Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Đề xuất 8-9 năm tù với chủ mưu khởi xướng nâng điểm thi THPT Hà Giang

17/10/2019 18:21 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Hà Giang đã đề xuất 8-9 năm tù giam với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) - chủ mưu khởi xướng vụ án gian lận thi THPT năm 2018 tại tỉnh này.

Đề xuất 8-9 năm tù với chủ mưu khởi xướng nâng điểm thi THPT Hà Giang - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe VKS tỉnh Hà Giang đọc cáo trạng luận tội chiều 17-10 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 17-10, HĐXX xét xử vụ án gian lận thi THPT năm 2018 tại Hà Giang đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần luận tội với 5 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương (cựu phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang), Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng đội giáo dục Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Đại diện Viện KSND cho biết căn cứ vào lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra, xét xử và phiên tòa hôm nay, những người liên quan và chứng cứ, hoàn toàn có đủ căn cứ kết luận và khẳng định cáo trạng truy tố đối với 5 bị cáo về tội danh khung hình phạt là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo Viện KSND, trong vụ án này, các bị cáo là những người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn và công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu rõ quy định, quy chế của ngành đã đề ra nên đáng lẽ các bị cáo phải gương mẫu. 

Đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương, đại diện Viện KSND cho rằng có đủ cơ sở kết luận 2 bị cáo đã bàn bạc, thống nhất với nhau để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh. Dù bị cáo Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi nhưng bị cáo Hoài đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương. 

Ngoài ra, Vũ Trọng Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh. Một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của thí sinh. Bị cáo Lương đã sửa kết quả bài làm của 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. 

Quá trình điều tra và tại tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội do lợi dụng kẽ hở của phần mềm chấm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, 2 bị cáo cũng như phụ huynh, người thân thí sinh đều khai việc nhờ nâng điểm do quen biết thân thiết, không có lợi ích vật chất gì để sửa điểm. Do đó, đại diện Viện KSND nhận thấy không có căn cứ để chứng minh các bị cáo nhận tiền, tài sản hay bất cứ lợi ích vật chất nào trong vụ án.

Riêng bị cáo Triệu Thị Chính, theo đại diện Viện KSND, trong quá trình điều tra đã thu thập đầy đủ lời khai của những người liên quan và chứng cứ. Tại phiên tòa, Hoài và Lương đều thừa nhận việc bị cáo Chính nhờ nâng điểm nhưng chưa thể nâng điểm là yếu tố khách quan đem lại.

"Tại phiên tòa, bị cáo Chính không thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội; với các tài liệu, lời khai thì khẳng định bị cáo Chính bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi" theo điều 358 Bộ luật hình sự là có căn cứ" - đại diện Viện KSND nói

Trên cơ sở đánh giá chứng cứ và toàn bộ nội dung vụ án, đại diện Viện KSND đề nghị bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 đến 9 năm tù. Bị cáo Vũ Trọng Lương từ 7 đến 8 năm tù. Đại diện Viện KSND cũng đề nghị các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù. Bị cáo Phạm Văn Khuông từ 1 đến 1 năm 6 tháng năm tù treo. 

Về hình phạt bổ sung, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 1-3 năm.

Xét xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: Xét xử vụ gian lận thi cử Hà Giang: 'Nhờ nâng điểm để… tạo phúc'

TTO - "Trong số 12 người nhờ (20 thí sinh) đều là người thân, ân nhân, bị cáo nhờ nâng điểm để... tạo phúc" - bị cáo Lê Thị Dung nói như vậy tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi THPT năm 2018 ở Hà Giang diễn ra ngày 15-10.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận