin điều này? 

"Ngoài ra, theo tôi, cần tiếp tục xem xét trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. Là nơi chịu trách nhiệm cao nhất về việc quản lý người trong ngành và đã để xảy ra sự việc, lẽ ra ngay từ đầu Bộ GD-ĐT phải đứng ra nhận trách nhiệm ngay, nhất là bộ trưởng phải sớm xuất hiện để nêu rõ quan điểm về việc xử lý sai phạm này", bà nói.

"Bản án quá nhẹ, bị cáo không hề hối lỗi"

Bà Đinh Tuyết Trâm (phụ huynh ở TP.HCM): "Tôi thấy mức án dành cho những người có hành vi gian lận thi cử ở Hà Giang là quá nhẹ. Họ còn phải bị cấm tiệt không được phép làm việc trong ngành GD-ĐT nữa. Những ai có con đi thi mới thực sự hiểu điều này. Chưa kể vụ việc đã gây mất niềm tin rất lớn đối với phụ huynh chúng tôi nói riêng và xã hội nói chung".

Ông Đỗ Đức Anh (giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM): "Tôi thấy một số bị cáo còn quanh co, chối tội, không thấy sự hối lỗi, thành khẩn. Từ đầu đến cuối phiên tòa, tôi chưa nghe một lời xin lỗi từ phía họ đối với những thí sinh đã vì sự gian lận của họ mà bị mất chỗ vào giảng đường. Các bị cáo đều là người có chức tước, có địa vị nhưng đã phạm tội có tổ chức, có hệ thống, gây ra hậu quả khôn lường mà chỉ bị cấm không đảm nhiệm chức vụ quản lý có 1 năm thì thật buồn cười".

ThS Phùng Quán (giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM): "Việc HĐXX khẳng định các bị cáo đã thực hiện hành vi cố ý trực tiếp là do nể nang bạn bè, người thân... tôi cho là chưa thuyết phục. Nhiều phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm trong vụ án này, dư luận cho rằng có sự mua bán, đưa và nhận hối lộ nhưng cuối cùng đều thoát tội. Ngay sau khi tòa tuyên án, đã có ý kiến cho rằng với kết quả xét xử như vậy, e rằng những kẻ mua điểm sẵn sàng trả giá cao hơn". (H.HG. - TR.H. ghi)

Vụ án gian lận thi ở Hà Giang: 8 năm tù cho người chủ mưu Vụ án gian lận thi ở Hà Giang: 8 năm tù cho người chủ mưu

TTO - Sáng nay (25-10), HĐXX của TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận